Lãnh đạo Cục Thú y khẳng định virus bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không lây nhiễm và gây bệnh ở người, do đó người dân không nên hoang mang, “tẩy chay” ăn thịt trâu, bò.
Ông Nguyễn Văn Long, phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), khẳng định như vậy tại hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 và công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục diễn ra sáng 15-4.
Theo ông Long, từ tháng 10-2020 đến nay, tại Việt Nam xuất hiện 707 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục tại 21 tỉnh, thành phố với 22.397 con nhiễm bệnh, gần 1.800 con đã chết và buộc phải tiêu hủy.
“Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thanh Hóa là các địa phương bị nặng nhất. Điểm khó khăn nhất hiện nay là đường lây qua ruồi, muỗi, ve, mòng. Đây là những côn trùng bay xa, bay nhanh nên dịch viêm da nổi cục đang có tốc độ lây lan rất nhanh và rộng ở miền Trung, có thể lây lan vào các tỉnh phía Nam trong thời gian tới”, ông Long lưu ý.
Ông Long đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung triển khai các giải pháp phòng chống dịch, tổ chức công bố dịch theo quy dịch. Đồng thời tổ chức vệ sinh sát trùng tiêu độc, tiêu diệt ruồi muỗi, ve mầu…
“Nhiều địa phương có ý kiến không đủ vắc xin nhưng hiện nay đã có đủ cung ứng cho 50% tổng đàn rồi. Các địa phương cần có kế hoạch để đăng ký số lượng với Bộ để nhập khẩu”, ông Long nói.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết nhiều địa phương hiện nay chưa có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin được do chưa có kinh phí, đề nghị các địa phương sớm tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để triển khai tiêm phòng dịch để bệnh không lây lan.
Chia sẻ tại hội nghị, ông Long cho biết trên mạng xã hội vừa qua xuất hiện rất nhiều hình ảnh trâu bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục được chia sẻ trông rất ghê sợ. Tại Hà Tĩnh, một loạt quán phở nổi tiếng đã phải đóng cửa do người dân lo sợ ăn phải thịt bò có nhiễm virus viêm da nổi cục.
“Quy định của pháp luật đã nghiêm cấm, tuyệt đối không cho phép vận chuyển, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia súc bị bệnh và gia súc nghi bị bệnh nằm trong các vùng, ổ dịch. Nếu không may mua phải thịt trâu bò bị nhiễm bệnh thì tôi khẳng định bệnh này không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang”, ông Long nhấn mạnh.
Nguồn: Tuổi trẻ
- Chẩn đoán sớm và giám sát chủ động: “Chìa khóa” kiểm soát bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc, gia cầm
- Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh: Đánh giá các giải pháp thay thế để tối ưu hóa năng suất và hiệu quả thức ăn
- Thanh Hóa siết chặt kiểm soát dịch bệnh động vật, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
- Sử dụng kháng sinh có kiểm soát – Chiến lược phát triển chăn nuôi bền vững
- Hội nghị IPVS 2026 sẵn sàng trước thềm sự kiện quốc tế chuyên ngành
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu siết chặt phòng chống nguy cơ xâm nhiễm dịch LMLM serotype SAT1
- AVAC Việt Nam tuyển dụng vị trí các vị trí chuyên gia, nghiên cứu viên
- C.P.Việt Nam và FPT nghiên cứu, phát triển AI trong chuỗi giá trị Feed-Farm-Food
- Tây Ninh khởi công nhà máy phân bón hữu cơ hơn 827 tỷ đồng, thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn
- Phú Thọ có đàn bò sữa lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc
Tin mới nhất
T3,02/06/2026
- Chẩn đoán sớm và giám sát chủ động: “Chìa khóa” kiểm soát bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc, gia cầm
- Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh: Đánh giá các giải pháp thay thế để tối ưu hóa năng suất và hiệu quả thức ăn
- Thanh Hóa siết chặt kiểm soát dịch bệnh động vật, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
- Sử dụng kháng sinh có kiểm soát – Chiến lược phát triển chăn nuôi bền vững
- Hội nghị IPVS 2026 sẵn sàng trước thềm sự kiện quốc tế chuyên ngành
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu siết chặt phòng chống nguy cơ xâm nhiễm dịch LMLM serotype SAT1
- ELT Science: Tìm kiếm đối tác phân phối sản phẩm thú cưng thông qua ILDEX Vietnam 2026
- AVAC Việt Nam tuyển dụng vị trí các vị trí chuyên gia, nghiên cứu viên
- C.P.Việt Nam và FPT nghiên cứu, phát triển AI trong chuỗi giá trị Feed-Farm-Food
- Virbac Việt Nam tuyển dụng đại diện thương mại thuốc thú y
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Bình luận mới nhất