Dịch cúm gia cầm lịch sử đẩy giá trứng gà ở Mỹ lên mức cao kỷ lục - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Dịch cúm gia cầm lịch sử đẩy giá trứng gà ở Mỹ lên mức cao kỷ lục

  Giá bán sỉ trứng gà cỡ lớn ở khu vực Trung Tây của nước Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, gần 0,45 đô la Mỹ (10.600 đồng)/quả, cao gấp 4 lần so với hồi đầu năm.

   

  • Ba Lan: Bùng phát dịch cúm H5N1 độc lực cao làm chết nhiều gia cầm
  • Bình Phước: 6 địa phương là vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm

   

  Giá trứng gà tăng vọt sau khi dịch cúm gia cầm trong năm nay làm chết 58 triệu con gà, bao gồm 40 triệu gà mái đẻ, ở khắp 50 bang của nước Mỹ, vượt qua con số 50,5 triệu con gà bị tiêu hủy trong đợt dịch cúm gia cầm lịch sử hồi năm 2015.

   

  Theo Công ty nghiên cứu Urner Barry, giá bán buôn trứng gà cỡ lớn ở khu vực Trung Tây của nước đạt đạt mức kỷ lục 5,36 đô la Mỹ/tá trong tháng 12, tức trung bình gần 0,45 đô la Mỹ mỗi quả. Giá trứng bán lẻ đã tăng mạnh hơn các mặt hàng khác trong siêu thị trong năm nay, theo Công ty dữ liệu Information Resources.

   

  Đối với các siêu thị ở Mỹ, trứng gà là sản phẩm cốt lõi mà hầu hết người tiêu dùng mua, tương tự như sữa và bơ. Để duy trì lượng khách, các siêu thị cho biết họ đã hy sinh một số lợi nhuận từ trứng gà để giữ giá phải chăng.

   

  Dan O’Neill, Giám đốc phụ trách cửa hàng trung tâm và hàng dễ hỏng tại của chuỗi siêu thị Angelo Caputo’s Fresh Markets ở bang Illinois, nói: “Chúng tôi đang cố gắng giữ giá trứng gà ở mức tương đối dễ tiếp cận”.

   

  O’Neill cho biết, gần đây Angelo Caputo’s Fresh Markets đã mua sỉ trứng gà cỡ lớn với giá 5,09 đô la Mỹ/tá, tăng gần gấp 4 lần so với mức 1,3 đô la Mỹ vào hồi đầu năm. Ông cho biết, trong vài tháng qua công ty ông chỉ tăng giá trứng lên cao hơn một chút do giá mua sỉ tăng.

   

  Giá thực phẩm tiếp tục tăng trong năm nay do chi phí lao động, nguyên liệu và dịch vụ hậu cần tăng cao hơn, giúp các siêu thị tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Những yếu tố đó cũng đã đẩy giá trứng tăng lên.

  Giá trứng gà cỡ lớn ở vùng Trung Tây của Mỹ đã tăng gần gấp 4 lần trong năm nay, lên mức 5,36 đô la Mỹ/tá. Ảnh: Zuma Press

  Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tình trạng nhiễm cúm gia cầm độc lực cao (virus H5N2 và H5N8) trong năm nay đã dẫn đến khoảng 58 triệu con gà bị tiêu hủy và đây là đợt bùng cúm gia cầm chết chóc nhất trong lịch sử. Toàn bộ đàn gia cầm bị tiêu hủy sau khi xác nhận nhiễm bệnh, để giúp hạn chế sự lây lan của các ổ dịch.

   

  Dữ liệu của USDA cho thấy hơn 40 triệu con gà mái đẻ đã chết trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hiện nay, khiến tổng đàn gà đẻ giảm hơn 5%, xuống còn khoảng 308 triệu con.

   

  Emily Metz, Giám đốc điều hành Hội đồng trứng gia cầm Mỹ (AEB), tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất trứng gà, cho biết dù nguồn cung trứng khan hiếm và giá cao, nhưng tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng chưa xảy ra.

   

  Bà ghi nhận nguồn cung trứng đã ổn định hơn trong năm nay so với đợt bùng phát cúm gia cầm lớn trước đó vào năm 2015 do thời gian để các trang trại phục hồi sau mỗi đợt bùng phát dịch giảm xuống còn khoảng 3 tháng so với 6-9 tháng cách đây 7 năm.

   

  Các quan chức ngành nông nghiệp cho biết đợt bùng dịch cúm gia cầm hiện nay phần lớn là do các loài chim hoang dã truyền virus sang các trang trại khi chúng di cư khắp đất nước.

   

  Các quan chức ngành công nghiệp thực phẩm đang lo ngại đợt bùng phát dịch hiện tại có thể kéo dài. Karyn Rispoli, chuyên gia định giá trứng tại hãng nghiên cứu thị trường Urner Barry, nói: “Chắc chắn có rất nhiều lý do để lo ngại”.

   

  Bà Rispoli cho biết, nhu cầu mạnh mẽ đã đẩy giá trứng lên cao hơn trong những tháng gần đây dù có một số người tiêu dùng đang bắt đầu mua ít hơn.

   

  Steve Schwartz, giám đốc bán hàng và tiếp thị tại chuỗi siêu thị Morton Williams Supermarkets ở New York, nói: “Cứ mỗi tuần, chúng tôi lại nhận được báo giá mới cho mặt hàng trứng”.

   

  Các lãnh đạo ngành bán lẻ thực phẩm cho biết không có nhiều sản phẩm thay thế trứng gà truyền thống. Các loại trứng đặc sản, chẳng hạn như trứng hữu cơ được bán cho các nhà bán lẻ và nhà phân phối trên cơ sở giá cố định, có thể giá rẻ hơn so với trứng truyền thống khoảng 1 đô la Mỹ một tá, nhưng nguồn cung trứng hữu cơ chỉ ở mức hạn chế.

   

  Max Bowman, Giám đốc tài chính của Cal-Maine Foods, nhà sản xuất trứng lớn nhất Mỹ, nói: “Một số sản phẩm thay thế cũng hiếm hoặc đắt đỏ”.

   

  KeHE Distributors, nhà phân phối thực phẩm đặc sản và tự nhiên hàng đầu của Mỹ, đã cố gắng đảm bảo có nhiều nhãn hiệu trứng khác nhau, cũng như các sản phẩm thay thế trứng có nguồn gốc thực vật.

   

  Sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng vào năm 2015, USDA đã nâng cấp hệ thống xét nghiệm và phát hiện virus, hoạt động đào tạo và các thiết bị khác. Một số chủ trang trại gà đã đầu tư vào các hệ thống an toàn sinh học mới cho chuồng trại của họ nhằm khử trùng bất kỳ ai bước vào chuồng gia cầm được niêm phong chặt chẽ. Bất chấp những nỗ lực này, nông dân và các quan chức USDA vẫn chật vật để ngăn chặn cơn bùng phát dịch cúm gia cầm trong năm nay.

   

  Emily Metz, Giám đốc điều hành AEB, nói: “Tất cả các dấu hiệu chỉ ra rằng đây sẽ là điều mà ngành công nghiệp trứng gà phải giải quyết. Chúng tôi tiếp tục cải thiện cách chúng tôi quản lý dịch cúm giá cầm”.

   

  Khánh Lan (theo WSJ)

  Báo Kinh Tế Sài Gòn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.