Bộ trưởng Nông nghiệp họp khẩn để ‘giải cứu’ ngành chăn nuôi lợn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Bộ trưởng Nông nghiệp họp khẩn để ‘giải cứu’ ngành chăn nuôi lợn

    Sáng 24/4, tại cuộc họp khẩn với một số doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) kêu gọi, doanh nghiệp trong ngành “xúm tay” giúp nông dân giải cứu ngành chăn nuôi lợn, trong lúc giá lợn hơi Việt Nam đang thấp nhất thế giới.

     

    Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, khoảng 4-5 tháng nay, giá lợn hơi liên tục giảm và hiện đang thấp nhất trong nhiều năm qua và cũng giá thấp nhất thế giới. Có hai nhóm nguyên nhân đã đẩy ngành hàng chăn nuôi lợn vào thực trạng trên là nguồn cung quá lớn và tổ chức sản xuất, tiêu thụ chưa tốt.

    Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, kêu gọi các DN giảm giá cám, tăng mua cấp đông, chế biến để giúp người chăn nuôi.

     

    Nhìn lại 20 năm qua, sản lượng thịt các loại tăng lên 3 lần, từ 1,8 triệu tấn, lên 5,4 triệu tấn, trong đó riêng thịt lợn đã 3,9 triệu tấn. Sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp cũng tăng 5,4 lần, từ 4,3 triệu tấn lên 23,5 triệu tấn, đứng đầu ASEAN. Ngoài ra, nuôi trồng thủy sản cũng tăng 4,3 lần; sữa tươi cũng tăng lên 15,4 lần…nguồn cung thực phẩm đã vượt khá xa sức tiêu thụ trong nước.

     

    Bộ trưởng Cường cho rằng, từ 20 năm trước, thịt lợn chiếm 65-70% cơ cấu bữa ăn nhưng nay đã thay đổi. Ngoài thịt lợn, còn có trứng, thủy sản, rau, sữa, thực phẩm chế biến sẵn… Vì thế, việc tăng trưởng đàn lợn quá nóng, đã ảnh hưởng đến mức tiêu thụ.

     

    Trong khi đó, việc tổ chức ngành hàng thịt lợn chưa tốt. Trong tổ chức sản xuất, quy mô trang trại vừa và lớn chiếm 45%, và 55% còn lại quy mô nhỏ lẻ với khoảng 3 triệu hộ và đây là khu vực giá thành cao, khó kiểm soát theo chuỗi. “Hầu hết các hộ sản xuất nhỏ, các khâu từ giống, chăn nuôi, giết mổ, phân phối… đều bị tách biệt. Khi thị trường rủi ro như hiện nay, thì người nuôi bị ảnh hưởng rất lớn”- ông Cường nói.

     

    Theo Bộ trưởng NN&PTNT, khâu chế biến trong chăn nuôi hiện rất yếu, trừ một số tập đoàn lớn có chế biến sâu, hầu hết vẫn bán thịt tươi sống, tiêu thụ ở các chợ truyền thống.

     

    Khâu tổ chức thị trường cũng kém, chưa phát triển. Việt Nam chỉ mới xuất được một ít lợn sữa sang Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore…Trong khi đó, các nước nhu cầu thịt lợn lớn như Trung Quốc, các nước ASEAN… chưa kết nối qua kênh chính thức được.

     

    Kiến nghị dừng nhập khẩu thịt

     

    Về các giải pháp, Bộ trưởng Cường cho rằng, phải tái cơ cấu lại ngành hàng chăn nuôi lợn, theo hướng, rà soát soát giảm quy mô cho phù hợp nhất. Theo đó, phải giảm đàn nái từ 4,2 còn 3 triệu con vào năm 2019, loại thải con nái già, kém chất lượng.

     

    Khu vực chăn nuôi nông họ nhỏ lẻ, cần tổ chức dưới dạng tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ…để tăng quản trị, áp dụng khoa học sản xuất, kết nối lo liệu đầu ra…nếu không bài học này, sẽ liên tiếp xảy ra.

     

    Cũng theo Bộ trưởng Cường không nhất thiết phải “nhà nhà nuôi lợn”, nên ở những vùng, hộ có điều kiện có thể chuyển đổi sang đối tượng nuôi khác, như nuôi trâu, bò, dê…

     

    Bộ trưởng cũng cho rằng, phải tăng chế biến sâu, đảm bảo đa dạng hóa sản phẩm, thị trường. “Bây giờ đâu chỉ có món luộc, kho, xào, mà rất nhiều sản phẩm dăm bông, xúc xích… thậm chí phải nhập khẩu thực phẩm chế biến, phục vụ cho nhu cầu ngày tăng lên, nhất là giới trẻ”- ông Cường nói.

     

    Về thị trường, tới đây, Bộ sẽ chỉ đạo các đoàn tăng đàm phán để mở rộng thị trường xuất khẩu, ngoài thịt lợn, có gia cầm và rau quả, nhất là sang Trung Quốc.

     

    Bộ trưởng Cường cũng cho biết, tại Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam sắp tới, dự kiến sẽ Bộ sẽ có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về vấn đề xuất khẩu chính ngạch thịt lợn. Bộ trưởng kỳ vọng hai bên sẽ tìm được giải pháp để xuất khẩu thịt lợn sang thị trường này.

     

    Ngoài việc kêu gọi, người chăn nuôi cắt giảm các đầu vào để giảm giá thành như cám, giống, thuốc thú y, Bộ trưởng Cường cũng kêu gọi doanh nghiệp trong ngành chia sẻ với người chăn nuôi, nuôi dưỡng thị trường.

     

    “Các doanh nghiệp cần rà soát lại quy trình, giảm giá cho bà con, thậm chí lúc này không lấy lãi nữa, mà xúm tay giúp nông dân. Đây là lúc doanh nghiệp chia sẻ với bạn hàng, người dân, là biện pháp nuôi dưỡng bạn hàng rất tốt, chứ để bà con đứt gánh hết, thì lấy ai mà bán hàng”- ông Cường nói.

     

    Hưởng ứng kêu gọi của Bộ trưởng Cường, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng cho biết, đơn vị này đã có kế hoạch giảm giá cám, con giống cho nông dân. Ngoài ra, hiện công ty C.P tăng mua để giết mổ, bán thịt heo mảnh, pha lóc tại các điểm; đồng thời tăng mua heo để cấp đông, phục vụ chế biến xúc xích.

     

    Đại diện Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng cho biết, hiện doanh nghiệp này đã giảm 5-7% giá cám cho người chăn nuôi. Cùng đó, Dabaco sẽ tạm thời tăng đàn heo nái, tập trung nâng cao chất lượng đàn heo.

     

    Đại diện tập đoàn Dabaco cũng cảnh báo, lúc giá thấp, bà con dễ chán nản, nên lơ là phòng dịch. Vì thế, cần kiểm soát tốt khâu phòng dịch, chứ dịch bệnh đến lúc này thì thịt không có bán, chứ chưa nói giá thấp.

     

    Ngoài ra, đại diện tập đoàn Dabaco cũng kiến nghị, cần xem xét việc ngừng nhập khẩu thịt, phải giải quyết vấn đề tồn đọng ngay.

     

    Còn theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, tuần này, Bộ sẽ làm việc với Đồng Nai về xuất khẩu thịt gia cầm, cũng như thịt heo. Ngoài ra, Bộ cũng làm việc với TPHCM, về tăng thu mua, giết mổ, cấp đông và tiêu thụ thịt heo ở thị trường này. Cùng đó, tới đây, Bộ cũng sẽ làm việc các doanh nghiệp, để xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm thịt.

     

    Phạm Anh

    Nguồn: Báo Tiền Phong

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.