[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sáng ngày 19/10/2018, tại Phòng hội nghị Khách sạn Công Đoàn Thanh Đa – TP. Hồ Chí Minh, Cục Chăn nuôi đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và phổ biến một số quy định mới về quản lý thức ăn chăn nuôi.
Tham gia hội nghị có ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền cục trưởng Cục chăn nuôi, bà Hoàng Hương Giang – Phó trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi, ông Nguyễn Ngọc Phục – Phó trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, đại diện các Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang,… Và hơn 200 đại diện của các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, các tổ chức đánh giá sự phù hợp lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người chăn nuôi cần nhìn thị trường ở tầm vĩ mô, nhìn tổng thể thì mới thấy được tình hình chung một cách rõ ràng nhất. Theo các số liệu thống kê mới nhất thì hiện nay gần như các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ gần như không còn, ngay cả những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Và khi đã nhìn ra được bức tranh tổng thể đó thì chúng ta mới có thể đưa ra những hành động cụ thể để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Toàn cảnh Hội nghị
Riêng đối với Cục chăn nuôi hiện nay đã liên tục có những tham mưu, tư vấn với Bộ trưởng về chiến lược, quy hoạch và từ đó Bộ đã cho ra đời hàng loạt văn bản pháp luật mới để cập nhật và theo kịp các biến động của thị trường.
Theo đánh giá của Cục chăn nuôi, hiện tại công nghệ, sản lượng, quy mô chúng ta đã ở mức cường quốc. Cứ mỗi tháng, mỗi năm, các tập đoàn lại ra nhiều nhà máy mới, máy móc hiện đại. Chứng tỏ chúng ta đang có quyết sách đúng đắn.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, gút mắt chưa được mở. Trong đó lớn nhất là về đăng ký lưu hành sản phẩm, và để giải quyết vấn đề cũng như thực trạng này Từ 2 năm nay, Cục chăn nuôi đã phối hợp với Trung tâm tin học của Bộ cùng nhiều cơ quan để sớm hoàn thiện hệ thống đăng ký lưu hành trực tuyến mới, hiện đã đưa vào hoạt động ở dịch vụ công cấp độ 4 cho các thủ tục Đăng ký lưu hành đối với sản phẩm trong nước.
Dự kiến từ giờ đến đầu năm 2019, sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động các chức năng tiếp theo như Đăng ký lưu hành sản phẩm nhập khẩu, Thông báo thay đổi thông tin,….
Đây là một trong những cải tiến vượt bậc và khẳng định mong muốn cải thiện thủ tục hành chính công ở mức cao nhất của Bộ NN&PTNT. Từ đó tạo một hành lang pháp lý minh bạch, hoàn chỉnh giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến mới này cũng cần phải rõ ràng và minh bạch mọi thông tin về sản phẩm của mình vì theo cơ chế mới thì doanh nghiệp sản xuất Thức ăn chăn nuôi sẽ hoàn toàn tự công bố, tự chịu trách nhiệm. Cơ quan thanh tra nhà nước chỉ quản lý khâu hậu kiểm.
Tại hội nghị phòng Thức ăn chăn nuôi – Cục chăn nuôi cũng công bố dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về nguyên liệu, thức ăn bổ sung cho gia súc, gia cầm. Dự thảo nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, doanh nghiệp cũng như đại diện các Chi cục Chăn nuôi – Thú y địa phương.
Tổng kết Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương đúc kết ngành chăn nuôi hiện đang được rất nhiều sự quan tâm của Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành và người dân, vì ảnh hưởng của ngành đối với đời sống. Sau giai đoạn khó khăn vừa qua, có thể xem là một cuộc tái cơ cấu tổng thể để chăn nuôi đã trở lại là một ngành phát triển mạnh, xanh và sạch.
Võ Quang Nhân
- thức ăn chăn nuôi li>
- cục chăn nuôi li>
- tacn li>
- quản lý tacn li> ul>
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
Tin mới nhất
T4,01/05/2024
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất