Sau thịt heo, ngành thịt bò của Mỹ cũng đang rơi vào khủng hoảng dư thừa cung, khiến giá chạm đáy nửa năm.
Thị trường thịt heo Mỹ chịu khá nhiều sức ảnh hưởng từ thế giới vì lượng thịt bò được sản xuất và bán từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, lo ngại đang gia tăng tại quốc gia này khi nguồn cung thịt bò có khả năng dư thừa trong vài tháng tới.
Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi cuối tháng 3 cho biết, số bò được nuôi đã tăng 7,3% trong tháng 2, vượt ước tính được đưa ra trước đó là tăng 4,2%. Ngày 1/3, nguồn cung bò đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2017, và cũng vượt dự báo.
“Chúng ta đang tăng đàn trở lại trong vài năm gần đây kể từ khi giảm quy mô chăn nuôi, tạo ra một tấn sản phẩm và các chuồng trong trang trại đều được lấp đầy”, ông Tim Hackbarth, chuyên gia quản lý rủi ro tại Top Third Ag Marketing, Chicago nói.
Thị trường Mỹ lo ngại sẽ xảy ra tình trạng dư cung đối với thịt bò.
Ngoài ra, những báo cáo công bố hồi tháng 4 cho thấy lượng bò được bán từ các trại chậm hơn thường lệ.
Chuyên gia phân tích thị trường Mỹ, ông Len Steiner của công ty tư vấn Steiner, đã phân tích và dự đoán tỷ lệ giết mổ sẽ cao hơn rất nhiều vào cuối tháng 4 và tháng 6.
“Theo tính toán của chúng tôi, nguồn cung bò được nuôi hơn 120 ngày trong ngày 1/4 lớn hơn khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi dự đoán sẽ thấy lượng bò bị giết mổ tăng trên 500.000 con trong nửa cuối tháng 4, và có thể lên tới 530.000 – 540.000 con vào tháng 6″, ông Steiner cho biết.
Ước tính trong tuần đầu tiên của tháng 4, lượng bò bị giết mổ tại Mỹ vào khoảng 485.000 con.
Lo ngại về lượng bò trên thị trường đã ảnh hưởng tới giá thịt bò tại Mỹ, với giá thịt bò giao trên sàn CME giảm 22% từ mức cao nhất ngày 20/2 xuống còn 101,375 USD vào ngày 17/3 và chạm đáy 6 tháng hôm 26/3. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (24/5) giá thịt bò giao tháng 6 đang ở mức 105, 425 USD.
Sản phẩm bánh mỳ thịt bò của hãng Tyson Food tại một siêu thị ở Encinitas, California. Ảnh: REUTERS/Mike Blake
Giá giảm nhưng các nhà đóng gói thịt bò lại thu lời khổng lồ
Trong khi đó, các nhà đóng gói thịt bò của Mỹ, gồm Tyson Foods và Cargill đang trong đà ghi nhận mức lợi nhuận cao chưa từng thấy trong lịch sử, nhờ giá bò giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung tăng và người Mỹ chuyển sang dùng thịt bò cho tiệc nướng mùa hè của họ.
Theo tính toán từ HedgersEdge.com, hôm 23/5, các nhà đóng gói thịt bò của Mỹ kiếm được 236,9 USD cho mỗi con bò được chế biến, mức cao nhất trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với kỷ lục 254,35 USD lập hồi tháng 6 năm ngoái.
Bà Katelyn McCullock, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Livestock Marketing Information Center nhận định, sự dư thừa của đàn bò đang di chuyển qua hệ thống một cách hiệu quả khi các nhà đóng gói tận dụng nó để làm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nhu cầu thịt bò là rất quan trọng cho một dòng chảy nhất quán của đàn bò trong hệ thống
“Tóm lại là phải giữ được nhu cầu về bò, không chỉ vào mùa nướng khi nhu cầu thịt bò tăng cao, mà còn trong những tháng sau đó nữa”, bà McCullock nói.
Ly Ly Cao (theo Kinh tế & TD)
Nguồn: VietnamBiz
- thị trường thịt bò li>
- thịt bò mỹ li>
- giá thịt bò giảm li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất