Đây được xem là bước đầu để giới chức Liên minh châu Âu (EU) quyết định xem có cho phép bán mặt hàng này tại 27 nước trong khu vực hay không.
Ảnh minh họa ngày
13/1, Cơ quan Giám sát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EFSA) thông báo đã cấp chứng nhận an toàn đối với việc tiêu thụ sâu bột vàng sấy khô, qua đó mở đường cho các nhà hàng trong khu vực cung cấp các loại thực phẩm từ côn trùng.
Đây là lần đầu tiên EFSA chấp thuận một loại côn trùng làm thực phẩm và là một bước tiến lớn giúp côn trùng tìm được “chỗ đứng” trong thực đơn hằng ngày của con người.
Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị chứng nhận an toàn của Công ty nuôi cấy côn trùng Micronutris (Pháp), EFSA xác nhận loài sâu bột vàng có đủ điều kiện an toàn để tiêu thụ cả ở dạng sấy khô nguyên con hoặc dạng bột.
Đây được xem là bước đầu để giới chức EU quyết định xem có cho phép bán mặt hàng này tại 27 nước trong khu vực hay không. Quyết định mới cũng đánh dấu quy trình đánh giá an toàn đối với một loại thực phẩm làm từ côn trùng đầu tiên mà EFSA hoàn thiện, trong bối cảnh cơ quan này hướng tới cấp phép cho ngành chế biến thực phẩm giàu protein.
Thanh tra khoa học tại cơ quan dinh dưỡng NUTRI của EFSA Ermolaos Ververis cho biết động thái mới mở đường cho việc cấp phép trên toàn EU, tuy nhiên, việc đánh giá an toàn là bước quyết định và cần thiết liên quan đến quy định về loại thực phẩm này, cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách của EU cơ sở khoa học để đưa ra quyết định và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Ngành nuôi cấy côn trùng châu Âu đã hoan nghênh quyết định trên, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà chức trách sẽ cấp phép lưu hành thực phẩm từ sâu bột vàng trên thị trường khu vực vào giữa năm nay.
Đối với những người nông dân nuôi côn trùng, thông tin này là một cú hích cho công việc của họ khi các nhà phân tích dự báo ngành công nghiệp này sẽ tăng trưởng gấp 10 lần và vượt 4,1 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2025.
Côn trùng được biết đến là loài giàu protein và có tác động thấp đến môi trường. Các thành phần chính của côn trùng là protein, chất béo và chất xơ, tuy nhiên, EFSA cảnh báo rằng cần nghiên cứu thêm về khả năng gây dị ứng của chúng.
EFSA có trụ sở tại Italy. Cơ quan này hiện cũng đang xử lý các đơn xin chứng nhận khác đối với những loại thực phẩm từ côn trủng, dự kiến trong đó có dế và châu chấu.
Các thực phẩm từ côn trùng hiện đang được tiêu thụ rộng rãi, với khoảng 1.000 loài được sử dụng trong các bữa ăn của khoảng 2 tỷ người tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin. Hiện loại sản phẩm này đã được một số nước EU cho phép tiêu thụ, nhưng chủ yếu vẫn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.
Tại châu Âu, côn trùng vẫn chưa có tên trên thực đơn của người dân bởi các vấn đề tâm lý và văn hóa. Tuy vậy, với quyết định trên, ngành này kỳ vọng thị trường thực phẩm côn trùng ở châu Âu sẽ phát triển nhanh trong những năm tới, đến năm 2030 đạt sản lượng 260.000 tấn.
H.Phương
Nguồn: Báo Chính Phủ
- côn trùng li> ul>
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá heo hơi tăng hơn 5.000 đ/kg so với cùng kỳ năm 2023
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất