Thịt lợn sạch, chọn và bảo quản thịt lợn tươi ngon, tốt cho sức khỏe - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Thịt lợn sạch, chọn và bảo quản thịt lợn tươi ngon, tốt cho sức khỏe

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Thịt lợn là một trong những nguồn thực phẩm chính của nhiều gia đình Việt Nam. Việc nhận biết thịt lợn sạch, an toàn cho người tiêu dùng là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về thịt lợn sạch, cách chọn, cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đượctươi ngon, giữ được các chất dinh dưỡng.

     

    1. Thịt lợn sạch

     

    1.1. Thịt lợn sạch chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP

     

    * VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

     

    Khi dùng sản phẩm thịt lợn VietGAP người tiêu dùng có thể truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm, thịt lợn được kiểm soát trong quá trình chăn nuôi đảm bảo không dùng bất cứ chất cấm nào, kiểm soát được dịch bệnh…. Do vậy sẽ an toàn cho người tiêu dùng.

     

    * Thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

     

    Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về: lý học, hóa học và sinh học.

     

    – Về mặt lý học: Trong thịt không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt. Ví dụ: bụi bẩn, mảnh vỡ, kim loại gãy, mảnh thủy tinh, …, bị giắt vào khi lợn được tiêm hoặc do vận động, …

     

    – Về mặt hóa học: Thịt không được có các chất tồn dư (thuốc, hóa chất, …) trong quá trình chăn nuôi. Ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng, chì (Pb), Asen, thủy ngân (Hg)…

     

    – Về mặt sinh học: Thịt không có kí sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh. Ví dụ: các loại giun, sán, E.coli, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes, Clostridiuum spp, …

    Thịt lợn tươi ngon

             

    1.2. Thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn của người tiêu dùng

         

    Người tiêu dùng khi mua thịt lợn đưa ra một số tiêu chuẩn về thịt lợn sạch:

     

    – Thịt lợn sạch đơn giản là thịt của con lợn không nuôi bằng cám công nghiệp và không bị tiêm thuốc tạo nạc.Lợn được nuôi bằng các loại thức ăn: cám ngô, cám gạo, rau, củ, quả…., và uống sạch. Những lợn này thường có trọng lượng dao động từ 50-60kg trong thời gian nuôi khoảng 6 tháng đến 1 năm.Đặc điểm nhận diện qua mắt thường: Thịt lợn có lớp bì dầy, lớp mỡ dầy hơn thịt lợn bình thường.

     

    – Khi chế biến:Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không có váng bẩn, khi chế biến không ra nhiều nước, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, thời gian chế biến nhanh hơn. 

     

    – Nhận biết bằng mắt thường:Thịt lợn thường có màu hơi hồng, không đỏ rực; khối thịt lợn rắn chắc, có độ đàn hồi cao, thớ thịt đều. Nhìn vào phần thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc, phần mỡ trắng phau

     

    2. Cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon và tốt cho sức khỏe

            

    Để chọn được thịt lợn sạch, tươi ngon và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên căn cứ vào các tiêu chí sau để chọn và phân biệt giữa thịt tươi, ngon và thịt kém tươi.

    TT

    Cách

    nhận biết

    Thịt tươi ngon

    Thịt kém tươi

    1

    Trạng thái bên ngoài

    – Màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả;

     

    – Mỡ có màu sắc, săn chắc, mùi vị bình thường;

    – Mặt khớp: Lắng và trong;

    – Dịch hoạt: trong.

    – Màu thịt hơi xanh hoặc hơi thâm, có thể bị đen, không bóng, màng ngoài nhiều nhớt;

    – Mỡ tối màu;

     

     

    – Dịch hoạt đục.

    2

    Vết cắt

    Màu sắc bình thường, sáng, khô

    Màu tối, hơi ướt

    3

    Độ rắn và độ đàn hồi

    Rắn chắc, đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt, nhả tay ra không để lại vết lõm), không dính

    + Thịt kém tươi: Khi ấn và nhả tay ra thì thịt để lại vết lõm, sau một khoảng thời gian mới trở lại bình thường;

    + Thịt ôi: Khi ấn vào thị sẽ tạo vết lõm sâu, không trở lại bình thường được, dính nhiều.

    4

    Tủy

    Bám chặt vào thành ống tủy, màu trong và đàn hồi

    Tủy dóc ra khỏi thành ống tủy, màu tối và mùi hôi

    5

    Nước canh hoặc nước luộc thịt

    Nước có màu trong, mùi thơm ngon, trên mặt có một lớp mỡ vớt vết mỡ to

    + Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi ôi, trên mặt lớp mỡ thành những vết mỡ nhỏ;

    + Thịt ôi: Nước thịt màu đục, vẩn, mùi ôi, hầu như không thấy vết mỡ trên mặt

     

    Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng chỉ ra một số dấu hiệu thịt lợn bị bệnh để người tiêu dùng nhận biết:

     

    – Bệnhdịch tả lợn: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt;

     

    – Bệnh tụ huyết trùng lợn: Thịt có những mảng bầm, tụ máu;

     

    – Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng;

     

    – Bệnh đóng dấu lợn: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

     

    Ngoài ra, người tiêu dùng cần thật cảnh giác với thịt lợn được ngâm hóa chất “biến hóa” từ những miếng thịt lợn ôi thiu thành những miếng thịt tươi để đánh lừa thị giác người mua hiện nay.

     

    Những hóa chất này vô cùng độc hại, khi vào cơ thể có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nếu lượng chất bảo quản quá nhiều có thể dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm khác: ngộ độc, tồn dư hóa chất trong cơ thể gây ung thư, …

     

    Nhận biết:

     

    – Miếng thịt mất độ đàn hồi, không còn dẻo tự nhiên, thớ thịt săn cứng lại;

     

    – Cắt sâu bên trong miếng thịt dịch chảy ra, màu hơi thâm lại, có mùi tanh khó chịu, không còn mùi thơm tự nhiên;

     

    – Khi nấu nước thịt bị đục, mở nổi lên thành những hình tròn nhỏ không như váng mỡ của miếng thịt lợn tươi ngon.

     

    Người tiêu dùng có thể căn cứ vào những tiêu chí và dấu hiệu trên để nhận biết và lựa chọn thịt sạch tươi, ngon và an toàn cho gia đình mình.

     

    3. Cách bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh tươi lâu, giữ được dinh dưỡng

     

    Sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách, thịt lợn vẫn có thể bị kém chất lượng, thậm chí là gây ngộ độc cho người dùng. Vì thế, để bảo quản thịt lợn tươi, an toàn cần bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách.

     

    – Bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

    Thịt đóng túi, hút chân không trước khi bảo quản

     

    Thịt lợn mua về nên rửa thịt qua với muối loãng, rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao cắt thịt thành từng miến vừa đủ 1 lần ăn, cho vào rổ để ráo nước. Chuẩn bị các túi nhựa hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm chuyên dụng để bọc thịt vào rồi cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản. Nếu có điều kiện nên hút chân không để tạo môi trường yếm khi, bảo quản thịt tươi lâu hơn.

     

    Bên cạnh đó, nếu không chế biến thịt ngay, bạn nên đặt thịt trên ngăn đá. Còn nếu cần chế biến trong thời gian ngắn, bạn nên để thịt ở ngăn mát để tiết kiệm thời gian chờ rã đông.

    Ướp thịt trước khi bảo quản

     

    – Thời hạn bảo quản thịt lợn tươi và thịt đã chế biến

     

    Nhiệt độ và thời gian lưu trữ tối đa của mỗi loại thực phẩm là khác nhau nên nếu thịt lợn được bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp cũng dễ hỏng, mất dinh dưỡng và không an toàn cho người tiêu dùng.

     

    Thời gian bảo quản thịt tươi và thịt đã chế biến như sau

    Loại thịt

    Nhiệt độ bảo quản

    Thời gian bảo quản tối đa

    Thịt lợn tươi nguyên miến

    Ngăn đá: -170C đến -180C

    4 đến 12 tháng

    Ngăn mát: 10C đến – 30C

    5 ngày

    Thịt lợn chín

    Ngăn đá: -150C đến -180C

    2 đến 6 tháng

    Ngăn mát: 40C đến – 50C

    3 đến 4 ngày

    Thịt xay chưa nấu

    Ngăn đá: -170C đến -180C

    1 đến 2 ngày

    Ngăn mát: 10C đến 30C

    3 đến 4 tháng

     

    – Tránh để thịt lợn tươi và thịt đã chế biến gần nhau khi bảo quản

     

    Khi sắp xếp thịt lợn tươi vào tủ lạnh để bảo quản, lưu ý không để thịt tươi và thịt đã chế biến cùng nhau. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo các loại vi sinh vật, ảnh hưởng tới mùi vị của thịt chín.

     

    ThS.Vũ Thị Nguyện 

    Giảng viên ngành Chăn nuôi

    Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Hải Dương

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.