Ngày 5/7, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo Triển vọng Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030, trong đó dự báo rằng giá các mặt hàng lương thực chính sẽ giảm trong thập kỷ tới sau khi tăng đột biến trong năm 2020.
Nguyên nhân là do năng suất của các nông trại tăng mạnh trong khi nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới, duy trì ổn định.
Theo báo cáo, giá các mặt hàng nông sản đã tăng mạnh kể từ 2020 do Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu và kho dự trữ.
Trên cơ sở này, FAO đưa ra dự báo chi phí của các nhà nhập khẩu lương thực bật tăng trong năm nay. Tuy nhiên, giá của hầu hết các mặt hàng nông sản chính sẽ giảm nhẹ theo giá thực tế trong thập kỷ tới, nghĩa là quay trở lại xu hướng dài hạn là tăng sản lượng tỷ lệ thuận với quy mô dân số thế giới.
FAO và OECD dự báo giá các mặt hàng lương thực chính sẽ giảm trong thập kỷ tới. Ảnh minh họa: APA-EFE/TTXVN
Cũng theo báo cáo, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ vẫn là động lực chính để thúc đẩy thị trường nông sản và thực phẩm toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ về thịt và cá. Tuy nhiên, báo cáo đánh giá rằng nhu cầu này sẽ tăng chậm hơn so với thập kỷ trước.
Ngoài ra, các chuyên gia của FAO và OECD cũng dự báo rằng phát thải của ngành nông nghiệp sẽ tăng lên và chủ yếu là từ lĩnh vực chăn nuôi. Phát thải khí nhà kính (GHG) của ngành này được dự báo sẽ tăng 4% trong 10 năm tới, trong đó lượng khí thải do các trang trại chăn nuôi thải ra chiếm hơn 80%.
Hai tổ chức trên khuyến cáo các nước cần có thêm nhiều chính sách phát triển ngành nông nghiệp phù hợp, theo hướng thân thiện với môi trường.
Các chính phủ cần hỗ trợ để ngành này đóng góp hiệu quả vào việc giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu theo những quy định trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.
Thanh Hải
TTXVN
- dự báo nhu cầu li>
- fao li>
- lương thực li> ul>
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Giá nguyên liệu và TĂCN quý I/2024 giảm nhẹ
- Xí nghiệp thực phẩm Sagri: Đối tác tin cậy trong lĩnh vực gia công, giết mổ
- Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế
- Phú Bình: 80 chủ trang trại được trang bị kiến thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
- Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng 2%
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 02/05/2024
Tin mới nhất
T4,08/05/2024
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Giá nguyên liệu và TĂCN quý I/2024 giảm nhẹ
- Xí nghiệp thực phẩm Sagri: Đối tác tin cậy trong lĩnh vực gia công, giết mổ
- Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế
- Phú Bình: 80 chủ trang trại được trang bị kiến thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
- Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng 2%
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 02/05/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất