Bà Rịa-Vũng Tàu: Heo giống ế ẩm, giá thấp - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Bà Rịa-Vũng Tàu: Heo giống ế ẩm, giá thấp

  Giá heo giống bán ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang xuống thấp, tuy nhiên, cũng chẳng có nhiều người mua.

  Người nuôi e dè tái đàn khiến giá heo giống thời gian qua giảm mạnh. Trong ảnh: Đàn heo giống của gia đình ông Lê Trung Lập (xã Bình Ba, huyện Châu Đức).

   

  Cách đây gần 2 năm, heo giống luôn trong tình trạng đắt hàng, thậm chí khan hiếm và có thời điểm giá đạt ở mức 2,5-3 triệu/cặp, tuy nhiên, hiện nay giá chưa đến một nửa.

   

  Gần 5 năm trong nghề nuôi heo rừng lai, chưa năm nào ông Cao Văn Phương (ấp Bình Tiến, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) lại chứng kiến giá heo giống xuống thấp như vậy. Gia đình ông hiện có tổng đàn heo gần 70 con, trong đó có 10 con heo nái. Thông thường các năm, nhiều người đã đặt mua heo giống khi heo nái vẫn còn mang thai, bao nhiêu heo con giống cũng đều có người đặt mua. Nhưng từ đầu năm tới nay, hầu như ông không bán được cặp heo giống nào.

   

  Ông Phương chia sẻ, trung bình mỗi con heo nái sinh 2 lứa/năm với mỗi lứa 8-9 con. Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình ông chủ yếu phụ thuộc vào việc bán heo giống. Nay do việc chăn nuôi khó khăn, nhiều người e ngại tái đàn nên việc mua bán con giống cũng trở nên ít hơn. Heo giống ế ẩm kéo theo mức giá cũng giảm đi rất nhiều. Trước đây, mỗi cặp heo giống ông Phương bán dao động từ 2,5-3 triệu đồng/cặp, thì nay chỉ còn 1,5 triệu đồng/cặp.

   

  “Chưa bao giờ heo giống lại ế hàng và rớt giá đến thế. Mọi năm, thời điểm này, heo giống sốt hàng, giá lên cao, nay xuống còn một nửa nhưng cũng không có người hỏi mua. Từ chỗ chuyên bán heo giống, gia đình tôi đành phải giữ lại nuôi thịt vì heo giống không có đầu ra”, ông Phương chia sẻ.

   

  Để giảm bớt gánh nặng trong thời điểm chăn nuôi khó khăn, gia đình ông Vũ Ngọc Huấn (ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) đã phải giảm hơn một nửa đàn heo nái. Gia đình ông trước đây luôn duy trì khoảng 250 con, trong đó có khoảng 70 con heo nái, chủ yếu phục vụ giống nuôi cho gia đình và người dân địa phương. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, ông buộc phải giảm đàn heo nái xuống con 30 con do thua lỗ và không bán được heo giống.

   

  Theo ông Huấn, heo giống ít người mua, trong khi đó chi phí chăn nuôi ngày càng tăng cao. Nếu để nuôi heo thịt, người chăn nuôi khó lòng trụ vững trong thời buổi giá thức ăn tăng phi mã như hiện nay.

   

  “Mọi năm, thời điểm này, heo đẻ ra bao nhiêu là có người đến đặt cọc chờ đủ ngày đủ tháng là bắt. Nhưng năm nay ế ẩm. Giá heo giống bây giờ chỉ còn 900 ngàn đồng/con, giảm một nửa so với thời điểm trước. Tuy giá thấp là thế, nhưng việc mua bán cũng khó khăn”, ông Huấn nói.

   

  Tương tự, gia đình ông Lê Trung Lập (xã Bình Ba) cho biết, với 14 con heo nái, trung bình mỗi năm cho ra đời khoảng 100 heo con. Khi heo giống có giá, đây được xem là nguồn cung cấp để ông phát triển thành heo thịt, đồng thời bán thêm cho người quen. Nhưng bây giờ, với giá thức ăn chăn nuôi cao như vậy, heo giống đẻ nhiều lại trở thành gánh nặng, bởi không ai mua, để nuôi thì lỗ.

   

  Theo những người có kinh nghiệm về chăn nuôi, hiện dịch bệnh đã tương đối ổn định, là thời điểm khá thích hợp nhất để tái đàn. Tuy nhiên, phần lớn những người nuôi heo hiện nay không xuất phát từ nhu cầu thật sự, do rủi ro cao. Hộ không bán được con giống nên để nuôi, hộ thì đã lỡ đầu tư chuồng trại nên không thể bỏ trống. Còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ 1-2 con thì chủ yếu lấy công làm lãi, tận dụng bã rượu, cơm thừa mới mong có lời chút ít.

   

  Giá thức ăn chăn nuôi thời điểm này liên tục biến động tăng, trong khi đó đầu ra của sản phẩm chăn nuôi lại không ổn định và ở mức thấp. Hơn nữa, phần lớn người chăn nuôi đều ở dạng quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tiềm lực tài chính yếu, nên khá e dè trong việc tái đàn heo. Do đó, giá heo giống thời gian qua có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm trước.

   

  Trước thực trạng trên, ngành chăn nuôi khuyến cáo người nuôi heo cần tính toán kỹ lưỡng khi tái, tăng đàn. Đồng thời, có thể tận dụng thêm các nguồn thức ăn như: cám, bắp, củ mì… để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

   

  Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

  Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

  1 Comment

  1. Nguyen van hung

   Tôi cần tư vấn và gặp để tìm hiểu mua con giống xin tư vấn hoặc gặp trực tiếp ở trang trại ạ. Sđt 0973209211.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.