Ba chủng GALLIPRO® Fit Bacillus giúp giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh ở gà thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Ba chủng GALLIPRO® Fit Bacillus giúp giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh ở gà thịt

    Tác giả: Christophe Bostvironnois, DVM, Sr. Global Product Manager Poultry

    Jean-Christophe Bodin Msc, Agr., Sr. Product Manager Poultry

     

    Giảm kháng sinh, câu chuyện hơn 25 năm ở gia cầm
     

    Việc sử dụng kháng sinh ở gia cầm đã được giám sát chặt chẽ trong hơn 20 năm. Lệnh cấm của châu Âu đối với các chất kích thích tăng trưởng kháng sinh (AGP) được ban hành năm 1996 và có hiệu lực mười năm sau đó, vào năm 2006. Biện pháp này đã dẫn đến việc lạm dụng thuốc kháng sinh cho mục đích y tế ở hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

     

    Kể từ đó, một số cơ quan quản lý châu Âu đã thông qua các quy định bắt buộc giảm sử dụng kháng sinh, kể cả cho mục đích điều trị. Cụ thể hơn, biện pháp mới này được thực hiện bởi các cơ quan an toàn thực phẩm ( ví dụ: Hà Lan, Pháp) hoặc các hiệp hội ngành gia cầm (ví dụ: ở Vương quốc Anh bởi Hội đồng Gia cầm Anh).

     

    Gần đây, một thực tiễn quản lý ở Hoa Kỳ, mang tên “Không sử dụng kháng sinh” (NAE), đã tăng dần kể từ năm 2015, và hiện ảnh hưởng đến 60% ngành chăn nuôi gia cầm hiện nay.

     

    Đã có sự phát triển trong việc xác định, thử nghiệm và lựa chọn các giải pháp thay thế. Chúng không chỉ giới hạn ở việc phòng bệnh thông qua các chương trình tiêm chủng cải tiến, mà còn cải thiện các biện pháp an toàn sinh học, các chương trình cho ăn, và chất lượng gà con khi đến nơi. Mặc dù thực tế là các trại sản xuất giống vẫn sử dụng kháng sinh, ngành chăn nuôi gia cầm vẫn tiếp tục tìm kiếm các lựa chọn thay thế tốt hơn.

     

    Chế phẩm sinh học dựa trên Bacillus được biết là có tác dụng ức chế sự phát triển mầm bệnh

     

    Bacilli rất thích hợp để cạnh tranh chất dinh dưỡng trong môi trường, bao gồm cả trong đường ruột. Một trong số chúng tích cực sản xuất lipopeptide (ví dụ: chất hoạt động bề mặt, iturin và Fengycin) trực tiếp ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn cạnh tranh. Các chủng khác có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất các tế bào phụ, các phân tử cho phép vi khuẩn thu nhận sắt thiết yếu từ môi trường vi sinh và cạnh tranh chất dinh dưỡng với các vi khuẩn khác.

     

    Từ nghiên cứu được công bố trước đây, các chủng trong GALLIPRO® Fit được biết là tạo ra nồng độ lipopeptit cao hơn so với các sản phẩm Bacillus khác trên thị trường (Hình 1).

    Hình 1: Sản xuất Surfactin và Fengycin (in vitro)

     

    GALLIPRO® Fit ức chế các mầm bệnh được tìm thấy trong thương mại

     

    Các trang trại gia cầm lớn đã tìm đến chúng tôi để tìm hiểu về giảm sử dụng thuốc kháng sinh trong toàn bộ hệ thống sản xuất của mình. Một phân tích đã được thực hiện để xác định khả năng ức chế của GALLIPRO® Fit đối với mầm bệnh mà các trang trại quan tâm. GALLIPRO® Fit là sự kết hợp của hai chủng Bacillus subtilis và một chủng Bacillus amyloliquefaciens.

     

    Các vi khuẩn đã được vận chuyển an toàn đến Phòng thí nghiệm Chr. Hansen ở Hørsholm, Đan Mạch. Bắt đầu thí nghiệm, mẫu khuẩn bệnh được thêm vào thạch lỏng, rồi đổ vào đĩa nuôi cấy hình chữ nhật. Sau đó, tạo các lỗ nhỏ trên đĩa thạch khi đông lại bằng thiết bị vô trùng. Cuối cùng, các mẫu men Bacilli được thêm vào
    các lỗ.

     

    Khuẩn bệnh tạo thành một vùng các khuẩn lạc nhỏ trên khắp đĩa thạch và khuẩn men tạo thành một khuẩn lạc đơn lớn hơn trong lỗ. Nếu khuẩn men tạo ra bất kỳ vùng ức chế nào, thì một vùng trong suốt sẽ hình thành xung quanh lỗ mà vi khuẩn đó đang phát triển.

     

    Kích thước của vùng ức chế có tỷ lệ thuận với hiệu quả của chất ức chế.

    Hình 1: Sự ức chếE. coli078K80 bởi các chủng GALLIPRO® Fit

    Hình 2: Sự ức chế S. Mbandakabởi các chủng GALLIPRO® Fit

     

    Ví dụ về kết quả này có thể được nhìn thấy trên hình 1 và hình 2. Những hình ảnh này minh họa tác dụng ức chế của GALLIPRO® Fit đối với các mầm bệnh. Kết quả tương tự cũng thu được khi kiểm tra 2 mầm bệnh khác. Một vùng ức chế lớn được quan sát thấy sau 24 giờ ủ, những vùng này là biểu hiện của cường độ ức chế do hai chủng của GALLIPRO® Fit tạo thành.

     

    GALLIPRO® Fit giảm tác nhân gây bệnh, dẫn đến giảm nhu cầu điều trị bằng thuốc kháng sinh

     

    Bước tiếp theo, xác định cường độ trong phòng thí nghiệm về việc sử dụng kháng sinh điều trị ở các hoạt động thương mại. Để đạt được mục tiêu đó, một nghiên cứu đã được lập ra để so sánh gà được nuôi trong cùng các block đôi ở cùng một trang trại. Tổng cộng 1,8 triệu gia cầm trong 72 đàn đã cam kết thực hiện thí nghiệm đó (36 con trong nhóm đối chứng và 36 con trong Nhóm GALLIPRO® Fit).

     

    Tất cả gà đều được cho ăn theo chế độ ăn thông thường gồm lúa mì/ ngô / đậu nành có chứa chất chống vi khuẩn (narasin-nicarbazin) và các enzym (endo 1,4 β-xylanase, endo 1,3 β glucanase, endo 1-4 β mannannase và 3-phytase).

     

    Nhóm gà với GALLIPRO® Fit đã được bổ sung hàng ngày (1,6×106 cfu/g thức ăn). Nhân viên tại các trang trại nuôi thương phẩm không biết về thí nghiệm và được yêu cầu không thay đổi việc đến sử dụng kháng sinh trong quá trình thử nghiệm. Gà ở cả hai nhóm thử nghiệm được thu hoạch vào khoảng 35 ngày tuổi.

    Hình 2: Giảm tỷ lệ điều trị kháng sinh của đàn (%)

    Hình 3: Biểu đồ đường cong phân bố tỷ lệ tử vong ở cả hai nhóm

     

    Gà được cho ăn GALLIPRO® Fit hàng ngày giảm đi đáng kể việc sử dụng kháng sinh: 30.5% số đàn trong nhóm GALLIPRO® Fit so với 41.2% đàn ở nhóm đối chứng (giảm 26%; xem Hình 2). Điều đáng chú ý là tỷ lệ tử vong trung bình giảm khoảng 0.39%, đồng thời giảm sự biến đổi (xem Hình 3). Tóm lại, khẳng định rằng tỷ lệ phần trăm đàn gà được bổ sung GALLIPRO® Fit khỏe mạnh, có hệ tiêu hóa và miễn dịch hoạt động bình thường so với đàn gà nhóm đối chứng. Vì sức khỏe tổng thể của gia cầm, giảm kháng sinh để năng suất cuối tốt hơn, ước tính tiết kiệm được là hơn 18,000 Euro/1,000,000 gà.

     

    Hồ Ngọc Thủy

    _______________
     THAM KHẢO:

     

    1. ANSES, Etat des lieux des alternatives aux antibiotiques en vue de diminuer leur usage en élevage – Ed. scient., February 2018

     

    2. British Poultry Council – Antibiotic Stewardship – Report 2019. Chr. Hansen Innovation Laboratories – M1120, 2020.

     

    3. Poultry Health Today – Nearly 60% of US broilers now raised without antibiotics, but that number may have peaked – May 4, 2020.

     

    4. Mehdi Y. et al., Use of antibiotics in broiler production: Global impacts and alternatives, Animal Nutrition 4 (2018) 170-178.

     

    5. Chr. Hansen A/S Trial n°80559

    Mọi chi tiết xin liên hệ:

     

    CÔNG TY TNHH MTV NUTRISPICES

     

    Địa chỉ: Titan Tower, tầng 2, số 70 – 72 – 74 đường 37, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

     

    Điện thoại: 028 6271 1906 | Email: [email protected]

     

    Website: www.nutrispices.com

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.