• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 49.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi cừu thành công ở vùng đất Thái Hòa

  Nhắc đến cừu, người ta nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận. Thế nhưng, anh Thái Bá Phú đã chứng minh vật nuôi này cũng có thể phát triển tốt tại vùng đất Thái Hoà.

   

  Hội tụ nhiều yếu tố tự nhiên và thổ nhưỡng phù hợp, Thị xã Thái Hoà (Nghệ An) là địa phương được biết đến với sự phong phú các loại cây trồng cũng như vật nuôi. Bên cạnh các loại cây có múi, cây công nghiệp như cao su, cà phê thì vùng đất này cũng là nơi chứng minh sự thành công với những loài vật nuôi tưởng chừng chỉ có thể phát triển ở những vùng đất nắng gay gắt quanh năm.

   

  Cừu là loài vật nuôi mà khi nhắc đến, người ta nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận. Thế nhưng, anh Thái Bá Phú, xóm 6, xã Nghĩa Thuận (Thị xã Thái Hòa) đã chứng minh vật nuôi này cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại vùng đất Thái Hoà.

  Anh Thái Bá Phú đã thành công khi đưa cừu về nuôi tại thị xã Thái Hòa. Ảnh: Hải Yến.

   

  Để chứng minh được điều này, anh gia đình anh cũng trải qua nhiều khó khăn. Nhưng cừu không phụ lòng người, hiện đàn cừu của gia đình anh đã lên số lượng hàng trăm con. Đây là loài chủ yếu ăn cỏ nên nguồn thức ăn được gia đình chủ động ngay tại vườn đồi của nhà.

   

  Thời gian chăn nuôi cừu thương phẩm mất khoảng 6 tháng, với giá bán ra thị trường hiện nay khoảng 170.000 – 200.000 đồng/kg, mỗi lứa sau khi trừ chi phí cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Anh Thái Bá Phú chia sẻ: “Với thành công hiện tại, tôi tự tin tăng đàn cừu lên quy mô khoảng 300 con. Do cừu là thực phẩm mới mẻ, thịt ngon nên hiện đầu ra của sản phẩm ổn định, thậm chí không đủ để bán”.

   

  Một mô hình mạnh dạn chăn nuôi mới khác ở Thị xã Thái Hòa là anh Trần Đuy Đức. Có kinh nghiệm nhiều năm trong việc chăn nuôi trâu bò, đến cuối năm 2018, gia đình anh Đức xã Nghĩa Mỹ quyết định nhập 10 con trâu Myanmar và 10 con bò Thái Lan về nuôi. Trâu bò nhập ngoại này có khung to, lúc nhập về mỗi con có trọng lượng khoảng 50 – 150 kg. Sau mấy tháng nuôi, đến khi xuất chuồng, trọng lượng mỗi con có thể lên hơn 1 tấn. Giá bán thấp nhất cũng đạt tầm 50 triệu đồng/con.

  Những còn cừu sinh trưởng phát triển tốt tại trang trại của anh Thái Bá Phú. Ảnh: Hải Yến.

   

  Đến nay, sau gần 3 năm, việc chăn nuôi trâu bò nhập ngoại đã được gia đình anh Đức chứng minh sự khả thi bằng tổng đàn lên đến gần 100 con. Anh Trần Đuy Đức cho hay: “Mình nhập về ban đầu 20 con trâu Myanmar. Ban đầu là thử nghiệm, nhưng thấy phát triển thuận lợi nên gia đình yên tâm mở rộng quy mô. Kết hợp không gian thoáng mát và chế độ ăn phù hợp là điều chúng tôi rất quan tâm để trâu bò phát triển tốt và không bị dịch bệnh. Giống trâu, bò này phát triển rất nhanh, chỉ cần mình chịu khó tìm tòi học hỏi thì việc chăn nuôi chúng dễ dàng và hiệu quả cao”.

   

  Sự mạnh dạn của nhiều nông dân với những hướng đi mới đã góp phần quan trọng trong việc làm phong phú hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các địa thị xã Thái Hòa. Ông Lê Sâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hoà cho biết: “Xã đánh giá cao hoạt động của các trang trại trong bức tranh kinh tế tại địa phương. Vì vậy, xã đã đưa vào nghị quyết của xã với những giải pháp, hỗ trợ trang trại có tư duy sáng tạo, mạnh dạn tạo điều kiện về thủ tục, về đất đai, về tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi và các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật…

   

  Thực tế hiện nay cho thấy, việc tập trung quá nhiều vào các loại cây trồng, vật nuôi truyền thống có thể gặp những rủi ro về đầu ra, dịch bệnh… Vậy nên mạnh dạn với những hướng đi mới và kiên trì, tâm huyết với hướng đi đó là một trong những giải pháp giúp nhiều nông dân đạt được sự thành công.

   

  HẢI YẾN – HOÀNG LONG

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.