Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu thịt heo được Bộ Tài chính đưa ra nhằm góp phần bình ổn giá thịt heo. Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng thịt heo đông lạnh thuộc phân nhóm 0203.2x (gồm các mã HS 0203.21.00; 0203.22.00; 0203.29.00) từ mức 15% xuống 10% và áp dụng đến hết năm 2020, từ 1.1.2021 quay trở lại mức thuế suất 15%.
Theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thuế này nhằm góp phần bình ổn giá thịt heo, đảm bảo đời sống nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo luôn ở mức cao, nguyên nhân do nguồn cung thấp hơn cầu do dịch tả lợn châu Phi gây ra, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tâm lý găm hàng, tích trữ đẩy giá lên cao, cơ cấu giá thịt bất hợp lý…
Mức thuế suất MFN 10% tương đương với mức thuế suất CPTPP năm 2020 (trừ Mexico) là 9,3% sẽ góp phần giảm khoảng cách với các mức thuế suất FTA quy định tại các Hiệp định đã ký kết (CPTPP, VN-EAEU FTA), qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho thịt nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, Brazil.
Lý giải thời hạn đề xuất giảm chỉ kéo dài đến hết năm 2020 do theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì hiện trong nước đã thực hiện tái đàn heo, tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 là 6,2%, dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3 có khả năng cân bằng được cung cầu thịt heo. Do vậy, mức thuế suất cần điều chỉnh lại từ 1.1.2021 về mức hiện hành 15% là hợp lý để hỗ trợ sản xuất chăn nuôi trong nước ổn định phát triển.
Với mức thuế suất mới, dự kiến số thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020 giảm 29 tỉ đồng; giá nhập khẩu giảm nên có thể gia tăng lượng thịt heo nhập khẩu từ Mỹ cũng như các thị trường khác vào Việt Nam, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước; nhưng người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.
Dự kiến giảm thuế nhập khẩu thịt heo từ 15% xuống 10%. ẢNH: TX
THANH XUÂN
Báo Thanh Niên
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất