Theo nguồn tin của Mỹ, ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn và giảm cân là ba giải pháp phổ biến nhất trong năm 2019. Như chúng ta đã biết, sữa trong chế độ ăn uống hay trong khẩu phần ăn của chúng ta có thể giúp đạt được tất cả các mục tiêu đó.
Vậy, tại sao sữa lại là thức ăn bổ dưỡng của con người và cũng như mọi giống vật nuôi khác vì sữa có đầy đủ mọi thành phần dinh dưỡng mà chúng ta cần và đặc biệt các thành phần đó lại rất dễ hấp thụ. Để mọi người cùng biết về giá trị sinh học, hóa học và dưỡng chất sữa một cách sâu hơn, tác giả xin giới thiệu những giá trị cơ bản nhất về sữa trong sự cần thiết của mỗi khẩu phần ăn chúng ta.
1. Sữa chứa 9 chất dinh dưỡng thiết yếu: Người ta thường nói sữa là thức ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất, đặc biệt có đủ các dưỡng chất thiết yếu nhất như: Canxi Vitamin D Vitamin A; Riboflavin Photpho Vitamin B12; Chất đạm Kali Niacin
2. Sữa là thức ăn giúp giảm cân thừa: Chúng tôi rất có lỗi vì quá ham mê trong những ngày nghỉ nhưng ăn vặt với đồ ăn nhẹ chứa đầy protein thực sự được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng! Protein chất lượng cao có trong sữa, phô mai và sữa chua giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, có thể hỗ trợ giảm cân.
3. Thành phần chính của sữa: Sữa chỉ gồm 3 thành phần chính là sữa, vitamin D và vitamin A. Nếu ta so sánh với nước ép hoa quả thì nước ép từ thực vật có thể chứa 10 thành phần trở lên.
4. Sữa có vị ngọt: mặc dầu chúng ta không bổ sung vào nhưng sữa vẫn có vị ngọt vì sữa chứa 12g đường tự nhiên mà được gọi là đường sữa-lactose.
5. Sữa có thể giúp chúng ta giảm chi tiêu về ăn uống: Một hộ gia đình trung bình ở Mỹ dành khoảng 10% ngân sách cho thực phẩm – gần 80$một tuần cho cửa hàng tạp hóa, theo trang Milk Life. Nếu người tiêu dùng mua sữa mỗi tuần, họ sẽ chi khoảng 630$ mỗi năm, thấp hơn nhiều so với mức 1,222$ được dùng để mua nước ép hạnh nhân. So sánh, sữa bò sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng gần 600$ mỗi năm.
6. Sữa giúp tăng trưởng tế bào: Theo Tin tức Y tế hôm nay (Medical News Today), vitamin D, một chất dinh dưỡng có trong sữa, giúp đóng vai trò trong việc điều hòa tăng trưởng tế bào và chống ung thư.
7. Sữa còn tốt hơn đồ uống thể thao: Vừa mới tập thể dục xong nếu uống sữa sô cô la là tốt nhất vì sữa có một nguồn điện giải lớn, bao gồm Canxi, Kali, Natri và Magiê để giúp bổ sung những gì đã mất trong mồ hôi.
8. Sữa giúp giảm huyết áp: Gần một phần ba người Mỹ bị huyết áp cao. Theo hãng sữa Good và Hội đồng sữa quốc gia (Dairy Good and the National Dairy Council), tiêu thụ các sản phẩm sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp cao.Sữa là sản phẩm bền vững được tạo ra từ trâu, bò, dê,…sữa: Nông dân chăn nuôi bò sữa chuyên sản xuất một sản phẩm giàu dinh dưỡng đồng thời qua đó chăm sóc cả động vật và môi trường. Theo trang Ngành sữa Trung Tây, bò là “thiên nhiên tái chế” cuối cùng và vì chúng có thể tiêu thụ khoảng 80% những loại “thức ăn” mà con người không ăn để chế tạo ra sữa…
9. Sữa là loại thức ăn có năng lượng protein: Một khẩu phần sữa có 8g protein đóng gói năng lượng. Để so sánh, người ta sẽ phải uống một phần nước ép đậu nành (7g protein) cộng thêm một phần nước ép hạnh nhân (1g protein) để bằng với giá trị protein của sữa.
10. Sữa giúp ta có hàm răng trắng khỏe: Dinh dưỡng lành mạnh và thói quen ăn uống giúp giữ cho răng của chúng ta chắc khỏe và trắng. Thực phẩm từ sữa có vai trò đặc biệt đối với sức khỏe răng miệng vì chúng có chứa một tổng hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng chống sâu răng đặc biệt như canxi, phốt pho và protein, casein, theo báo cáo của Legendurine.
11. Sữa giúp cải thiện khả năng miễn dịch: Vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
12. Sữa giúp sức khỏe về khớp tốt hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa mỗi ngày có liên quan để giảm sự tiến triển của viêm xương khớp, một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và sức khỏe khớp của chúng ta.
13. Sữa giúp ta giảm viêm: Ăn sữa chua ít béo đã được chứng minh là làm giảm viêm mãn tính và cũng cải thiện tính toàn vẹn của ruột.
14. Sữa giúp cho cơ bắp khỏe hơn: Sự suy giảm của các mô cơ xương và chức năng của sức mạnh theo tuổi được gọi là sarcop giảm sarcopenia, có liên quan đến việc tăng nguy cơ té ngã và có thể gây ra sức khỏe kém. Uống sữa giàu protein và tập thể dục thường xuyên có thể giúp làm chậm mất cơ bắp do tuổi tác slow agerelated muscle loss.
15. Sữa giúp cho sức khỏe đường ruột tốt hơn: Thực phẩm từ sữa được nuôi cấy như sữachua có chứa men vi sinh probiotics cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Probiotic trong chế độ ăn uống có thể tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột, cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, theo báo cáo của Hội đồng sữa California.
16. Sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo sữa có trong sữa nguyên chất và phô mai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
17. Sữa giúp chúng ta nguồn cung vitamin D: Theo trang Sữa Life Milk Life, gần một nửa người Mỹ nhận vitamin D từ sữa.
18. Sữa giúp con người làm giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa: Khoảng một phần ba người lớn mắc hội chứng chuyển hóa, một tập hợp các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Nghiên cứu đề xuất những thực phẩm từ sữa có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này.
19. Sữa giúp con người cũng như mọi động vật tăng trưởng cơ bắp nạc: Sữa giàu protein chất lượng cao, sữa giúp hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp làm tăng tỷ lệ thành phần thịt nạc.
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 10.2020
- sữa li> ul>
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất