Chính thức công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Chính thức công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 28/8/2018, tại Hà Nội, Cục Thú y đã tổ chức công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS: Viet Nam Animal Health Information System).

   

  Hệ thống được sự hỗ trợ về tài chính của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

   

  Theo Cục Thú y, mục đích của VAHIS là nhằm đơn giản hoá và ứng dụng công nghệ thông tin (phù hợp với công nghệ 4.0 đang được Chính phủ chỉ đạo) vào việc báo cáo dịch bệnh động vật, đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành tại Việt Nam và phù hợp với yêu cầu báo cáo dịch bệnh động vật của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

  Chính thức công bố hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến

  Đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhấn nút chính thức công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh trực tuyến.

   

  Theo đó, VAHIS là hệ thống kết nối các máy tính trực tuyến, giúp truyền tải thông tin kịp thời giữa các cơ quan chuyên ngành thú y (trước mắt từ cấp tỉnh đến cấp vùng và cấp Trung ương) và có thể trích xuất thông tin, dữ liệu dịch bệnh động vật theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và theo yêu cầu của OIE.

   

  Đây là hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm dịch bệnh động vật (khi phát hiện có động vật mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh trên địa bàn, Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y báo cáo ngay cho Chi cục Thú y vùng và Cục Thú y thông qua báo cáo đột xuất của VAHIS). Hệ thống giám sát dịch bệnh động vật (thông qua các báo cáo định kỳ hằng tháng, quý, 6 tháng, năm trên VAHIS).

   

  VAHIS bao gồm 3 hợp phần chính:

   

  Hợp phần 1: Biểu mẫu báo cáo dịch bệnh động vật trên cạn theo quy định của Luật Thú y và Thông tư số 07/2016/TT-BNN ngày 31/5/2016 của Bộ NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

   

  Hợp phần 2: Tổng hợp, phân tích dịch tễ học mô tả (theo không gian, thời gian, đối tượng động vật) và giám sát dịch bệnh động vật để cảnh báo sớm, hỗ trợ xây dựng an toàn dịch bệnh.

   

  Hợp phần 3: Quản lý số liệu và trích dẫn dữ liệu linh hoạt và đa dạng, đáp ứng yêu cầu quản lý và thực tiễn.

  Chính thức công bố hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến

  Ưu điểm của Hệ thống thông tin dịch bệnh trực tuyến so với hệ thống báo cáo bằng văn bản

   

  VAHIS được sử dụng với vai trò là hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm dịch bệnh động vật (khi phát hiện có động vật bệnh hoặc nghi mắc bệnh trên địa bàn, Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y báo cáo ngay cho Chi cục Thú y vùng và Cục Thú y thông qua báo cáo đột xuất của VAHIS: Hệ thống giám sát dịch bệnh động vật (thông qua các báo cáo định kỳ hằng tháng, hằng quý, 6 tháng, hằng năm trên VAHIS).

   

  Để VAHIS cần hỗ trợ gì để hoạt động hiệu quả, chính quyền địa phương cần đảm bảo đầy đủ nguồn lực bao gồm nhân viên thú y xã, cán bộ thú y huyện và tỉnh nguồn vật lực, tài chính cần thiết. Phân bổ nguồn nhân sự và tài chính là hai nguồn lực quan trọng cho hệ thống vận hành hiệu quả. Sự hợp tác của người chăn nuôi và các bên liên quan như cán bộ y tế xã, khối tư nhân và cộng đồng cũng rất quan trọng.

   

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, VAHIS sẽ hỗ trợ cho ngành thú y chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, giám sát tình hình dịch bệnh, xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh tại địa phương nhằm phục vụ việc xúc tiến thương mại.

   

  Sau khi được thử nghiệm, đến nay hệ thống đã cơ bản hoạt động ổn định và nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các địa phương, đơn vị liên quan để hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

   

  “Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật này sẽ giúp ngành nông nghiệp, cơ quan thú y và người chăn nuôi có được thông tin kịp thời và chủ động kiểm soát dịch bệnh, xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi cũng như cộng đồng.” – Thứ trưởng Tám nói.

   

  Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, ở cấp tỉnh, hệ thống giúp các chính quyền ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và xâm nhập từ ngoài tỉnh, hạn chế tổn thất trong chăn nuôi và sức khoẻ con người, đặc biệt là các bệnh lây từ động vật sang người.

   

  Vì vậy, hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ đem lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng trong việc quản lý, khống chế dịch bệnh lây lan và thiết lập vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của tổ chức Thú y quốc tế, tạo tiền đề cho chiến lược xuất khẩu các sản phẩm động vật của Việt Nam ra nước ngoài.

  Chính thức công bố hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân việc Hệ thống thông tin dịch bệnh trực tuyến chính thức được công bố

   

  Theo ông Kamal Malhotra, Trưởng đại diện lâm thời của FAO, Hệ thống này đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động giám sát, phân tích bệnh động vật, hỗ trợ phòng chống và ứng phó với bệnh động vật ở Việt Nam.

   

  Với các biểu mẫu chuẩn, VAHIS sẽ kết nối hiệu quả thông tin dịch bệnh từ các trang trại, thôn, xã, huyện, tỉnh, Cơ quan thú y vùng và các bên liên quan khác.

   

  Hệ thống này sẽ là công cụ quan trọng thúc đẩy thực hiện và tuân thủ theo các thông tư hướng dẫn đã ban hành, đảm bảo cung cấp số liệu chính xác, kịp thời hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra quyết định.

   

  Công bố hệ thống VAHIS là một bước ngoặt quan trọng, nhưng thế vẫn chưa đủ. VAHIS chỉ có thể thành công khi có được cam kết mạnh mẽ và thực hiện hiệu quả các thông tư, hướng dẫn. Tổ chức FAO Việt Nam kêu gọi sự cam kết hơn nữa từ Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh để thực hiện hiệu quả VAHIS trên toàn quốc. “VAHIS sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhanh với ổ dịch, giảm thiểu tối đa tổn thất về kinh tế và củng cố sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài nước vào sản phẩm chăn nuôi Việt Nam về lâu dài”, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh thêm.

   

  TÂM AN

  1 Comment

  1. Nguyễn Minh Toàn

   Báo cáo nhanh, kịp thời, tiết kiệm được nhiều thời gian, thông tin dịch bệnh được công khai, hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.