[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo báo cáo từ Rabobank, dự kiến năm 2022 thị trường thịt bò toàn cầu sẽ có xu hướng thắt chặt, khi các hợp đồng sản sản xuất thịt bò và dòng chảy thương mại toàn cầu có sự thay đổi.
Thị trường thịt bò toàn cầu sẽ thắt chặt vào năm 2022
MỸ: Dự báo sẽ tăng xuất khẩu thịt bò từ 2 – 4% vào năm 2022.
Thị trường thịt bò toàn cầu sẽ thắt chặt vào năm 2022. Rabobank tin rằng, điều này sẽ gây căng thẳng cho các thị trường đang có nhu cầu mạnh mẽ. Một trong những yếu tố góp phần khiến thị trường thắt chặt hơn, chính là sự thu hẹp sản xuất thịt bò ở Mỹ. Thịt bò được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong tất cả các khía cạnh của đời sống người Mỹ vào năm 2022. Đó là thông tin trong một báo cáo từ Rabobank cho quý cuối cùng của năm 2021, khi nói về ngành công nghiệp này. Nhìn chung, Mỹ sẽ vẫn là nhà sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu và nhập khẩu thịt bò lớn.
Chu kỳ đàn gia súc của Mỹ đạt đỉnh vào năm 2019, với tổng đàn là 98,4 triệu con. Sự suy giảm đàn gia súc đã tăng lên vào năm 2021, do kinh tế kém và ảnh hưởng từ hạn hán trên diện rộng. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng giết mổ bò thịt đã tăng 10% và lượng giết mổ bò sữa đã tăng 2% với mức tăng 6%.
Bên cạnh đó, Rabobank cho rằng, gia tăng giết mổ bò sẽ khiến sản lượng thịt bò của Mỹ giảm 2,5% vào năm 2022. Tình trạng khô hạn đã giảm bớt ở một số khu vực, nhưng hạn hán kéo dài vẫn là mối lo ngại đối với mùa chăn thả năm 2022, khiến nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi bị hạn chế.
BRAZIL: Xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục bị đình chỉ
Xuất khẩu bò của Brazil sang Trung Quốc tiếp tục bị đình chỉ, sau báo cáo về hai trường hợp bệnh não xốp ở bò không điển hình (BSE) vào tháng Chín. Giá bò Brazil giảm mạnh, do cơ hội xuất khẩu hạn chế.
MEXICO: Dự kiến tồn kho thịt bò giảm gần 2%
Chăn nuôi gia súc dự kiến sẽ phát triển ở Mexico. Tình trạng hạn hán kéo dài có thể đẩy tồn kho bò thịt năm 2022, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi tình trạng hạn hán trong phần lớn năm 2021 đã làm chậm tốc độ tăng trưởng số lượng bò thịt của Mexico, thì mức tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước sẽ hỗ trợ sản lượng thịt bò tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022.
CANADA: Sản lượng thịt bò dự kiến giảm 2%
Trái ngược, ngành chăn nuôi gia súc Canada dự kiến sẽ đi theo xu hướng giảm của Mỹ. Trong khi tồn kho gia súc lớn, sẽ hỗ trợ sản xuất thịt bò của quốc gia này những tháng đầu năm 2022. Sản lượng hàng năm của Canada được dự báo sẽ giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, do nguồn cung gia súc của Mỹ bị thắt chặt, kèm theo thách thức nhập khẩu gia súc trung chuyển và sự sụt giảm số lượng bò thịt kéo dài suốt một thập kỷ đã hạn chế nguồn cung gia súc trong nước.
TRUNG QUỐC: Nguồn cung thịt bò sẽ vẫn khan hiếm
Sản xuất thịt bò Trung Quốc dự kiến duy trì mức tăng trưởng thấp ở mức một con số vào năm 2022. Được thúc đẩy bởi xu hướng cao cấp hóa, tiêu thụ thịt bò Trung Quốc sẽ tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi bất chấp giá thịt lợn và gia cầm biến động.
Covid đã chuyển thói quen tiêu thụ thịt bò từ dịch vụ ăn uống sang nấu ăn tại nhà. Rabobank kỳ vọng việc khống chế dịch Covid sẽ khiến lượng tiêu thụ thịt bò phục hồi trở lại, tuy nhiên việc gia nhập vào tiêu dùng gia đình sẽ có tác động sâu sắc đến triển vọng tăng trưởng dài hạn. Trong ngắn hạn, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng sẽ bị hạn chế bởi giá cao.
Nhập khẩu thịt bò Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, đặc biệt nếu Trung Quốc và Brazil có thể giải quyết các vấn đề về bệnh não xốp ở bò không điển hình (BSE). Cùng với đó, Rabobank dự báo, nhập khẩu các loại thịt bò hảo hạng Trung Quốc có thể sẽ tăng nhanh hơn do nhu cầu tăng mạnh.
ÚC: Sản xuất của sẽ tăng vào năm 2022
Trong khi điều kiện thời vụ thuận lợi, nhưng Rabobank cho rằng, số lượng đàn bò tại Úc sẽ khó phục hồi mạnh mẽ trong năm 2020 và 2021. Thay vào đó, người chăn nuôi đã tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và giá vật nuôi tăng cao để tăng lợi nhuận, thay vì phục hồi lại số lượng đàn bò. Điều này đã làm kéo dài quá trình phục hồi tổng đàn bò tại Úc.
