Đồng Tháp: Xử lý nghiêm việc mua bán thuốc thú y, vacxin không rõ nguồn gốc - Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 60.000 - 70.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 70.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 68.000 - 72.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 70.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 68.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 72.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 69.000 - 72.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 72.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 70.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Tháp 71.000 đ/kg
    •  
  • Đồng Tháp: Xử lý nghiêm việc mua bán thuốc thú y, vacxin không rõ nguồn gốc

    UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng vacxin, thuốc thú y không rõ nguồn gốc và chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

    Đồng Tháp đang ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng vacxin, thuốc thú y không rõ nguồn gốc. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

     

    Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND huyện, thành phố tăng cường kiểm tra việc buôn bán, sử dụng vacxin, thuốc thú y không rõ nguồn gốc, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

     

    Trong đó, Sở NN-PNT Đồng Tháp chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về buôn bán, sử dụng thuốc thú y, đặc biệt là vacxin phòng bệnh cúm gia cầm, vacxin dịch tả heo Châu Phi không rõ nguồn gốc, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

     

    Cùng với đó, tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất cho cơ quan thanh tra chuyên ngành theo đúng quy định của Luật Thanh tra năm 2010 và Nghị định của Chính phủ quy định về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên ngành.

     

    Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các ban ngành có liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông. Song song đó phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc, vacxin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật về thú y và pháp luật khác có liên quan.

     

    Thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có hành vi tiếp tay, bao che cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép vacxin, thuốc thú y qua biên giới. Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu đối với hành vi vi phạm trên.

     

    UBND huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân liên quan các quy định pháp luật về buôn bán, sử dụng thuốc thú y. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, quy định về xử lý vi phạm hành chính, hình sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện tốt công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

    Về vệ sinh tiêu độc khử trùng, từ đầu năm đến nay Đồng Tháp đã cấp 3.232 lít thuốc Benkocid và 9.800 lít Bencovet cho các huyện, thành phố. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

     

    Ông Huỳnh Tất Đạt, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh thanh kiểm tra các cửa hàng và kinh doanh thuốc thú y, thủy sản. Đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt ở các cửa khẩu giám với Campuchia, nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời các loại vacxin và thuốc thú y thủy sản nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm sử dụng vacxin, thuốc thú y không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

     

    Đây cũng là biện pháp vừa bảo vệ người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh không bị thiệt hại, bởi vì mua nhằm các loại vacxin hay thuốc thú y thủy sản kém chất lượng. Song song đó cũng vừa bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của tỉnh để đảm bảo an toàn và đủ sản lượng phục vụ cho thị trường cuối năm.

     

    Để bảo vệ đàn gia cầm, gia súc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nữa, tính từ đầu năm đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 2 đợt tổng lực tiêm vacxin hàng triệu liều cho đàn gia súc, gia cầm. Riêng trong đợt tiêm phòng cúm đợt II/2022 (từ ngày 1/6/2022 đến ngày 21/8/2022) tiêm phòng được gần 137.000 con gà mũi 1 đạt tỷ lệ 23% tổng đàn, hơn 260.000 triệu con vịt mũi 1 đạt 62% tổng đàn, 28.000 con gà mũi 2 đạt tỷ lệ 33% tổng đàn, 469.0000 con vịt mũi 2 đạt tỷ lệ 37% tổng đàn.

     

    Theo ông Huỳnh Tất Đạt, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, trong tuần không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên vật nuôi. 

     

    Lũy kế từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 ổ dại chó tại xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự và xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng tổng số chó chết hủy là 2 con, 17 ổ dịch tả heo Châu Phi với tổng số con tiêu hủy là 428 con và 19 ổ dịch lở mồm long móng với tổng số con tiêu hủy là 10 con trên địa bàn các huyện Tam Nông, Cao Lãnh, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự.

     

    Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác: như bệnh lở mồm long móng, tai xanh… vẫn đang được cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ.

     

    Lê Hoàng Vũ

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Đỗ Thị Hồng Thắm
  • Cùng quan điểm với chị Kim Oanh: Chúng em cũng là thú y xã, được tuyển theo Nghị quyết 51. Cũng là người làm công tác thú y xã tới bây giờ là 12 năm rồi. Việc Nghị quyết 51 ra đời với mức phụ cấp 2.34*1.5 cũng bởi thú y bao nhiêu năm đã thiệt thòi rồi. Và mức phụ cấp đó là cứng chứ không còn thêm một khoản nào nữa. Nhưng mọi người ở xã thì cứ vin vào mức phụ cấp mới vào đã cao rồi nên bắt bẻ đủ kiểu. Địa bàn quản lý thì tăng lên gấp 2-3 lần, không có chi thường xuyên, không được ký hợp đồng, không được đóng bhyt và bhxh, đi làm đủ ngày 8 tiếng và những đợt tiêm phun thì còn phải làm cả ngoài giờ. So với các anh chị công chức, viên chức làm ngần ấy năm thì giờ họ lên bậc bao nhiêu rồi? chi thường xuyên, công tác phí, tiền làm thêm giờ, chế độ bảo hiểm của họ, tiền trợ cấp độc hại, thu nhập tăng thêm theo Luật thủ đô...là bao nhiêu rồi? Vậy mà đến giờ còn định bảo đi tiêm không có công, trong khi trước đó công đã rất thấp rồi. Báo trưởng thôn phối hợp thì công chức lại nhảy lên các em lương cao phải tự đi thống kê. Dạ xin thưa là nếu không có người của thôn đi cùng thì dân người ta cũng chẳng phối hợp đâu ạ, người ta biết thú y thật hay giả mà cung cấp thông tin và số liệu, họ bảo biết đâu lừa đảo thì sao. Thêm nữa có phải ban ngày nhà nào cũng có ở nhà đâu, họ còn đi làm chứ. Bảo thú y đi từng nhà hỏi chắc cả năm không đi hỏi hết hàng nghìn, hàng chục nghìn đầu nhà đâu ạ. Mong được cấp trên quan tâm, chỉ đạo và cân nhắc chế độ để anh em thú y xã bớt thiệt thòi

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.