Brazil: Xuất khẩu thịt gà đã tăng mạnh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Brazil: Xuất khẩu thịt gà đã tăng mạnh

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Năm 2023 đã có khởi đầu thuận lợi cho xuất khẩu thịt gà của Brazil, bất chấp những khó khăn hiện tại, triển vọng của ngành vẫn đầy tích cực.

  Trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu của Brazil tăng gần 10% mảng thịt gà. Cúm gia cầm độc lực cao (High pathogen avian influenza-HPAI) gần đây đã trở thành tiêu điểm chú ý của cả nước, mặc dù cho đến nay vi-rút này mới chỉ được ghi nhận ở các loài chim hoang dã; và việc xuất khẩu của ngành gia cầm Brazil vẫn không bị ảnh hưởng.

   

  Theo dữ liệu từ Hiệp hội Đạm Động vật Brazil (Brazilian Association of Animal Protein-ABPA), từ tháng 1 đến tháng 5, Brazil bán hơn 2,18 triệu tấn thịt gà ra thị trường nước ngoài, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tính theo giá trị, mức tăng còn ấn tượng hơn, đạt 4,28 tỷ USD, tương đương tăng 13,4%.

   

  Tháng 1 đã có mở đầu đặc biệt nổi bật, với các lô hàng có khối lượng tăng hơn 20% và giá trị tăng gần 39%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng trong tháng 2 chậm hơn đáng kể, nhưng đến tháng 3, khối lượng các lô hàng đã vượt xa những ghi nhận ở tháng 1, dù giá trị của chúng không theo kịp.

   

  Điều gì thúc đẩy thương mại?

   

  Thị trường toàn cầu vẫn vấp phải các vấn đề của chuỗi cung ứng, chi phí sản xuất tăng và bùng phát các dịch bệnh, dẫn đến suy giảm sản xuất ở vài thị trường và trở ngại xuất khẩu. Trong trường hợp này, Brazil đã nắm chắc thời cơ bước vào chuỗi cung ứng, với lợi thế không có HPAI và chi phí sản xuất thấp.

   

  Đầu năm nay, Giám đốc Thị trường tại ABPA-Luis Rua, nhận xét rằng các đối thủ cạnh tranh đã sản xuất và xuất khẩu ít đi, tạo điều kiện cho Brazil bành trướng và đứng vững chân hơn trong thị trường quốc tế.

   

  Trong đó, Trung Quốc là một thị trường có thành tích xuất sắc. Từ cuối thập kỷ trước, Trung Quốc đã trở thành thị trường số 1 cho xuất khẩu gia cầm tại Brazil, đáng chú ý trong 5 tháng đầu năm nay, các chuyến hàng xuất đi đã tăng hơn một phần ba.

   

  Việc mở cửa trở lại sau thời kỳ giãn cách xã hội, quốc nội Trung Quốc phải đối mặt với những khó khăn trong mảng chăn nuôi gà thịt, dẫn đến gia tăng nhu cầu nhập khẩu thịt gà. Vào tháng 5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund-IMF) chỉ rõ sự tăng trưởng tiêu dùng ở Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn khu vực.

   

  Điều cần lưu ý là xuất khẩu của Brazil đến Trung Quốc thấp hơn đáng kể trong năm 2022, nói cách khác, mức tăng trưởng năm nay đang bù đắp lại phần nào đã bị sụt giảm.

   

  Bình luận về đầu năm nay, Rua nhận thấy nhu cầu của Trung Quốc vẫn sẽ không ngừng tăng và tình huống tương tự cũng xuất hiện ở thị trường Mexico, Hàn Quốc và Singapore.

   

  Các thị trường tăng trưởng tốt hơn dự kiến trong 5 tháng đầu năm này gồm Nhật Bản, Nam Phi, Ả Rập Xê-út và Liên minh châu Âu. Hiện tại, ngành gia cầm ở nhiều khu vực khác đã vượt qua thời kỳ đặc biệt khó khăn do bùng phát HPAI.

   

  Tuy không phải mọi thị trường xuất khẩu đều khả quan, nhưng các vùng có doanh số thấp có thể bù đắp bằng doanh số cao hơn của những vùng còn lại.

   

  Xuất khẩu liệu có phá kỷ lục mới?

   

  Mảng xuất khẩu thịt gà ở Brazil tăng trưởng liên tục từ năm 2018, đặc biệt tăng mạnh từ năm 2020. Nhìn vào hiệu suất của 5 tháng đầu năm 2023, có thể dự đoán cho đến hết năm, ngành vẫn sẽ phát triển theo quỹ đạo tích cực này.

   

  Năm 2022, xuất khẩu phá kỷ lục 4,8 triệu tấn. ABPA đã dự báo vào cuối năm ngoái rằng trong năm 2023, xuất khẩu sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 5,2 triệu tấn, tương đương tăng 8,5%.

   

  Tuy nhiên, kể từ tháng 5, các nhà sản xuất đã bị đe dọa ngày càng chặt chẽ bởi chính loại vi-rút – từng giúp họ đẩy mạnh doanh số bán hàng ở nước ngoài – HPAI.

   

  Cho đến nay, vi-rút đã được loại bỏ khỏi trong cả sản xuất thương mại lẫn nuôi thả vườn. Mặc dù tính đến cuối tháng 6, trên các loài chim hoang dã đã ghi nhận 39 trường hợp nhiễm HPAI.

   

  Nếu kiểm soát tốt HPAI trong chăn nuôi thương phẩm, có thể một kỷ lục mới sẽ được ghi nhận. Nhu cầu thịt gia cầm toàn cầu vẫn luôn lớn, nhất là trong môi trường lạm phát cao, người tiêu dùng sẽ tìm đến những nguồn đạm động vật giá cả phải chăng nhất.

   

  Brazil có lợi thế tốt để đáp ứng nhu cầu này, vì nhiều thị trường tiếp tục chứng kiến HPAI gây hại cho ngành gia cầm, làm giảm sản lượng trong nước và tăng nhu cầu nhập khẩu.

   

  Brazil hiện đang xuất khẩu đến 145 nước, chỉ 18 nước thuộc châu Á đã chiếm hơn 36% kim ngạch của năm vừa qua. Theo dự báo cho năm tới, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là nền kinh tế năng động nhất.

   

  ABPA ghi nhận rằng, Trung Quốc và Liên minh châu Âu vào đầu năm nay đã trở lại vị thế chủ lực cho xuất khẩu thịt gà của Brazil và dự kiến sẽ đứng vững ở vị trí này đến cuối năm.

   

  Trong tháng 6, Chủ tịch tại ABPA-Ricardo Santin nhận xét rằng: xuất khẩu vẫn tiếp tục ở mức cao, chứng tỏ hành động từ các cá nhân và ban ngành chính phủ đối phó với HPAI trên chim hoang dã được đón nhận tích cực. Nhờ đó, thị trường quốc tế có thể đặt niềm tin vào tình trạng kiểm dịch và khả năng cung ứng sản phẩm của Brazil.

   

  Tháng

  Triệu đô la Mỹ

  % thay đổi
  cùng kỳ năm 2022

  Nghìn tấn

  % thay đổi
  cùng kỳ năm 2022

  Tháng 1

  856,6

  38,9

  420,9

  20,6

  Tháng 2

  736,3

  11,1

  379,2

  1,3

  Tháng 3

  980,5

  27,2

  514,6

  22,9

  Tháng 4

  840,3

  2,3

  435,1

  4,0

  Tháng 5

  867,4

  -4,1

  433,3

  0,9

  Khối lượng và giá trị xuất khẩu thịt gà của Brazil 5 tháng đầu năm 2023.

   

  Tác giả: MARK CLEMENTS

  Biên dịch: Thảo Duyên

  Nguồn: WATT Global Media, ABPA

  Ảnh: Chế biến gà xuất khẩu tại Brazil (Nguồn: https://datamarnews.com/)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.