Một thí nghiệm được thực hiện để đán giá hành hưởng bổ sung củ hành tím (Allium ascalonicum L.) lên sinh trưởng, các chỉ số hóa lí huyết học và số lượng vi khuẩn E.Coli trong phân gà. Tổng số 192 gà Nòi lai 21 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 mức độ bổ sung củ hành tím vào khẩu phần gà là: 0 (HTO), 2 (HT2), 3 (HT3) và 4% (HT4) với 4 lặp lại, có 12 gà/lặp lại.
Củ hành tím
Bổ sung 30g củ hành/kg thức ăn đã cải tiến được khối lượng cuối kỳ thí nghiệm (P=0,05), gà nuôi khẩu phần này có khuynh hướng tiêu thụ nhiều hơn thức ăn so với HTO. Gà nuôi ở các nghiệm thức có bổ sung củ hành đã cải thiện được số lượng bạch cầu từ khá thấp (1,9 tế bào X 109/L) ở HT0 lên tới 2,5 tế bào X 109.
Bổ sung củ hành cũng đã giảm được ý nghĩa hàm lượng cholesterol và LDLcholesterol trong huyết tương của gà (P<0,01), đồng thời giảm được số lượng vi khuẩn E.Coli trong phân (P<0,01). Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng bổ sung 30g hành củ tím tươi vào khẩu phẩn đã tăng được năng suất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế ở mức 20g/kg thức ăn cũng đã giảm được các chỉ số mỡ máu.
Theo nghiên cứu của Newman (2008), có hơn 60 loại thực phẩm trên thế giới có chứa hoạt chất kháng khuẩn, ức chế sự sinh trưởng của vi khuản như Escheriachia coli hay Staphylococcus aureus. Một số loại thảo dược thuộc họ hành tím có tính kháng oxy mạnh. Theo Aditya el al (2017), bổ sung chiết xuất củ hành (Allium cepa) đã cải tiến được được tăng trọng và chất lượng thịt gà, ngoài ra, còn làm giảm Triglyceri và tăng HDL-cholesterol ở gà (Goodarzi et al, 2013).
Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Nguyễn Thị Ngọc Hân, Lưu Hữu Mãnh, Bùi Thị Lê Minh
Đại học Cần Thơ
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi
Email: E-mail: [email protected]
Số điện thoại: 024 36 29 0621
- chất lượng thịt gà li>
- hành tím li> ul>
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
Tin mới nhất
T6,29/11/2024
- WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1 ở động vật
- Chung tay đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi tại khu vực Đông Nam Á
- Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đầu tư hệ thống giảm phát thải khí mê – tan
- Xuất khẩu thịt bò của Achentina 9 tháng đầu năm 2024 cao nhất trong 57 năm
- Sử dụng thức ăn cho bò thịt, dê thịt mau lớn, tiết kiệm chi phí
- Quảng Ngãi: “Ngân hàng heo giống” mang lại hiệu quả cho nông dân nghèo
- 5 đặc điểm then chốt để hiểu về sức mạnh của phân tích bằng dấu ấn sinh học
- Tri thức dân gian trong lựa chọn trâu
- An toàn sinh học phòng dịch tả heo châu Phi (ASF): Giải pháp từ Muyuan
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất