[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sức khỏe đường ruột là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cho heo luôn được khỏe mạnh tăng trưởng tốt và cho chất lượng sản phẩm tốt. Tuy nhiên, trong chăn nuôi hiện nay, mầm bệnh luôn tồn tại trong môi trường và trong cơ thể vật nuôi, chính vì vậy cần phải nâng cao sức khỏe vật nuôi thông qua tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, kích thích sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch niêm mạc.
Acid Tannin
Các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng hiện nay đã nghiên cứu và đánh giá cao acid Tannin về tiềm năng cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích sinh trưởng trên vật nuôi. Đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong ngành chăn nuôi nói chung hiện nay và ngành chăn heo nói riêng, xu hướng cắt giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Một thách thức lớn cho các nhà sản xuất TĂCN là phải tìm ra các giải pháp tối ưu để thay thế kháng sinh hợp lí và đạt hiệu quả cao.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh acid Tannin có khả năng bảo vệ sức khỏe đường ruột, bằng cách làm chậm nhu đông ruột giúp thức ăn lưu lại ở ruột lâu hơn từ đó chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, lượng nước trong thức ăn cũng được hấp thụ nhiều từ đó giúp cho phân được khô hơn. Bên cạnh, acid Tannin còn có khả năng kháng khuẩn đặt biệt các loại vi khuẩn tồn tại thường xuyên trong ruột của vật nuôi như Clostridium pp và Salmonella, E.coli…
Ngoài ra, acid Tannin còn kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển và chống oxi hóa tế bào trong cơ thể vật nuôi. Cải thiện sức khỏe đường ruột Một nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động của acid Tannin để cải thiện tỷ lệ tiêu chảy trên heo cai sữa và heo thịt.
Thí nghiệm được chia thành 2 nhóm.
Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn cơ bản không bổ sung sản phẩm acid Tannin có trong hạt dẻ.
Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn có bổ sung sản phẩm acid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn.
Trong thời gian thử nghiệm theo dõi chỉ tiêu tiêu chảy giữa các lô thí nghiệm và cho kết quả là tỷ lệ tiêu chảy trên 2 nhóm có sự khác biệt trên nhóm heo con sau cai sữa, khi không có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin có tỷ lệ tiêu chảy lên đến 4.2%, và lô có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin thì tỷ lệ tiêu chảy giảm còn 1.8%. Qua kết quả thí nghiệm cho thấy, việc bổ sung acid Tannin đã làm giảm khả năng tiêu chảy 42,86% so với lô đối chứng. (Hình 1)
Ảnh hưởng của acid Tannin đến chế độ dinh dưỡng của heo con
Thí nghiệm được tiến hành trên 156 con heo con cùng giống, cùng độ tuổi, dựa theo tính di truyền, trọng lượng, giống, và giới tính đồng đều nhau và chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm lặp lại 6 lần, mỗi lần lặp lại với 13 con heo con, giữa các nhóm có sự chênh lệch về trọng lượng là không đáng kể.
Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo ăn thức ăn căn bản không có bổ sung acid Tannin
Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo ăn thức ăn căn bản có bổ sung acid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn. Các chỉ tiêu như tăng trọng cơ thể lúc kết thúc thí nghiệm (BW), tăng trọng bình quân hằng ngày (ADG), lượng thức ăn trung bình (ADFI) và tỷ lệ chuyển đối thức ăn (FCR) đều được ghi chép trong quá trình thí nghiệm. Việc bổ sung acid Tannin vào thức ăn, kết quả cho thấy trọng lượng kết thúc và lượng thức ăn trung bình hằng ngày ở nhóm thử nghiệm đều tốt hơn nhiều so với nhóm đối chứng (p>0.05); về mặt chuyển hóa dinh dưỡng của thức ăn, nhóm bổ sung acid Tannin thấp hơn nhóm đối chứng 6.04% (p<0.05). Đồng thời, nhóm 2 có khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần dinh dưỡng tốt hơn. (hình 2)
KẾT LUẬN
Việc sử dụng acid Tannin bổ sung trong khẩu phần ăn của heo với liều 450g/Tấn thức ăn làm giảm tỷ lệ tiêu chảy trên heo đồng thời giúp cho heo tăng trưởng tốt, cải thiện các thông số về năng suất thể hiện sản phẩm đã tác động tích cực đến sứckhỏe đường ruột.
Công ty Ánh Dương Khang
- bệnh tiêu chảy cấp trên heo li>
- bệnh tiêu chảy li>
- tannin li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất