Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.
Từ ngày 20/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm mạnh, trong đó huyện Sa Pa nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu. Nhiệt độ giảm sâu đột ngột (từ 20 – 25 độ C xuống còn 4 – 6 độ C), kéo dài khiến nhiều gia súc bị chết rét, đặc biệt là gia súc nhỏ.
Một con trâu chết do rét tại xã Trung Chải ngày 24/11.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, số lượng trâu, bò chết rét nhiều nhất là dưới 1 năm tuổi (20 con). Trâu, bò chết tập trung tại 6 xã: Trung Chải (8 con), Suối Thầu (8 con), Tả Phìn (7 con), Tả Giàng Phìn (4 con), Hầu Thào (4 con) và Thanh Kim (3 con).
Đến nay, Sa Pa đã có 91% chuồng nuôi nhốt gia súc được che chắn, lượng thức ăn dự trữ đảm bảo ở mức 86%; tuy nhiên, mùa đông năm nay được dự báo là sẽ có nhiều đợt rét hơn so với mọi năm thì việc phòng, chống rét cho gia súc cần được tăng cường hơn nữa.
Được biết, với số lượng trâu, bò trên 13.000 con, để chủ động trước những diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại, UBND huyện Sa Pa đã yêu cầu chính quyền các xã, thành viên ban chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho gia súc huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân che chắn chuồng nuôi nhốt, không thả rông gia súc vào ngày lạnh hoặc di chuyển xuống vùng thấp để tránh rét.
Ngô Luyên
Nguồn: Báo Lào Cai
- chăn nuôi mùa rét li>
- chăm sóc vật nuôi mùa rét li> ul>
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
Tin mới nhất
T3,30/04/2024
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất