Giống như nhiều nông sản khác, trứng gia cầm của nước ta cũng đang chịu nhiều khó khăn khi phải đối diện với các cuộc khủng hoảng thừa. Doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng gia cầm đang đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đầu tư công nghệ, làm chủ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu (XK).
Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà công nghệ cao lấy trứng
Thị trường tiềm năng
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng lượng trứng gia cầm toàn quốc hiện nay vào khoảng 10 tỷ quả. Tốc độ tiêu thụ hiện mới đạt 89 quả/người/năm và dự kiến sẽ đạt 140 quả/người/năm vào năm 2020. Đặc biệt, ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó có chế biến bánh kẹo đang phát triển là nguồn tiêu thụ lớn các sản phẩm trứng gia cầm. Vì vậy, Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng sản xuất trứng.
Cùng với thị trường nội địa, những năm gần đây, Việt Nam XK khoảng gần 30 triệu quả trứng mỗi năm vào các thị trường như Sigapore, Malaysia, Hồng Kông, Nhật Bản… Đầu tháng 11 vừa qua, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã nhận được Đề án XK trứng gà giống sang Myanmar của Công ty CP Bel Gà và đang hỗ trợ DN này thực hiện. Một số DN khác sản xuất mặt hàng trứng vịt muối và bắc thảo đang phối hợp với Cục Thú y để XK sang Hồng Kông, Singapore…
Thị trường trứng Việt Nam cũng được không ít các DN nước ngoài quan tâm. Năm 2017, theo đúng cam kết, Bộ Công Thương đã cấp hạn ngạch nhập khẩu hơn 500.000 quả trứng gia cầm vào thị trường nội địa, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Chủ động ứng phó
Sản xuất trứng gia cầm của Việt Nam hiện còn một số hạn chế vì ở một số nơi còn nặng tính truyền thống, chưa đầu tư chuồng trại đạt chuẩn nên độ an toàn không cao, chất lượng bấp bênh, giá bán không ổn định. Đơn cử, tháng 5 vừa qua, giá trứng gà đã xuống thấp kỷ lục, có nơi chỉ còn 700 – 800 đồng/quả. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm trứng an toàn, có chất lượng nên để khắc phục hạn chế, các DN cần phải đầu tư theo chuỗi, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ông Phạm Thanh Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội – cho biết, hơn 10 năm trước, Công ty Ba Huân đã bắt đầu thực hiện công nghiệp hóa các sản phẩm nông nghiệp. Công ty đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn với 2 trang trại nuôi gà công nghệ cao lấy trứng và thịt, 2 nhà máy xử lý trứng, 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi và 1 nhà máy chế biến thực phẩm. Tất cả đều tự động hóa và áp dụng nghiêm ngặt các quy chuẩn an toàn trong nước và quốc tế.
Tương tự, nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty ĐTK tại Phú Thọ có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng để cho ra đời những quả trứng sạch, có độ tươi AA – tiêu chuẩn cao nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Với công suất tối đa 175 triệu quả/năm, mục tiêu ĐTK đặt ra là phục vụ nhu cầu sử dụng trứng gà sạch của người tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Còn ở Công ty CP Dabaco, với quyết tâm khép kín chuỗi sản xuất – tiêu thụ, từ nay đến năm 2019, công ty định hướng sẽ xây dựng tổ hợp sản xuất giống gia súc, gia cầm tại Tuyên Quang, Bình Phước, Bắc Ninh với tổng vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Mục tiêu của Dabaco 2 năm nữa sẽ sản xuất 360 triệu quả trứng gà/năm. Bên cạnh đó, Dabaco xây dựng nhà máy chế biến trứng gia cầm công suất 40.000 quả trứng/giờ, mức đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng.
Hoạt động đầu tư nghiêm túc của các DN đã và đang cho thấy quyết tâm trong việc tái cơ cấu, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp.
Bảo Ngọc
Nguồn: Báo Công Thương
Ông Nguyễn Lộc An– Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương): Xây dựng được các chuỗi liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ, hình thành các DN lớn, đủ khả năng đầu tư công nghệ chế biến hiện đại để cho ra đời các sản phẩm chất lượng là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng nông sản.
- trứng gà li>
- trứng gia cầm li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất