Mô hình nuôi dê từng bước khẳng định tính bền vững trong chăn nuôi, được nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư, phát triển quy mô, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Theo nhiều nông dân, dê là loài ăn tạp, gần như mọi lá cây, cỏ, chuối và tất cả các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn nên rất dễ nuôi, lại nhẹ công chăm sóc, dê ít bệnh tật, chỉ tốn chi phí làm chuồng và con giống ban đầu… phù hợp với người lao động nông thôn. Hơn nữa, thịt dê hiện đang là món ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Một số thực khách cho rằng, thịt dê có mùi vị thơm ngon, dễ chế biến các món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua, như: Dê xào lăn, dê hầm thuốc bắc, cà ri dê, cháo thịt dê, dê tái chanh, dê nướng… Thịt dê còn có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, bổ dưỡng cho tất cả mọi người… nên có thị trường tiêu thụ rộng lớn và ổn định tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Vì thế, phong trào nuôi dê những năm gần đây phát triển mạnh.
Nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều nông dân đã liên kết thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê để trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như cách phòng, trị bệnh trên dê. Mặt khác, người chăn nuôi dê sẽ liên kết tìm hiểu giá cả, nhu cầu tiêu thụ, thị trường đầu ra… giúp các thành viên tính toán việc xuất chuồng và tăng, giảm số lượng nuôi hợp lý. Ông Nguyễn Văn Đạm, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang) cho biết, tổ hợp tác chăn nuôi dê của xã có 15 thành viên, quy mô ít nhất 15 con và nhiều nhất 100 con. Đa số các hộ ở đây nuôi giống dê Boer, sau 6 tháng nuôi sẽ đạt 30kg/con, nhanh hơn 2 tháng so với giống dê cỏ nội địa. Dê thịt của Tổ hợp tác hiện cung cấp ở khu vực TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu… và một số trung tâm huyện khác, chưa đưa ra ngoài tỉnh do sản lượng không đảm bảo các đơn đặt hàng của thương lái. Còn dê giống bán về vùng Tân Khánh Hòa và Giang Thành (tỉnh Kiên Giang). Hiện tại, thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg dê thịt, trừ tất cả các chi phí, các hộ nuôi còn lãi khoảng 60-70% so với giá thành… Anh Nguyễn Văn Nghiệp (thị trấn Long Bình, An Phú) cho biết, nhà anh đang canh tác khoảng 1 héc-ta xoài, thấy nhiều người ở địa phương nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, anh đã tận dụng diện tích đất vườn sau nhà để bắt đầu nuôi thử. Sau 1 năm, từ 5 con giống ban đầu đàn dê của anh Nghiệp đã tăng lên đến 30 con. Sắp tới, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô với vật nuôi giàu tiềm năng này.
Đang nuôi 15 con dê giống Bách Thảo, anh tư Liêm (xã Phú Lâm, Phú Tân) cho biết, nuôi dê không khó nhưng cũng không dễ, để thực hiện mô hình nuôi dê đạt hiệu quả, ngoài kinh nghiệm tích lũy được trong thực tiễn, rất cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Vì dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng nuôi dê thường được xây dựng bằng tre hoặc gỗ để đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Sàn chuồng cách mặt đất 0,5 đến 0,8 m, làm bằng gỗ bằng phẳng, chừa khe hở khoảng 1 đến 1,5 cm để phân lọt dễ dàng xuống đất. Chuồng có diện tích khoảng 2 m2 nuôi nhốt 2-3 con dê thịt. Dê cũng khá nhạy cảm, dễ bị các bệnh, như: Chướng bụng, đầy hơi, loét miệng, đau mắt… nên khi nuôi cần thường xuyên quét dọn chuồng trại, phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm, gây thiệt hại cho cả đàn. “Dê con nuôi dưỡng tốt sau 8-9 tháng đạt 50-60kg/con sẽ bắt đầu sinh sản. Dê sinh sản nhanh, trung bình mỗi năm đẻ từ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Dê con nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con là có thể xuất chuồng…”- anh Đỗ Kiệt (xã Phú Lâm, Phú Tân) chia sẻ.
Trọng Tín
Nguồn: Báo An Giang
- chăn nuôi dê li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất