Bình Phước: Chật vật nuôi dê mùa khô hạn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Bình Phước: Chật vật nuôi dê mùa khô hạn

  Dê là một trong những vật nuôi không cần nhiều chi phí đầu tư, dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, bởi thức ăn chủ yếu là lá cây và cỏ. Thời gian qua, chăn nuôi dê ở một số địa phương trong tỉnh Bình Phước phát triển mạnh và trở thành mô hình giảm nghèo khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước sự tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cùng nhiều yếu tố khác đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nuôi dê của người dân vào mùa khô.

   

  GẶP KHÓ VÌ THIẾU THỨC ĂN CHO DÊ

   

  Trong mùa mưa, với 4 sào cỏ và hơn 7 sào nọc tiêu sống, gia đình bà Vũ Thị Dệt ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh không lo thiếu thức ăn cho đàn dê hơn 50 con, nhưng vào mùa khô hạn thì thức ăn trở nên thiếu trầm trọng. Theo bà Dệt, dù bón phân, tưới nước đầy đủ, chăm sóc kỹ nhưng vườn cỏ phát triển rất chậm, chỉ bằng một nửa so với mùa mưa, nên không đủ cung cấp thức ăn cho đàn dê hằng ngày. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho dê, từ đầu mùa khô đến nay, gia đình bà đã bỏ ra gần 40 triệu đồng để mua thêm cỏ, bã mì và cám bổ sung.

   

  Hộ anh Triệu Văn Duy ở ấp Tân Phước, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp nuôi 20 con dê, nhưng cũng luôn trong tình trạng thiếu thức ăn cho dê vào mùa khô. Ngoài 2 sào đất trồng cỏ, hằng ngày vợ chồng anh Duy phải thay phiên nhau ra bờ suối cắt cỏ hoặc xin thêm cỏ, lá cây từ các hộ xung quanh. Dù nuôi với số lượng ít nhưng từ đầu mùa khô đến nay, gia đình anh đã bỏ ra gần 15 triệu đồng mua thêm bã mì và cám cho dê ăn.

  Dù nuôi với số lượng ít nhưng anh Triệu Văn Duy vẫn rất chật vật kiếm thức ăn cho dê

   

  Anh Duy cho hay: “Mùa khô hạn năm nào cũng vậy, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu thức ăn cho dê. Để có nguồn thức ăn cho dê, chúng tôi phải đi kiếm khắp nơi, rồi mua thêm cám, bã mì nên rất vất vả. Gia đình nuôi số lượng ít còn đỡ, nhiều hộ nuôi vài chục đến cả trăm con thì càng khó khăn, chật vật hơn”.

   

  GIẢM ĐÀN

   

  Hiện giá dê thịt ở mức khá cao, dao động từ 80-120 ngàn đồng/kg, tùy loại. Đối với dê có trọng lượng từ 12-20kg/con, giá bán 120 ngàn đồng/kg; từ hơn 20-28kg/con giá bán 100-105 ngàn đồng/kg và dê cái 30kg/con trở lên giá chỉ còn 70-80 ngàn đồng/kg… Tuy nhiên, trước thực trạng nguồn thức ăn khan hiếm vào mùa khô hạn, nhiều gia đình phải chọn giải pháp giảm đàn cho phù hợp với điều kiện, khả năng nguồn thức ăn hiện có.

   

  Hộ ông Ngô Đức Nhật ở ấp Hiệp Hoàn, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh là một trong những hộ nuôi dê nhiều, luôn duy trì đàn từ 100-120 con. Từ đầu mùa khô đến nay, gia đình ông đã xuất bán 5 đợt, mang lại thu nhập hơn 130 triệu đồng, nay chuồng dê chỉ còn hơn 40 con. Theo ông Nhật, gia đình chỉ giữ ổn định đàn như hiện nay cho đến mùa mưa có nguồn thức ăn dồi dào rồi mới tái đàn.

   

  Ông Nhật chia sẻ: “Vào mùa khô, nguồn thức ăn khó khăn nên phải giảm đàn, chứ mua cám với bã mì để nuôi với số lượng lớn là lỗ. Năm nay, giá dê ổn định như vậy là rất tốt, một số năm vừa thiếu thức ăn cho dê vừa bị tư thương ép giá thì còn khó khăn hơn”.

   

  Ông HOÀNG ĐỨC CẢNH, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp: Với giá dê hiện nay, người nuôi dê vẫn sống khỏe và đang là nguồn thu nhập chính của không ít hộ dân. Tuy nhiên, trước thực trạng khó khăn thức ăn cho dê trong giai đoạn mùa khô, người dân cần tính toán để duy trì đàn hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo nguồn lợi kinh tế gia đình và tiếp tục tái đàn vào mùa mưa.

   

  Theo ông Hoàng Đức Cảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, chi phí đầu tư nuôi dê không cao lại dễ nuôi, vì vậy nhiều năm trước, chăn nuôi dê trên địa bàn xã Tân Tiến cũng như huyện Bù Đốp phát triển rất mạnh. Vào cao điểm, tổng đàn dê toàn huyện Bù Đốp khoảng 70.000 con. Đây cũng là một trong những mô hình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả và trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân. Trước đây, các hộ nuôi dê chủ yếu dựa vào lá cây lồng mức là nọc tiêu sống. Dù là mùa khô nhưng cây tiêu được chăm sóc tốt nên lá cây của nọc tiêu cũng khá dồi dào, người chăn nuôi không lo thiếu nhiều thức ăn cho dê. Nhưng vài năm trở lại đây, tiêu mất giá, người dân bỏ vườn dẫn đến diện tích tiêu giảm mạnh và nguồn thức ăn cho dê cũng trở nên khó khăn. Vì vậy, vào mùa khô, các hộ dân cần tính toán duy trì đàn hợp lý để giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận.

   

  Văn Đoàn

  Nguồn: báo Bình Phước

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.