Vận chuyển thịt và các sản phẩm động vật làm thực phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), việc dùng xe gắn máy, xe ba gác để chợ thịt heo đã giết mổ mà không có thùng kín cũng sẽ bị xử phạt.
Sáng sớm ngày 28.8, tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM), Đội Quản lý ATTP số 9 (thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM) đã kiểm tra và phát hiện xe máy biển kiểm soát 94F9-8996 do ông Nguyễn Trần Văn Lộc (SN 1992, ngụ quận 8, TP.HCM) đang vận chuyển 300kg thịt heo từ sạp Bình Ngân P42 thuộc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đi giao hàng cho khách.
Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện và xử lý về hành vi vận chuyển sản phẩm thịt heo sử dụng vật dụng chứa đựng, bảo quản sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y.
Đây là lần thứ hai, đối tượng vi phạm lỗi vận chuyển sản phẩm động vật bằng xe gắn máy, không sử dụng thùng kín để đựng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Đồng thời cũng nhắc nhở ông Nguyễn Trần Văn Lộc phải dùng thùng kín được vệ sinh sạch sẽ để vận chuyển thực phẩm và tuyệt đối không được để thực phẩm ở ba ga trước của xe để vận chuyển.
Việc chở thịt heo bằng xe gắn máy nhưng không đóng thùng kín sẽ bị xử phạt hành chính.
Theo đại diện Ban Quản lý ATTP TP.HCM, vận chuyển là một khâu trong quy trình giết mổ, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm thịt heo. Để có sản phẩm đảm bảo an toàn, khâu vận chuyển được quy định phải sử dụng thùng kín, có nắp đậy.
Trong Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM, việc vận chuyển cũng được quy định phải sử dụng thùng kín, được niêm phong vòng truy xuất nguồn gốc mới có thể nhập chợ và rời chợ đầu mối để phân phối về các chợ lẻ.
Trước đó, từ giữa năm 2017, TP.HCM đã triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền…
Tại các chợ này, luôn có lực lượng liên ngành các cơ quan chức năng (thú y, quản lý thị trường, công an…) và và lực lượng địa phương kiểm tra theo hướng: Thịt heo được kiểm tra đầy đủ theo quy trình chăn nuôi sạch, sau khi xuất chuồng và xuất khỏi cơ sở giết mổ sẽ được lực lượng quản lý biết nhờ phần mềm ứng dụng gắn trên con heo.
Những loại thịt này sẽ được ưu tiên cho nhập chợ nhanh để thuận lợi cho bà con kinh doanh. Ngược lại, những xe thịt heo không đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ bị lực lượng chức năng cho dừng xe kiểm tra, nếu thịt heo không đủ thông tin truy xuất sẽ bị từ chối, không cho nhập hàng vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền.
Theo quy định, vận chuyển thịt heo sau khi giết mổ sẽ phải dùng xe lạnh, thùng kín, thùng lạnh… để đảm bảo ATTP.
Còn theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm thịt, cần hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Cụ thể, miếng thịt tiếp xúc với môi trường bên ngoài càng lâu, mức nhiễm vi sinh, vi khuẩn càng cao.
Lý do là ngay sau giết mổ, các biến đổi sinh hoá trong thịt vẫn tiếp tục xảy ra theo chiều hướng tự phân giải. Nếu thịt để lâu bên ngoài, chất lượng miếng thịt bị thay đổi, cấu trúc thịt lỏng lẻo hơn, thịt có mùi ôi, mức dinh dưỡng kém đi. Do đó, khâu vận chuyển cũng phải được chăm chút, đảm bảo hạn chế tiếp xúc trực tiếp với môi trường.
“Muốn miếng thịt được xem là an toàn, phải kiểm soát con heo trước giết mổ, tức quá trình nuôi, kiểm dịch thú y. Còn sau giết mổ là vấn đề bảo quản, trữ mát, vận chuyển, hạn chế tối đa tiếp xúc với con người và môi trường bên ngoài để tránh nhiễm chéo”, ông Thành nói.
Ở Việt Nam, hình ảnh các thương lái sử dụng xe gắn máy, xe ba gác để chở thịt heo từ cơ sở giết mổ hoặc từ chợ đầu mối đi phân phối đến các chợ lẻ… diễn ra thường xuyên. Chưa kể, bất kể trời mưa, nắng… các xe máy này vẫn được sử dụng để vận chuyển thịt heo mà không có thùng mát, thùng kín bảo vệ. Đây là một phần nguyên nhân khiến thịt heo bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn và giảm chất lượng.
“Việc xử phạt thương lái dùng xe chở thịt không đảm bảo ATTP để nâng cao ý thức của người dân trong khâu vận chuyển sản phẩm thịt, đảm bảo vệ sinh và chất lượng cho sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng”, đại diện Ban Quản lý ATTP TP.HCM giải thích.
Khải Huyền
Nguồn: Dân Việt
- đeo vòng cho heo li>
- giá heo hơi hôm nay li>
- giá lợn tăng cao li>
- chở thịt heo bằng xe máy li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất