Sau một thời gian xuất khẩu khá thành công sản phẩm thịt lợn sang thị trường Việt Nam, các nhà sản xuất thịt bò Ba Lan tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp nhập khẩu thịt bò.
Gia tăng xuất khẩu thịt bò là mục tiêu lớn trong Chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao của Ba Lan tại Việt Nam.
Mong muốn xuất khẩu sản phẩm thịt vào thị trường Việt Nam được các nhà sản xuất thịt Ba Lan cụ thể hóa thông qua Chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao của Ba Lan tại Việt Nam đã được phát động vào ngày 8/8/2019 tại TP.Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Ba Lan, doanh nghiệp thương mại Việt Nam và đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam.
Ông Piotz Ziemann, Chủ tịch hiệp hội các nhà giết mổ thịt và chế biến thịt nguội Ba Lan thông tin, Ba Lan có ngành sản xuất nông nghiệp lớn, đặc biệt là chăn nuôi sản xuất thịt bò, với tiêu chuẩn chăn nuôi cao để xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.
Lợi thế của Ba Lan là có thể sản xuất thịt bò với chi phí thấp hơn 17% chi phí trung bình của toàn châu Âu nhưng chất lượng vẫn đảm bảo đứng tốp đầu Châu lục. Hiện nay, quốc gia thuộc Liên minh EU này là thị trường xuất khẩu thịt bậc nhất EU với 85% thịt bò sản xuất trong nước phục vụ xuất khẩu, 55% thịt gà và 45% thịt lợn sản xuất cũng dùng cho hoạt động xuất khẩu.
Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam luôn đạt mức cao trong những năm gần đây, với mức chi trả tiêu dùng cao của một bộ phận dân số, gia tăng tầng lớp trung lưu, sự thay đổi trong tâm lý tiêu dùng với các sản phẩm ngoại nhập…là những điều kiện hấp dẫn các nhà sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đến từ châu Âu, trong đó có Ba Lan.
Trong thời gian qua, một số cơ quan của Ba Lan cũng đã thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn được xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam.
“Chúng tôi sẵn sàng mời các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam sang tham quan và trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến thịt bò tại Ba Lan”, ông Piotz Ziemann cho biết.
Theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), thuế nhập khẩu đối với thịt bò sẽ về 0% sau 3 năm hiệp định có hiệu lực. Như vậy, thời điểm chiến dịch quảng bá nông sản của Ba Lan kết thúc cũng là lúc Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết bỏ thuế nhập khẩu với thịt bò EU.
Các DN Ba Lan tin rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện tại, tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Ba Lan, trong đó có thịt bò.
Sản phẩm thịt xuất xứ Ba Lan đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Ba Lan là thị trường nhập khẩu thịt lợn lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018.
Nửa đầu năm cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt lơn các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD.
Bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập gần 1.200 tấn thịt lợn từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng một kg.
Chi phí giá thành sản xuất tại Ba Lan thấp hơn Việt Nam, do đó, khi nhập khẩu về, sản phẩm bán ra có giá thấp hơn sản phẩm chăn nuôi trong nước.
Tuy nhiên, năm 2018, Ba Lan đã bị liệt vào danh sách các nước đang trong diện cảnh báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình lan tràn dịch bệnh tả lợn châu Phi (ASF).
Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ Hungary và Ba Lan từ 20/9/2018 cho tới khi 2 quốc gia này công bố an toàn ASF theo quy định của OIE.
Thế Hoàng
Nguồn: Báo Đầu Tư
- nhập khẩu thịt bò li>
- xuất khẩu thịt bò li>
- Ba Lan li>
- xúc tiến xuất khẩu li> ul>
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
Tin mới nhất
T4,01/05/2024
- Giải pháp ứng phó đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất