Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với thịt lợn Bỉ. Đây là một trong những kết quả chuyến thăm tới Bắc Kinh tuần qua của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Bộ trưởng Ngoại giao Hadja Lahbib.
Thịt lợn Bỉ. Ảnh: The Brussels Times
Lệnh cấm vận này được ban hành sau khi dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến miền Nam Trung Quốc vào năm 2018 cản trở đáng kể hoạt động xuất khẩu của ngành thịt lợn của Bỉ, trong đó Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thịt sản xuất và tiêu thụ trên thế giới.
Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Davind Clarinval hoan nghênh quyết định của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng đây là một trong những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ này.
Theo ông Joris Coenen, Giám đốc Văn phòng Thịt Bỉ (BMO) thuộc Cơ quan tiếp thị nông sản vùng Flanders (VLAM), Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về thịt lợn nên không thể bỏ qua.
Việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sẽ cho phép nối lại quá trình đã bắt đầu từ 7 năm trước. Năm 2016, sau chuyến thăm Brussels, giới chức Trung Quốc đã cho phép Bỉ xuất khẩu thịt lợn vào quốc gia này.
Danh sách các công ty xuất khẩu thịt lợn dự kiến sẽ tăng lên cho đến khi cuộc khủng hoảng dịch tả lợn chấm dứt.
Bỉ phải mất hai năm để loại bỏ dịch bệnh này trước khi cuộc khủng hoảng sức khỏe nổ ra.
Vào năm 2023, mọi thứ bắt đầu chuyển biến sau nhiều lần giới chức Bỉ tiếp xúc với Chính phủ Trung Quốc. Cơ quan Liên bang về An toàn Chuỗi Thực phẩm (AFSCA) đã sang Trung Quốc nhiều lần và vào giữa tháng 12 vừa qua, đoàn thanh tra của Trung Quốc đã tới kiểm tra tình hình tại Bỉ.
Giám đốc Liên đoàn thịt Bỉ (FEBEV), Michael Gore, khẳng định Bỉ là một trong những quốc gia duy nhất đã loại trừ được bệnh dịch tả lợn và cho thấy việc quản lý tốt cuộc khủng hoảng.
Lĩnh vực chăn nuôi lợn ở Bỉ tạo ra khoảng 7.000 việc làm, chưa kể 4.000 việc tại các trang trại chăn nuôi lợn, chủ yếu ở vùng Flanders. Khoảng 7% lượng xuất khẩu thịt lợn của Bỉ là bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).
Hương Giang (P/V TTXVN Tại Brussels)
Nguồn: Bnews
- nhập khẩu thịt lợn li>
- cấm nhập khẩu thịt lợn li> ul>
- Khám phá nét độc đáo chợ bò Mèo Vạc
- Yến sào xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Pháp
- Ra mắt Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi heo tại xã Ia Ka
- Liên kết chăn nuôi gà bền vững
- Phú Yên: Khó khăn bủa vây người nuôi vịt
- Nguồn chất béo ảnh hưởng đến sinh trưởng và thành phần thân thịt lợn vỗ béo?
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 10/05/2024
- Vaxxinova liên tục tăng trưởng và mở rộng việc đưa vắc xin phòng bệnh Cầu trùng ra thị trường quốc tế
- Phái đoàn Việt Nam tham gia tuần lễ Bò thịt tại Úc
- Đồng Nai: Đàn heo giảm 1,27%
Tin mới nhất
T2,13/05/2024
- Khám phá nét độc đáo chợ bò Mèo Vạc
- Yến sào xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Pháp
- Ra mắt Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi heo tại xã Ia Ka
- Liên kết chăn nuôi gà bền vững
- Phú Yên: Khó khăn bủa vây người nuôi vịt
- Nguồn chất béo ảnh hưởng đến sinh trưởng và thành phần thân thịt lợn vỗ béo?
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 10/05/2024
- Vaxxinova liên tục tăng trưởng và mở rộng việc đưa vắc xin phòng bệnh Cầu trùng ra thị trường quốc tế
- Phái đoàn Việt Nam tham gia tuần lễ Bò thịt tại Úc
- Đồng Nai: Đàn heo giảm 1,27%
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất