Ngày 8/5, tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Môi Trường tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ đánh giá kết quả bảo tồn nguồn gen vật nuôi, thủy sản giai đoạn 2021-2025 và định hướng 2026 – 2030. Hội thảo thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trung tâm chuyên ngành, trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh vai trò chiến lược của nguồn gen vật nuôi, thủy sản trong đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững nông nghiệp. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị tập trung hoàn thiện hệ thống pháp lý, đẩy mạnh số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ và kết nối chia sẻ thông tin nguồn gen giữa các vùng, các ngành. Thứ trưởng cũng lưu ý cần ưu tiên bảo tồn những giống vật nuôi, thủy sản bản địa quý hiếm đang đứng trước nguy cơ mai một do biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh của giống nhập nội.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trung tâm chuyên ngành, trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Trần Phi.
Tại hội thảo, các viện, trung tâm trực thuộc Bộ đã trình bày kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen trong 5 năm qua. Viện Chăn nuôi, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I, Viện Thú y và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III là những đơn vị chủ lực trong việc thu thập, lưu giữ và khai thác nguồn gen quý phục vụ nhân giống, sản xuất vacxin, nghiên cứu chọn tạo giống và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Phi.
Đại diện một số doanh nghiệp tham dự đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan nghiên cứu trong việc duy trì và phát triển, bảo tồn nguồn gen. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đề xuất cần tăng cường hợp tác công – tư, hỗ trợ tiếp cận vật liệu di truyền và giống gốc có giá trị cao để phục vụ sản xuất hàng hóa. Một số doanh nghiệp nêu khó khăn trong việc tiếp cận thông tin nguồn gen và đề nghị xây dựng hệ thống dữ liệu mở, thân thiện hơn với khu vực tư nhân. Ngoài ra, nhu cầu chuyển giao công nghệ bảo tồn, nhân giống, cũng như hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ cho doanh nghiệp cũng được đề cập.
Hội thảo là bước chuẩn bị quan trọng cho việc xây dựng chương trình quốc gia bảo tồn và phát triển nguồn gen giai đoạn tới, với định hướng tích hợp đa ngành, tăng tính ứng dụng và hiệu quả đầu tư.
Báo Nông nghiệp & MT
- nguồn gen vật nuôi li> ul>
- ELT Science – công ty dược thú cưng hàng đầu Hàn Quốc tham gia ILDEX Vietnam 2026
- BGF khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ ba tại Vĩnh Long
- GREENFEED Việt Nam ghi nhận lãi trước thuế năm 2025 trên 4.500 tỷ đồng
- Ứng dụng khoa học công nghệ tạo đòn bẩy cho ngành chăn nuôi Việt Nam
- Dabaco Việt Nam: Đặt mục tiêu 80.000 heo nái và trên 2 triệu heo thịt/năm trước năm 2028
- Gà J số 1 Dabaco: Giải pháp vàng cho chăn nuôi hiện đại
- Kon Chiêng: Điểm đến của các dự án chăn nuôi quy mô lớn
- Khu gian hàng Viet nam Pavilion: Điểm hẹn kết nối ngành chăn nuôi Việt Nam vươn tầm quốc tế
- ILDEX Vietnam 2026: Định vị Việt Nam là trung tâm khu vực về đổi mới chăn nuôi và nông nghiệp thực phẩm
- Gần 30 doanh nghiệp góp mặt tại Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026
Tin mới nhất
CN,03/05/2026
- ELT Science – công ty dược thú cưng hàng đầu Hàn Quốc tham gia ILDEX Vietnam 2026
- BGF khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ ba tại Vĩnh Long
- GREENFEED Việt Nam ghi nhận lãi trước thuế năm 2025 trên 4.500 tỷ đồng
- Chăn nuôi gia cầm quý I/2026: Áp lực dư cung bủa vây
- Ứng dụng khoa học công nghệ tạo đòn bẩy cho ngành chăn nuôi Việt Nam
- Dabaco Việt Nam: Đặt mục tiêu 80.000 heo nái và trên 2 triệu heo thịt/năm trước năm 2028
- Nucleotide IMP
- Pretect D – Chất chống cầu trùng tự nhiên
- Ngành chăn nuôi và TĂCN Hoa Kỳ: Chuyển dịch mạnh sang “dinh dưỡng chính xác”
- Gà J số 1 Dabaco: Giải pháp vàng cho chăn nuôi hiện đại
- Gần 30 doanh nghiệp góp mặt tại Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
























Bình luận mới nhất