Số lượng xuất khẩu bò sống tại Úc dự báo sẽ tăng vào năm 2022
Rabobank dự báo sản lượng thịt bò ở quốc gia này sẽ tăng nhẹ (khoảng 5%) vào năm 2022 – phần lớn là do số lượng giết mổ tăng – và mức tăng sẽ cao hơn ở năm 2023. Tổng đàn bò cao hơn vào năm 2022 cũng sẽ hỗ trợ sự gia tăng xuất khẩu ở mức tương tự. Số lượng xuất khẩu bò sống cũng dự kiến sẽ tăng vào năm 2022, với sự phục hồi dần dần của đàn bò tại phía Bắc nước Úc.
Covid tiếp tục tác động đến tiêu thụ thịt bò
Khi phân tích thị trường, không thể bỏ qua yếu tố ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi nó tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến các quốc gia trên thế giới. Các đợt bùng nổ dịch bệnh Covid-19 đã quay trở lại vào cuối tháng 10 năm nay, châu Âu đã chứng kiến một bước nhảy vọt lớn về số ca nhiễm. Một số chính phủ đã đưa ra các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn sự bùng phát của Covid, bao gồm các hạn chế đối với dịch vụ ăn uống. Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với Covid cũng hạn chế nhiều kênh dịch vụ. Nếu các biện pháp đối phó với dịch Covid không thành công, thị trường thịt bò dự kiến sẽ giảm cơ hội cho thịt bò ở một số kênh dịch vụ thực phẩm ở cả hai khu vực trong những tháng tới.
Gián đoạn vận chuyển sẽ tiếp tục trong năm 2022
Giảm đầu tư vào vận tải biển và container vào năm 2019, liên quan đến nhu cầu hàng hóa tăng lên của Covid và sự mất cân bằng thị trường trong năm 2020 và 2021, đồng thời tắc nghẽn và hủy chuyến vận chuyển đã tiếp tục đẩy giá cước vận chuyển lên mức cao nhất trong năm 2021. Rabobank tin rằng, gián đoạn vận chuyển toàn cầu sẽ tiếp tục trong 2022 và do đó, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng container, đặc biệt là giá vận chuyển đường tàu sẽ vẫn ở mức cao.
Triển vọng thị trường Hoa Kỳ
Rabobank tin rằng, thị trường thịt bò năm 2022 là khá triển vọng. Giá bán lẻ trung bình của các loại thịt bò tại Mỹ trong tháng 10 đã lập kỷ lục mới, với mức giá 7,55 USD/ pound và 7,90 USD/ pound đối với Thịt bò Choice. Do nhu cầu bán lẻ tăng, việc mở cửa trở lại của các nhà hàng và xuất khẩu tiếp tục tăng cao đang đẩy giá bán lẻ lên cao. Giá bán buôn và bán lẻ leo thang dự kiến sẽ tác động ngược đẩy giá tất cả các loại gia súc vào năm 2022 tăng cao.
Giá thức ăn cho bò có xu hướng cao hơn theo mùa đến cuối tháng 8 và tháng 9, trước khi đạt đỉnh. Xu hướng này được nhận định là vô cùng mạnh mẽ, do giá ngũ cốc thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao. Nguồn cung ngô nguyên liệu dự kiến sẽ hạn chế trong năm 2022, nhưng vẫn là nguồn nguyên liệu sẵn có, điều này phần nào sẽ tác động đến biên lợi nhuận cho ăn.
Giá bê cho một con bê từ 450 đến 500 pound đã tăng lên trong những tuần gần đây. Nguồn cung bê hiện đang dồi dào, do bê được xuất bán vào cuối mùa thu. Việc giết mổ bò thịt tăng tốc trong năm 2021, sẽ gây ra sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung vào cuối năm 2022 và 2023.
Mặc dù không có nhiều bò thay thế được giao dịch, nhưng hầu hết các mức giá trên doanh thu được báo cáo đều nằm trong khoảng từ 1800 USD đến 2500 USD/ con, ở mức ổn định, dự báo một nền tảng vững chắc và thị trường tốt hơn vào năm 2022.
Dự báo xa hơn: xu hướng thắt chặt thị trường
Nhiều nhà sản xuất thịt bò đang tự hỏi, liệu năm 2022 có phải là tiền đề cho những vấn đề sắp tới hay không? Khi thị trường năm 2022 bị thắt chặt, Rabobank tuyên bố, đây có thể chỉ là sự khởi đầu của một sự kiện lớn hơn vào năm 2023. Với việc giết mổ bò của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục và sự sụt giảm sản lượng dự kiến sẽ đảo ngược cho đến năm 2023 hoặc xa hơn, cộng với nguồn cung xuất khẩu hạn chế từ Úc, thị trường thịt bò toàn cầu đang có xu hướng thắt chặt.
Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc tiếp tục tăng, nhu cầu nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn ổn định và yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ ngày càng cao, tiền đề được đặt ra cho Brazil và các mặt hàng xuất khẩu khác để tăng khối lượng vận chuyển của họ. Nếu điều này không xảy ra, các nhà sản xuất thịt bò có thể sẽ rơi vào tình thế nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2022.
Hiểu Lam (Theo Beefmagazine)
- thị trường gia súc thế giới li>
- sản lượng thịt bò li>
- sản lượng bò úc li>
- xuất khẩu thịt bò li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất