Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh: Mở lối xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh: Mở lối xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

     

    Trong khi xuất khẩu (XK) thịt và sản phẩm từ thịt tháng 4/2021 chỉ mang về 6,95 triệu USD, Việt Nam phải chi tới 127,18 triệu USD nhập khẩu sản phẩm tương tự. Việc thiếu các vùng an toàn dịch bệnh đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) khiến XK sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam mới dừng ở con số rất khiêm tốn.

     

    Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 4/2021, XK thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam đạt 2,15 nghìn tấn, trị giá 6,95 triệu USD, tăng 27,1% về lượng và tăng 3,7% về trị giá so với tháng 3/2021, chủ yếu được XK sang các thị trường Hồng Kông, Trung Quốc và Thái Lan…

     

    Ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho biết, theo yêu cầu của quốc tế, để XK sản phẩm động vật Việt Nam sang các nước, chúng ta phải đảm bảo tuân thủ quy định của quốc tế, cụ thể là theo WTO và OIE. Trong đó, động vật, sản phẩm động vật phải xuất phát từ quốc gia, vùng lãnh thổ có cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học. “Tính đến tháng 5/2021, Việt Nam đã có 2.288 cơ sở và vùng chăn nuôi khép kín nhưng mới đạt theo tiêu chuẩn của Việt Nam, còn theo OIE thì chưa có” – ông Long cho hay.

    Sản phẩm tươi sống phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn dịch bệnh

     

    Hiện, dịch bệnh lây lan nguy hiểm nên các quốc gia yêu cầu rất cao và khắt khe trong đánh giá, thẩm định, chấp nhận sản phẩm tươi sống của Việt Nam XK sang các nước. Trong khi đó, việc tổ chức triển khai chăn nuôi an toàn ở Việt Nam khó khăn, nhất là kiểm soát dịch bệnh, giám sát vùng, chuỗi an toàn ở cơ sở.

     

    Trong thời gian qua, việc tổ chức đàm phán với các nước liên quan đến XK sản phẩm động vật đã được các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai. Trên cơ sở những kết quả đạt được, để thực hiện tốt XK sản phẩm động vật trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng nhất là sản phẩm động vật phải xuất phát từ vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE.

     

    Làm được điều này, trước hết, cần tổ chức kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh trên các đàn vật nuôi trên cả nước. Bên cạnh đó, cần có chương trình quốc gia giám sát, chứng minh sản phẩm chăn nuôi không có mầm bệnh, đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường XK.

     

    Hiện, cả nước có 15 vùng an toàn dịch bệnh, cần phối hợp với các tỉnh để nâng cấp các vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn Việt Nam lên vùng an toàn theo tiêu chuẩn của OIE. Do vậy, các địa phương cần có kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi trọng điểm đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, cần lưu ý việc phân bố các loại động vật chăn nuôi và kiểm soát, duy trì vùng an toàn dịch bệnh, nhất là kiểm soát động vật ra – vào vùng.

     

    Riêng đối với sản phẩm lông vũ, ông Nguyễn Văn Long cho hay, hiện các nước nhập khẩu có yêu cầu rất cao đối với sản phẩm lông vũ XK. Bên cạnh đó, lông vũ phải được lấy từ gia cầm khỏe mạnh trong vùng an toàn dịch bệnh và đảm bảo không có tạp chất. Hiện, một số thị trường cao cấp như EU, Mỹ đang có yêu cầu kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch XK đối với lông vũ đã qua xử lý nhiệt, hóa chất làm phát sinh chi phí và thời gian. Trong khi đó, Việt Nam hiện đã miễn kiểm dịch nhập khẩu đối với sản phẩm lông vũ. Cục Thú y đang nghiên cứu để đàm phán, tháo gỡ khó khăn cho các DN.

     

    Nguyễn Hạnh

    Nguồn: Công Thương

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.