Doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) bắt tay với nông hộ, gia trại, trang trại để phát triển các sản phẩm từ sữa bò đã và đang trở thành mô hình liên kết phổ biến tại Hà Nội. Không chỉ giúp nâng cao giá trị ngành hàng sữa bò, điều này còn mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia.
Vơi bớt nỗi lo tiêu thụ
5 năm trước, anh Nguyễn Văn Lợi ở thôn Phù Dực (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) ký hợp đồng cung ứng sữa bò cho HTX Chế biến sữa bò Phù Đổng. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh cung cấp cho HTX khoảng 60 lít sữa bò nguyên liệu.
Giám sát hệ thống sản xuất tại Hợp tác xã Chế biến sữa bò Phù Đổng (huyện Gia Lâm). Ảnh: Lâm Nguyễn
Cùng với anh Lợi, 40 hộ dân khác trên địa bàn huyện Gia Lâm cũng đang liên kết cung cấp nguyên liệu cho HTX Chế biến sữa bò Phù Đổng. Mối liên kết được duy trì nhiều năm qua giúp HTX yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sữa nguyên liệu, trong khi các nông hộ, gia trại, trang trại cũng vơi đi nỗi lo tiêu thụ.
tự, Công ty CP Sữa nông trại Ba Vì cũng đang bắt tay với hơn 20 nông hộ trên địa bàn huyện Ba Vì để sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Hiện, mỗi ngày đơn vị thu mua từ 1,5 – 2 tấn sữa nguyên liệu từ các nông hộ, gia trại, trang trại để sản xuất sữa tươi và chế biến các sản phẩm khác từ sữa.
“Các đơn vị trong mối liên kết được công ty yêu cầu thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo đúng kỹ thuật, từ khâu chăm sóc, vắt sữa đến bảo quản nguồn sữa để vận chuyển về kho nguyên liệu của công ty” – Giám đốc Công ty CP Sữa nông trại Ba Vì Nguyễn Thị Mai cho biết.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông, nhờ những chuỗi liên kết với sự tham gia của các DN, HTX, việc tiêu thụ sữa bò của các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại trên địa bàn huyện duy trì ổn định trong nhiều năm qua. Bà con yên tâm chăn nuôi, mở rộng quy mô đàn bò sữa. Không chỉ vậy, các DN, HTX còn đang giúp tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Đa dạng hóa sản phẩm
Bên cạnh việc bắt tay với nông hộ, gia trại, trang trại trong sản xuất, chế biến, các DN, HTX cũng đẩy mạnh liên kết với các đơn vị phân phối để đưa những sản phẩm từ sữa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện tích, trường học… Đến nay, các sản phẩm từ sữa của DN, HTX đóng trên địa bàn Hà Nội đã có mặt tại hệ thống Winmart, AEON Mall, Hapro BRG, Saigon Co.op mart…
Để thúc đẩy thị trường tiêu thụ, những năm qua, các DN, HTX tăng cường đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị, quy trình sản xuất, chế biến khép kín nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và cả nước.
Giám đốc HTX Nông trại xanh Ba Vì Tạ Việt Hùng cho biết, đơn vị hiện đang phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa hơn 100 con. Quy trình sản xuất đang được đơn vị áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Những năm qua, ngoài sữa tươi nguyên chất, HTX phát triển thêm hàng chục sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh sữa, caramen…
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, thực tế cho thấy các chuỗi liên kết mang lại hiệu quả nhiều mặt cho các chủ thể tham gia. Dù vậy, ngành sữa bò tại Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó rào cản lớn là chăn nuôi còn nhỏ lẻ. Thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương nghiên cứu cơ chế, chính sách để thúc đẩy các chuỗi liên kết tiêu thụ sữa bò giữa các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại với DN, HTX. Tập trung xây dựng nhãn mác, thương hiệu và hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ…
“Hà Nội cũng sẽ giảm dần quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phấn đấu mỗi nông hộ chăn nuôi ít nhất phải đạt 10 con bò sữa. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đưa giống mới vào chăn nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng sữa bò” – ông Chu Phú Mỹ thông tin thêm.
Trọng Tùng
Nguồn: Kinh tế Đô thị
Hiện nay, tổng đàn bò sữa của Hà Nội là hơn 15.500 con, với sản lượng sữa đạt khoảng 38.700 tấn/năm. Toàn TP đang có 29 trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ngoài khu dân cư, chủ yếu nằm tại hai huyện Ba Vì và Gia Lâm.
- chuỗi giá trị sữa bò li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất