Bạn đã bao giờ mua một miếng thịt bò đắt tiền cho bữa tối và bực mình khi nhận ra rằng bạn đang nhai thứ xương sụn cứng đầu? SINTEF đã làm việc với người dân Na Uy, các nhà cung cấp thịt và thiết bị quốc tế, các trung tâm nghiên cứu để phát triển các hệ thống phân loại chất lượng thịt và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ba hệ thống cảm biến tiên tiến đã được phát triển để đo độ mềm, liên kết nước, hoạt tính, vấn đề nhiễm khuẩn và phát hiện của các cơ quan nước ngoài về các sản phẩm thịt.
Sản phẩm thịt đóng gói có thể được tìm thấy ngay trên các quầy thực phẩm tươi sống với nhãn mác cho thấy độ mềm và quá trình làm mềm thịt. Tuy nhiên, người tiêu dùng không có bảo đảm nào về tính xác thực của các nhãn này. Cần có một dự án để đo độ mềm của thịt. “SINTEF đã tham gia nhiều năm trong các dự án liên quan đến phương pháp quét X-quang, máy dò X quang, và đã nắm được cách sử dụng cho nhiều mục đích”, Marion O’Farell và Gregory Bouquet tại SINTEF giải thích. Các phương pháp tiếp cận mới sử dụng tia X quang ở mức năng lượng thấp hơn so với bình thường và ở các cấp độ khác nhau để sàng lọc kết cấu của thịt. “Điều này cung cấp cho chúng tôi những thông tin có giá trị về độ mềm của thịt”, O’Farell nói. “Kết quả cho thấy rằng có thể tách mẫu thịt từ cùng mô cơ bắp thành hai hoặc ba loại khác nhau dựa vào độ mềm và liên kết nước”, cô nói. Hơn nữa, rất nhiều thí nghiệm quy mô lớn đã được thực hiện tại trường Đại học John Moores Liverpool phối hợp với phần còn lại của nhóm dự án. Các kết quả đầy hứa hẹn cho hoạt tính của nước và tính chất kết dính sẽ được theo dõi để các phương pháp này có thể được áp dụng trong ngành thực phẩm.
“Người tiêu dùng sẽ sớm nhận được sự bảo đảm về độ mềm của thịt mà họ mua”, O’Farell nói. Đo độ mềm của thịt cũng có thể cho phép các nhà cung cấp có được thịt chất lượng tốt hơn từ các bộ phận khác của con vật và có thể tăng giá thành của sản phẩm khi chất lượng được đảm bảo.
K.P. (Theo Sciencedaily)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- nguồn cung thịt lợn li>
- thịt lợn mỹ li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất