Các nguyên liệu năng lượng thay thế cho ngô và lúa mì (đắt tiền) có rất nhiều, nhưng chúng đòi hỏi một số kiến thức để sử dụng đúng cách. Ngoài các loại ngũ cốc, các ngành sản xuất nông nghiệp là nguồn cung cấp chính các sản phẩm phụ giàu năng lượng, đôi khi các phụ phẩm giàu năng lượng còn đến từ các ngành công nghiệp thực phẩm dành cho con người.
Tôi trình bày sáu nguồn năng lượng thay thế mà tôi nhận thấy có giá trị đáng kể thông qua kinh nghiệm với khách hàng của chính tôi, trên toàn thế giới.
Phụ phẩm lò bánh
Bột bánh có thể hình thành từ vô số nguyên liệu giàu tinh bột và chất béo như mì ống, bánh ngọt, bánh mì, khoai tây chiên, đồ ngọt, v.v. Người ta cần biết mức độ muối, đường, tinh bột và dầu / chất béo để sử dụng đúng cách trong công thức thức ăn và để đánh giá chất lượng của nó. Đối với gà thịt, nên tránh sản phẩm có hàm lượng lactose và đường cao, trong khi nên ưu tiên loại dầu cao (có thêm chất chống oxy hóa) và hàm lượng tinh bột.
Dầu / mỡ
Dầu và chất béo đắt tiền, nhưng đôi khi có thể có những lô (chất lượng tốt) với giá hời. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các nguồn chất béo ít được biết đến hơn như nguồn chất béo nguyên liệu sản xuất xà phòng chẳng hạn. Có thể sử dụng lượng dầu và chất béo bổ sung cao hơn bình thường trong khẩu phần ăn của gà thịt, giả sử những thay đổi về chất lượng thân thịt (nếu có) vẫn nằm trong mức chấp nhận được.
Khoai mì (Sắn)
Sắn là một sản phẩm của Đông Nam Á và thường được nhập khẩu vào các nước khác vì nó đã trở thành một loại hàng hóa. Nó có thể gây độc, nếu không được chế biến đúng cách. Tác động này được quan tâm nhiều hơn khi mức sử dụng tăng lên, nhưng thông thường sắn bán trên thị trường từ các thương nhân quốc tế có chất lượng tốt đến chất lượng cao.
Ngũ cốc phụ
Tất cả mọi thứ trừ ngô và lúa mì có thể được coi là ngũ cốc phụ. Trong số đó, chỉ có cao lương, nơi nó được trồng thay cho ngô có thể có trạng thái ngang bằng với hai nguồn năng lượng chủ yếu này. Hầu hết các nguyên liệu thay thế chứa quá nhiều polysaccharid phi tinh bột (NSP) làm giảm khả năng tiêu hóa năng lượng, gây ra phân dính và nói chung hoạt động như một yếu tố kháng dinh dưỡng, mặc dù không phải là một yếu tố độc hại.
Đậu nành nguyên béo
Đậu nành chứa tới 38% dầu ở dạng tự nhiên, khô. Do đó, khi đậu nành còn nguyên hạt, sử dụng chúng sau khi chế biến nhiệt có thể cung cấp một nguồn năng lượng ở dạng lipid “bao bọc” mà không dễ bị oxy hóa như lipid trong dầu và mỡ. Trong hầu hết các trường hợp, đậu nành nguyên béo được ép đùn để giảm các yếu tố kháng dưỡng có trong hạt.
Rỉ mật đường
Ít khi người ta xem xét rỉ mật đường làm thức ăn cho gà thịt, nhưng không có gì gây hại trong nguyên liệu này, ngoài việc nó có dạng bán lỏng cần được xử lý đặc biệt. Khi rỉ mật đường đã tồn tại như một nguyên liệu trong bất kỳ nhà máy thức ăn chăn nuôi nào, thì không có lý do gì một lượng nhất định không thể được sử dụng trong thức ăn cho gà thịt.
Những điều trên không nên được coi là danh sách duy nhất về các nguồn năng lượng thay thế, mà chỉ là những ví dụ về những gì có sẵn.
Biên dịch: Ecovet Team (theo feedstrategy)
Nguồn: Ecovet
- ngô li>
- thức ăn cho gà li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Những lưu ý quan trọng để nuôi vịt đẻ đạt năng suất cao
- Danh sách cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt GMP
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất