[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trung Quốc đang mở cửa trở lại thị trường nhập khẩu đối với các sản phẩm gia cầm và gia cầm của Mỹ sau thời gian gián đoạn kéo dài 4 năm.
Thị trường mở cửa
Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, trong một thông cáo chính thức, đã lên tiếng hoan nghênh Trung Quốc khi họ sửa đổi chính sách, cho phép sản phẩm từ gia cầm tại Hoa Kỳ bắt đầu trở lại.
“Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu quan trọng đối với người chăn nuôi gia cầm Mỹ, và chúng tôi ước tính họ sẽ có thể xuất khẩu các sản phẩm gia cầm và gia cầm trị giá hơn 1 tỷ đô la mỗi năm sang Trung Quốc”, ông nói.
“Việc Trung Quốc mở cửa thị trường gia cầm cho nước Mỹ sẽ tạo ra cơ hội xuất khẩu mới cho người chăn nuôi gia cầm của chúng tôi và hỗ trợ hàng ngàn công nhân làm việc trong ngành này tại Hoa Kỳ.”
Trung Quốc đã cấm các sản phẩm gia cầm từ Mỹ vào tháng 1 năm 2015 sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Mỹ, theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Mỹ được cho là đã hoàn toàn không còn dịch cúm gia cầm từ tháng 8 năm 2017.
Mỹ là nước xuất khẩu gia cầm lớn thứ hai thế giới với mức xuất khẩu thịt gia cầm và các sản phẩm liên quan toàn cầu đạt 4,3 tỷ đô la vào năm ngoái. Trước khi tạm dừng xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ đã bán được hơn 500 triệu đô la sản phẩm sang nước này.
Sonny Perdue, thư ký nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, các nhà sản xuất và xuất khẩu gia cầm của Hoa Kỳ hoan nghênh việc mở lại thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm của họ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để mở rộng tiếp cận thị trường tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc cũng như các quốc gia khác, để hỗ trợ các nhà sản xuất và công việc của chúng tôi.”
Việc mở cửa lại thị trường cũng nhận được nhiều sự hoan nghênh từ các nhóm thương mại Hoa Kỳ như Hội đồng Gà Quốc gia, Liên đoàn Gà Tây Quốc gia và Hội đồng Xuất khẩu Gia cầm & Trứng Hoa Kỳ. “Việc chấm dứt lệnh cấm đối với các sản phẩm gia cầm là ưu tiên hàng đầu của ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ trong vài năm”, đại diện các tổ chức trên cho biết.
Sau sự sụt giảm sản lượng thịt heo từ sự bùng phát của Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã tạo nên cơ hội xuất khẩu có thể lên tới 1 tỷ USD sản phẩm gà, 100 triệu USDcác sản phẩm gà tây và thị trường 60 triệu USD cho những dịch vụ khác của ngành chăn nuôi gia cầm.
Thúc đẩy sản xuất thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ
Hiệp hội Công nghiệp thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA) đã nhắc lại rằng cũng như các tổ chức gia cầm, họ vô cùng hài lòng vì quyết định này. Dự đoán rằng việc mở lại thị trường xuất khẩu sẽ làm tăng việc sử dụng thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của ngành công nghiệp gia cầm Hoa Kỳ.
“Sự thay đổi cũng là một bước để phát triển thị trường Trung Quốc cho thực phẩm thú cưng của Mỹ”, Constance Cullman, chủ tịch và CEO của AFIA cho biết thêm.
“Lệnh cấm nhập khẩu thức ăn thú cưng của Mỹ vào Trung Quốc lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2015 khi thức ăn cho thú cưng vướng vào các nguyên liệu liên quan đến mảng thú nhai lại”, cô nói.
“Điều này khiến việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất thức ăn cho thú cưng xuất khẩu sang Trung Quốc bị hạn chế trong việc lựa chọn nguồn protein động vật”.
Hiệp hội AFIA được cho là rất “háo hức” vì những tiến bộ trong việc loại bỏ các hàng rào thuế quan trong một thị trường thương mại không biên giới tại Trung Quốc.
Ý Cẩm
dịch từ https://www.feednavigator.com
- thịt gà nhập khẩu li>
- Thịt gà Mỹ li> ul>
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất