Bà Rịa-Vũng Tàu: Chuỗi liên kết chăn nuôi, hướng đi bền vững - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Bà Rịa-Vũng Tàu: Chuỗi liên kết chăn nuôi, hướng đi bền vững

  Hình thức chăn nuôi theo chuỗi giá trị có thể giúp các thành phần tham gia chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm, bảo đảm điều tiết cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

  Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đông Nam Toàn Cầu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại bài bản để nuôi gà gia công.

   

  Chủ động trong sản xuất

   

  10 năm trước, ông Đinh Huề, chủ trang trại chăn nuôi gà gia công tại ấp Phú Sơn, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức đầu tư 500 triệu đồng xây dựng trang trại nuôi gà gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam. Trang trại xây xong, công ty đầu tư 100% tiền vốn cung cấp gà giống, thức ăn công nghiệp và ông chỉ phải bỏ công nuôi gà.

   

  Ông Huề cho biết, cơ sở chủ yếu nuôi theo đơn đặt hàng của công ty, thường duy trì đàn khoảng 30.000 con gà, mỗi năm 2-3 lứa. Để được DN chấp nhận ký hợp đồng liên kết, người chăn nuôi phải xây dựng chuồng trại xa khu vực dân cư, xa vị trí đầu nguồn nước nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường. Gia súc, gia cầm khi đưa về chuồng nuôi phải được cơ quan thú y kiểm tra, tiêm vắc xin phòng dịch bệnh và vệ sinh tiêu độc chuồng trại sạch sẽ.

   

  Ngoài bao tiêu về đầu ra, trong thời gian nuôi, công ty cử bác sĩ thú y hướng dẫn chủ trang trại cách cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình. Sau khi trừ hao hụt, trung bình ông Huề nhận được tiền công hơn 100 triệu đồng/năm.

   

  “Nuôi theo hình thức này tôi không phải lo lắng gì về thị trường, giá cả, mọi thứ đều được công ty hỗ trợ. Tôi chỉ việc bỏ công chăn nuôi. Dù lợi nhuận không cao so với nuôi thông thường nhưng thu nhập ổn định và không phải lo về việc được mùa mất giá hay được giá mất mùa do phụ thuộc thị trường như trước đây”, ông Huề nhấn mạnh.

   

  4 trại nuôi gà chuồng lạnh khép kín công nghệ cao với quy mô 80 ngàn con, được Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đông Nam Toàn Cầu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020. Ông Phạm Hồng Thanh, Giám đốc công ty cho biết, các trại nuôi gà đúng tiêu chuẩn với diện tích 1.600m2/20 ngàn con/trại. Trại xây dựng kiên cố bằng bê tông, khung thép, có hệ thống máy lạnh làm mát không khí, cùng máng nước tự động, khay để thức ăn.

   

  Không chỉ đầu tư chuồng lạnh, trang trại này còn có hệ thống quản lý nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn, nước uống tự động. Ngoài ra, hệ thống phun thuốc sát trùng và xử lý phân được kích hoạt để ngăn ngừa vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào ảnh hưởng đến đàn gà, ngăn mùi hôi phát sinh. Gà giống, thức ăn được nhập từ Công ty CP Việt Nam. Sau 6 tháng hoạt động, công ty đã xuất bán lứa thứ 2, toàn bộ đầu ra được Công ty CP Việt Nam bao tiêu. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 500 triệu đồng/lứa.”

   

  Phát triển bền vững ngành chăn nuôi

   

  UBND tỉnh đã phê duyệt dự án chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi tại tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 125 tỷ đồng. Đây không chỉ là cơ hội cho các cơ sở, DN xây dựng chuỗi liên kết sản xuất mà còn hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi của tỉnh.

   

  Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng 3 mô hình liên kết điểm, gồm chuỗi liên kết chăn nuôi heo tại huyện Xuyên Mộc với quy mô 38 ngàn con, chuỗi liên kết chăn nuôi gia cầm tại huyện Xuyên Mộc với quy mô 500 ngàn con gia cầm thịt và chuỗi liên kết trứng gia cầm tại Xuyên Mộc- Long Điền – Vũng Tàu với quy mô 200 ngàn con gia cầm.

   

  Từ 3 chuỗi liên kết điểm này sẽ tiến hành hỗ trợ xây dựng và hình thành thêm 16 chuỗi để đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh hình thành và đi vào hoạt động 19 chuỗi liên kết (8 chuỗi liên kết trong chăn nuôi heo, 8 chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia cầm thịt và 3 chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia cầm trứng). Đồng thời, hỗ trợ hình thành 1 cửa hàng/địa phương cấp huyện để cung cấp các sản phẩm chăn nuôi được sản xuất từ các chuỗi này. Ngoài ra, dự án còn tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động theo chuỗi liên kết tại các địa phương trên cả nước.

   

  Theo ngành nông nghiệp tỉnh, việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi bao gồm cung ứng con giống, vật tư, chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và cung cứng sản phẩm ra thị trường sẽ góp phần gia tăng giá trị cho các sản phẩm của ngành và cung cấp sản phẩm an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng. Để đạt mục tiêu dự án đề ra, ngành nông nghiệp sẽ tập trung các nhóm giải pháp như hoàn thiện về cơ chế, chính sách. Đồng thời, xây dựng, hỗ trợ về kỹ thuật cho người chăn nuôi, cơ sở và DN. Ngoài ra, ngành cũng sẽ tập trung giải pháp về tổ chức sản xuất và nâng cấp chuỗi giá trị; tuyên truyền vận động đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi.

   

  Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

  Nguồn: báo Bà Rịa-Vũng Tàu

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.