Nhiều doanh nghiệp mong chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các doanh nghiệp chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn.
Chiều 9/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp bàn về các biện pháp ổn định thị trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn, với sự tham gia của Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời gian gần đây giá thịt lợn tăng cao, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi là điều đáng mừng. Nhưng điều lo ngại chính là việc nếu giá lợn vẫn ở mức cao và kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt lợn ngoại tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường. Việc này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi, và ngành nông nghiệp.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Để ổn định thị trường, các doanh nghiệp sản xuất con giống, doanh nghiệp sản xuất lợn thương phẩm cần hạ giá bán thấp hơn so với hiện nay. Bên cạnh đó, cũng cần giảm giá mặt hàng cám; các doanh nghiệp sản xuất phân phối thịt lợn cũng hạ giá thành…
“Thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn công nghiệp là 45.000 đồng/kg là tốt nhất. Bên cạnh đó, làm sao để đảm bảo được quyền lợi cho người tiêu dùng và người sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Bộ trưởng cũng lưu ý: “Các doanh nghiệp cần lấy đúng mức lãi, đừng ‘tham bát bỏ mâm’ để rồi sau này mất thị trường, khi đó còn thiệt hại lớn hơn nhiều”.
Ông Kiều Minh Lực, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn CP chia sẻ, năm 2017, khi giá lợn xuống thấp nhất, dưới 20.000 đồng/kg, sản lượng thịt lợn CP chỉ bán được 10% so với bình thường, tồn kho rất nhiều.
Tại thời điểm giá đang tăng cao như hiện nay, có những lúc CP bán lên 200% so với công suất. Đến nay, con số này đã giảm xuống còn 130%. “Nếu tình hình này còn kéo dài thì cũng rất căng thẳng, bởi trước kia lợn xuất chuồng là 120 kg/con giờ còn 100 kg, và hiện đang tiếp tục giảm về trọng lượng, tuổi lợn, chuồng đang trống nhiều…”, ông Lực lo ngại.
Theo ông Lực, hiện sản lượng cung cấp thị trường vẫn đang rất căng thẳng. Nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể liên kết các doanh nghiệp lớn về việc bình ổn giá thì CP nhất trí ngay. Thực tế, hiện giờ rất khan lợn bán.
Ông Phạm Văn Học, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco cũng mong chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các doanh nghiệp chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn.
Đồng quan điểm này, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi khác cũng kiến nghị cần thành lập Hiệp hội chăn nuôi lợn.
Đại diện Tổng cục Thống kê cũng đề xuất giải pháp cần giảm chi phí lưu thông vì hiện nay, khi giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn là 100.000 đồng/kg, chênh lệch quá lớn. Bên cạnh đó, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc…
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, mục tiêu và nhiệm vụ đối với ngành chăn nuôi lợn là tăng năng suất và hạ giá thành, giá bán sản phẩm thịt lợn trong nước xuống thấp nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn.
Theo đó, ngành sẽ tái cơ cấu thật nhanh các nội dung tổ chức chăn nuôi lợn theo các chuỗi liên kết, đứng đầu là các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông hộ theo nhiều hình thức; áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, hiệu quả. Đầu tư hiện đại hoá hoạt động giết mổ, chế biến sâu và đa dạng hoá các sản phẩm thịt lợn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…
Thành Trung
Nguồn: BNews/ TTXVN
- Doanh nghiệp li>
- Hiệp hội chăn nuôi lợn li>
- kiến nghị li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất