Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), sản lượng thịt thế giới dự báo giảm lần đầu tiên vào năm 2019 sau hơn hai thập kỷ, khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc làm suy giảm đàn lợn.
Sản lượng thịt bò, trứng, thịt gia cầm và thịt lợn được dự báo sẽ đạt tổng cộng 335 triệu tấn thịt hơi, giảm hơn 1,0% so với năm trước.
Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi sự suy giảm ít nhất 20% đối với sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc, nơi thường chiếm gần một nửa sản lượng thịt lợn thế giới. Ngược lại, sản lượng gia cầm ở Trung Quốc đã tăng nhanh và dự kiến sẽ tăng 17% so với năm trước, trong đó tổng sản lượng thịt của Trung Quốc giảm xuống 8%.
Thịt lợn thường chiếm hơn 1/3 sản lượng thịt trên toàn thế giới, thịt gia cầm chiếm 39% và thịt bò chiếm 21%.
Sản xuất thịt gia cầm toàn cầu – chiếm tỷ trọng lớn hơn tất cả thịt so với thịt lợn – cũng như thịt bò và trứng được dự kiến sẽ tăng trong năm nay, với sự gia tăng dự đoán ở Argentina, Brazil, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Thương mại toàn cầu các sản phẩm thịt được dự báo sẽ tăng 6,7% trong năm nay, so với xu hướng chậm lại được quan sát đối với nhiều mặt hàng thực phẩm.
Báo cáo Tổng quan Lương thực thế giới đánh giá xu hướng thị trường và sản xuất đối với một loạt các mặt hàng thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, cá, đường, dầu, sữa và thịt. Báo cáo mới nhất cũng đưa ra báo cáo đặc biệt về mối đe dọa đối với thị trường chuối toàn cầu do nấm Fusarium Wilt Tropical Race 4 (TR4), lần đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ Latinh.
Tiêu thụ các mặt hàng ngũ cốc tăng ổn định
Sản lượng lúa mì và ngô thế giới dự kiến sẽ tăng trong năm 2019, trong khi đó sản lượng gạo sẽ giảm xuống dưới mức kỷ lục của năm trước. Tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người của cả ba loại ngũ cốc được dự báo sẽ theo kịp và thậm chí vượt quá mức tăng dân số.
Sản lượng hạt có dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên sau ba năm, phần lớn là do dự đoán diện tích gieo trồng đậu tương giảm và năng suất thấp ở Mỹ cũng như triển vọng không mấy sáng sủa đối với hạt cải dầu ở Canada và Liên minh châu Âu.
FAO cũng dự đoán sản lượng đường giảm 2,8% trong năm nay, mặc dù tiêu thụ toàn cầu tăng.
Sản lượng sữa dự kiến tăng 1,4%, nhờ sự mở rộng đàn bò sữa ở Ấn Độ và Pakistan, chiếm gần 90% khối lượng tăng này.
Sản lượng thủy sản toàn cầu dự báo ổn định so với năm 2018, với 3/4 giảm khối lượng đánh bắt bù đắp 3,9% tăng sản lượng nuôi trồng. Thương mại thủy sản dự báo giảm, mặc dù nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng đáng kể.
M.H (Theo FAO)
Nguồn: mard.gov.vn
- Dịch tả lợn Châu Phi li>
- ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất