Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu đậu tương trong 11 tháng đầu năm 2024 đạt gần 1,98 triệu tấn, trị giá gần 1,02 tỷ USD, giá trung bình 513,7 USD/tấn, tăng 19,6% về lượng, nhưng giảm 3% kim ngạch và giảm 18,9% về giá so với 11 tháng đầu năm 2023.

Trong đó, riêng tháng 11/2024 đạt 163.416 tấn, tương đương 81,17 triệu USD, giá trung bình 496,7 USD/tấn, giảm trên 26% cả về lượng và kim ngạch so với tháng 10/2024, nhưng giá tăng nhẹ 0,7%; so với tháng 11/2023 thì tăng mạnh 268,7% về lượng, tăng 175,3% về kim ngạch nhưng giảm 25,3% về giá.
Brazil là thị trường lớn nhất cung cấp đậu tương cho Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2024, chiếm 54,3% trong tổng lượng và chiếm 52,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu đậu tương của cả nước, đạt 1,07 triệu tấn, tương đương gần 535,76 triệu USD, giá 498,7 USD/tấn, tăng 20% về lượng, tăng 0,93% kim ngạch nhưng giảm 15,9% về giá so với 11 tháng đầu năm 2023.
Thị trường lớn thứ 2 là Mỹ, trong 11 tháng đầu năm 2024 đạt 713.735 tấn, tương đương 370,03 triệu USD, giá 518,5 USD/tấn, chiếm trên 36% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu đậu tương của cả nước, tăng 23,5% về lượng, nhưng giảm 5,6% về kim ngạch và giá giảm 23,6% so với 11 tháng đầu năm 2023.
Tiếp đến thị trường Canada trong 11 tháng đầu năm 2024 đạt 116.073 tấn, tương đương 68,88 triệu USD, giá 593,4 USD/tấn, chiếm 5,9% trong tổng lượng và chiếm 6,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu đậu tương của cả nước, tăng 17,8% về lượng, nhưng giảm 5,2% về kim ngạch và giá giảm 19,5% so với cùng kỳ năm trước.
Nhập khẩu đậu tương 11 tháng đầu năm 2024
(Tính toán theo số liệu công bố ngày 12/12/2024 của TCHQ)

Nguồn: Vinanet/VITIC
- bột đậu tương li>
- giá dầu đậu tương li>
- giá đậu tương li>
- cung cầu khô đậu tương li>
- bã đậu tương li> ul>
- IPVS 2026 thu hút hơn 4.600 người tham dự, kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học và giao lưu văn hóa
- IPVS 2026: Nơi định hình tương lai ngành chăn nuôi heo toàn cầu và dấu ấn kim cương của MSD Animal Health
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- C.P. Việt Nam tiếp tục chương trình “Hành trình vì một Việt Nam xanh”, hướng tới mục tiêu trồng 3 triệu cây xanh
- Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam: Công nghệ cao và chuyển đổi số dẫn dắt tương lai
- Trao 60 con trâu giống sinh sản cho hộ nghèo vùng biên Thanh Thủy
Tin mới nhất
CN,21/06/2026
- IPVS 2026 thu hút hơn 4.600 người tham dự, kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học và giao lưu văn hóa
- IPVS 2026: Nơi định hình tương lai ngành chăn nuôi heo toàn cầu và dấu ấn kim cương của MSD Animal Health
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, giải pháp đồng bộ từ cơ sở đến tỉnh
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- Chất béo trong dinh dưỡng động vật
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất