Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.
Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vừa loan báo thông tin này, đồng thời khẳng định loại lợn kháng bệnh vừa nghiên cứu sẽ là loài duy nhất trên thế giới có thể chống lại virus gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn cũng như virus viêm dạ dày truyền nhiễm ở lợn.
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, hai loại virus vừa nêu trên có khả năng lây nhiễm cao và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn, đặc biệt là gây ra bệnh tiêu chảy với tỷ lệ chết rất cao ở lợn con.
Trong khi đó, sau nhiều năm nghiên cứu học viện cho biết, loại lợn biến đổi gen này cũng có khả năng sinh sản và cho năng suất thịt như bình thường.
Nhân viên thú y Trung Quốc tiêm vacxin cho lợn con tại khu tự trị Tây Tạng. Ảnh: Xinhua
Nghiên cứu mới gây rúng động làng khoa học chăn nuôi của giới khoa học Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ cung cấp một giải pháp mới cho việc lai tạo ra các loài lợn kháng bệnh mới.
Đại diện học viện cho biết, đến nay thế giới vẫn không có phương pháp nào an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hoặc kiểm soát ba loại bệnh phổ biến trên lợn vừa nêu. Chỉ tính riêng năm ngoái, nhiều loại bệnh truyền nhiễm trên động vật đã gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho ngành chăn nuôi lợn thế giới.
Theo báo chí trong nước,các nhà nghiên cứu đã tạo ra loài lợn kháng bệnh bằng cách chỉnh sửa gen, làm bất hoạt hai protein đóng vai trò là “cánh cửa” cho lợn bị nhiễm ba loại virus này.
Nghiên cứu có sự hợp tác của Đại học Nông nghiệp Hoa Trung Vũ Hán (Trung Quốc) và Đại học Guelph (Canada), đã được công bố trên tạp chí sinh học quốc tế eLife vào đầu tháng 9.
Kim Long (theo ChinaDaily, Xinhua)
Báo Nông Nghiệp Việt Nam
- giống lợn li>
- giống lợn kháng bệnh li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất