• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc sử dụng kháng sinh một cách rộng rãi trong chăn nuôi để lại những hậu quả đáng báo động với ngành. Đó là tình trạng kháng kháng sinh diễn ra rất phổ biến ở các trang trại chăn nuôi, gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác điều trị bệnh gia súc gia cầm.

   

  Thực trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

   

  Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

   

  Một nghiên cứu của PGS.TS Hồ Trung Thông và cộng sự thực hiện năm 2014, chỉ ra rằng, có rất nhiều loại kháng sinh đã bị vi khuẩn E.Coli kháng lên đến 100%. Một số loại khác bị kháng với tỷ lệ rất cao(xem bảng).

  Kháng sinh 2012 2014
  Amoxicillin 85,00 100,00
  Cephalexin 0,00 50,00
  Cefuroxime 14,71 30,00
  Ciprofloxacin 38,24 70,00
  Colistin 47,06 100,00
  Doxycyclin 35,29 50,00
  Gentamycin 32,35 92,50
  Neomycin 20,59 97,50
  Norfloxacin 23,53 57,50
  SMX/TMP 91,18 85,00
  Tobramycin 17,65 97,50
  Tetracyclin 76,47 92,50

   

  Tình trạng kháng kháng sinh trên vi khuẩn E.coli (%)

   

  Kháng sinh vốn dĩ được dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều trang trại chăn nuôi đã sử dụng như một cách phòng ngừa. Thậm chí, các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc trong nhiều năm vừa qua, đã bổ sung rất nhiều loại kháng sinh vào sản phẩm của họ với mục đích phòng ngừa bệnh tật và kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Vì vậy, tình trạng kháng thuốc và tồn dư trong súc sản là khá phổ biến tại Việt Nam.

   

  Lạm dụng kháng sinh, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi, mà nó còn tác động rất xấu đến sức khỏe con người như: Gia tăng tình trạng kháng thuốc trong nhân y; Gây dị ứng; Có thể là tác nhân gây ung thư…

  Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

   

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo tình trạng kháng thuốc, có thể dẫn đến thời kỳ hủy diệt của loài người, khi không còn vũ khí chống lại những bệnh nhiễm khuẩn thông thường nhất.

   

  Trước yêu cầu cấp thiết phải hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi, nhiều quốc gia đã đưa ra lệnh cấm sử dụng các loại kháng sinh trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm. Điển hình như lệnh cấm của Liên minh châu Âu năm 2006, Hoa Kỳ 2016 và Việt Nam sẽ là vào đầu năm 2018.

   

  Giải pháp thay thế

   

  Những tiến bộ trong ngành sinh hóa đã giúp đưa ra các giải pháp thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Người ta có thể dùng các chất axit hóa để hạ chỉ số pH đường ruột vật nuôi, qua đó ức chế khả năng sinh trưởng và phát triển của các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, cũng có thể dùng các chế phẩm sinh học như tinh dầu thực vật, peptide kháng khuẩn, hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch và probiotics…

   

  Probiotics là gì?

   

  Làm tập hợp các lợi khuẩn được chọn lọc, có khả năng sinh tồn cao, và đặc biệt, là khả năng ức chế hiệu quả các loại vi khuẩn có hại gây bệnh cho vật nuôi và cả con người.

   

  Các lợi khuẩn này được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi có khả năng thay thế kháng sinh trong vai trò bảo vệ đường tiêu hóa, cung cấp vitamin nhóm B , giúp tăng tính thèm ăn cho vật nuôi, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm lượng chất thải và mùi hôi từ phân.

   

  Probiotics của R.E.P

   

  NUTRILACZYM là một chế phẩm probiotics hàng đầu trên thị trường, được sử dụng như một giải pháp hoàn hảo để hạn chế và tiến đến thay thế hoàn toàn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Đây là một trong những sản phẩm chất lượng được Công ty cổ phần công nghệ sinh học R.E.P (R.E.P Biotech) nghiên cứu và sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt và hoàn toàn khép kín.

   

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có thành phần là probiotics. Nhưng hầu như, không có sản phẩm nào công bố nghiên cứu sâu về chọn lọc giống, đánh giá khả năng sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt và thử nghiệm thực địa trên vật nuôi.

   

  Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (in vitro) của PGS. TS Hồ Trung Thông và cộng sự(1) cho thấy probiotics trong sản phẩm Nutrilaczym có khả năng sống sót cao trong môi trường có chỉ số pH thấp (2-3), có sự hiện diện của các men tiêu hóa như pepsin, Pancretine và muối mật.

   

  Một nghiên cứu khác của ThS Phạm Thanh Bình, đến từ trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và cộng sự, cũng chỉ ra khả năng chịu đựng mức nhiệt lên đến 1200C và môi trường có chất xử lý nước clorine với nồng độ 300ppm của các dòng lợi khuẩn trong sản phẩm Nutrilaczym. Kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa thực tiễn vì các nhà máy thường gia nhiệt lên đến 850C trước khi ép viên, các trại chăn nuôi thường xử lý nước uống cho gia súc, gia cầm bằng clorine với nồng độ 5-10ppm.

   

  Ngoài ra, thực nghiệm sản phẩm Nutrilaczym trên gà Ri lai hướng thịt của tiến sỹ Hồ Trung Thông và cộng sự(2) cho thấy Nutrilaczym có khả năng cải thiện tỷ lệ nuôi sống thêm 1,5%, giảm tiêu tốn thức ăn(FCR) 0,9%, tăng 2,98% trọng lượng gà so với đối chứng.

   

  Như vậy, sản phẩm probiotics dưới thương hiệu Nutrilaczym là lựa chọn tốt, nhằm cải thiện năng suất chăn nuôi và hạn chế tình trạng kháng kháng sinh trên cả vật nuôi và con người. Đây cũng là xu hướng phát triển của nền chăn nuôi hữu cơ, an toàn và bền vững.

  Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

   

  (1): Tạp chí Khoa Học Kỹ Thuật Chăn Nuôi số 205, 2016, trang 30
  (2): Tạp chí Khoa Học Kỹ Thuật Chăn Nuôi số 214, 2016, trang 41

   

  Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm R.E.P BIOTECH

  R.E.P: MỘT TRONG NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT PROBIOTICS HÀNG ĐẦU

   

  Công ty Công nghệ sinh học R.E.P được thành lập từ năm 2004, dưới sự điều hành của ông Ngô Quốc Cường – Tổng giám đốc công ty, có trụ sở văn phòng chính tại TP. Hồ Chí Minh. Với số lượng nhân viên khoảng 100 người, bao gồm những kỹ sư công nghệ sinh học, kỹ sư chăn nuôi, đội ngũ nhân viên chuyên môn và sản xuất có nhiều kinh nghiệm.

   

  Đặc biệt, Công ty đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại của Châu Âu. Với quy trình công nghệ tiên tiến, Công ty Công nghệ sinh học R.E.P đã liên tục phát triển, trở thành một trong những nhà sản xuất Probiotic, các chế phẩm dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch cho vật nuôi uy tín tại Việt Nam.

  Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

   

  Nguyên liệu dùng trong sản xuất được R.E.P chọn lọc từ các công ty uy tín trong nước và quốc tế. Quy trình sản xuất luôn luôn được thực hiện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của phòng kiểm tra chất lượng. Phòng thí nghiệm hiện đại là nơi nghiên cứu, nuôi cấy các chủng vi khuẩn hữu ích thuần khiết, nhân giống và sản xuất probiotic. Đây cũng là nơi thực hiện dịch vụ kháng sinh đồ miễn phí cho khách hàng của công ty.

   

  Công ty Công nghệ sinh học R.E.P kinh doanh trên nền tảng tri thức, nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm đạt chất lượng tối ưu, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong chăn nuôi. Hiện nay, Công ty đã cho ra đời hơn 100 sản phẩm dinh dưỡng bổ sung và chức năng chuyên phòng, trị bệnh cho vật nuôi, nâng cao năng suất chăn nuôi và các dòng premix tự trộn dùng cho vật nuôi. Các sản phẩm này đã tạo dựng được thương hiệu vững vàng trên thị trường chăn nuôi qua các kênh phân phối. Công ty luôn luôn tìm ra những giải pháp tối ưu “Giải pháp cho chăn nuôi hàng hóa – Chăn nuôi an toàn và bền vững”, để người chăn nuôi có thể kiểm soát và hạn chế tối đa chi phí đầu tư để tăng lợi nhuận trong thời kỳ chăn nuôi hiện đại.

   

  Năm 2014, sau 10 năm tạo thương hiệu uy tín trên thương trường và được sự tin cậy của khách hàng, Công ty Công nghệ sinh học R.E.P đánh dấu sự phát triển quy mô lớn mạnh qua việc chia Tổng công ty thành 03 mảng hoạt động kinh doanh: REP-FEED, REP-NUTRITION, REP-KEY ACCOUNT. Từ đây, khách hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ một cách tốt nhất và hài lòng nhất của công ty. 

   

  Giải pháp hạn chế và thay thế kháng sinh trong chăn nuôiVới mong muốn xây dựng Công ty Công Nghệ Sinh Học R.E.P ngày càng phát triển và khẳng định được thương hiệu trên thị trường, Công ty luôn hoạt động hướng về nhân viên và cộng đồng, mong muốn đem tới cho cộng đồng những “Giải pháp đầu tư” tốt nhất. Chính vì thế, Ban lãnh đạo Công ty Công nghệ sinh học R.E.P xây dựng hoạt động và điều hành công ty theo “ kim chỉ Nam”:

  3 Comments

  1. Le van tai

   Day co the the la huong di moi cho nganh thuy san,noi kg voi voi chat khang sinh

  2. Hương Trang

   Bạn nói đúng đó, hiện tại tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi ở nước ta rất phổ biến. Hy vọng các sản phẩm probiotics của REP sẽ giúp các nhà chăn nuôi khắc phục yếu điểm này, để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe cộng đồng.

  3. ThoLe

   Đúng sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi mình cần. Bài viết rất hữu ích, cảm ơn R.E.P Biotech đã có sản phẩm tốt và mang tính cộng đồng rất cao.

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.