Dự báo cung - cầu lúa mì thế giới niên vụ 2022/23 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Dự báo cung – cầu lúa mì thế giới niên vụ 2022/23

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Báo cáo tháng 01/2023 của USDA dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu vụ 2022/23 tăng so với tháng 12/2022, chủ yếu do vụ mùa tốt hơn ở Ucraina và EU. Nguồn cung thế giới tăng 1,3 triệu tấn lên 1.058,1 triệu tấn.

  Dự kiến thương mại toàn cầu năm 2022/23 tăng 0,8 triệu tấn lên 211,6 triệu tấn do mức tăng đối với EU và Ucraina và sụt giảm đối với Ấn Độ. Xuất khẩu của EU và Ucraina tăng 0,5 triệu tấn mỗi nước lên 36,5 triệu tấn và 13 triệu tấn tương ứng nhờ nguồn cung có thể xuất khẩu cao hơn. Dự trữ toàn cầu cuối vụ 2022/23 dự kiến tăng 1,1 triệu tấn lên 268,4 triệu tấn, với mức tăng ở EU, Ucraina, Kazakhstan và Ấn Độ nhiều hơn b đắp cho sự sụt giảm ở Ả Rập Xê út và Iran.

   

   Sản lượng lúa mì của EU dự báo tăng lên 134,7 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với ước tính trước đó. Dự báo về sản lượng lúa mì của Achentina trong năm tài chính 2022/23 được duy trì ở mức 12,5 triệu tấn, Canada là 33,82 triệu tấn. Sản lượng lúa mì của Úc là 36,6 triệu tấn, của Nga là 91 triệu tấn và của Mỹ là 44,9 triệu tấn, không thay đổi so với báo cáo tháng trước.

   

  Sản lượng lúa mì gần kỷ lục của Canada vào năm 2022 dự kiến s đưa nước này trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu vào đầu năm 2023. Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada, nước này dự kiến s thu hoạch 33,8 triệu tấn lúa mì trong năm tài chính 2022/23, cao hơn 51,5% so với năm trước. Dự kiến sản lượng s thuận lợi hơn do điều kiện thời tiết được cải thiện, s khiến Canada trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn ở Tây bán cầu.

  Cùng với vụ thu hoạch lớn hơn, xuất khẩu lúa mì của Canada cũng tăng mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Canada, xuất khẩu lúa mì của nước này ước tính đạt 23,5 triệu tấn trong năm tài chính 2022/23, tăng từ 15,1 triệu tấn của năm trước.

   

  Sản lượng lúa mì của Ấn Độ s tăng lên mức kỷ lục sau khi giá cao chưa từng có đã thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích gieo trồng với các giống năng suất cao và điều kiện thời tiết tốt.

   

  Sản lượng lúa mì cao hơn có thể khuyến khích Ấn Độ xem xét dỡ b lệnh cấm xuất khẩu lương thực và giúp giảm bớt lo ngại về lạm phát giá lương thực cao kéo dài. Theo báo cáo của USDA, tiêu thụ lúa mì thế giới trong năm 2022/23 tăng 0,2 triệu tấn lên 789,7 triệu tấn do nhu cầu làm thức ăn chăn nuôi và các mục đích khác cao hơn ở Mỹ, ngược lại giảm ở Ucraina.

   

  Đối với Mỹ, nhu cầu lúa mì cho thức ăn chăn nuôi và các mục đích khác ước tính tăng 30 triệu bushels lên 80 triệu bushels. Sử dụng lúa mì làm hạt giống đã tăng 3 triệu bushels lên 69 triệu bushels, phản ánh diện tích trồng lúa mì mùa Đông lớn hơn dự kiến trong báo cáo Hạt giống lúa mì và hạt cải m a đông của NASS.

   

  Theo USDA, Ả Rập Xê út đang đa dạng hóa các nhà cung cấp lúa mì và thúc đẩy sản xuất trong nước. Dự báo nhập khẩu niên vụ 2022/23 của Ả Rập Xê út được điều chỉnh lên 3,7 triệu tấn do nhu cầu mạnh trong nửa đầu năm. Sản lượng trong nước niên vụ 2022/23 được dự báo là 1 triệu tấn, tăng 76 lần so với sản lượng niên vụ 2018/19. Chính phủ Ả rập Xê út đang khuyến khích tăng trưởng sản xuất trong nước, điều này giúp giải quyết mức tiêu thụ gia tăng.

   

  EU là nhà sản xuất và tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai sau Trung Quốc. Trong năm 2022/23, EU là nhà xuất khẩu lớn thứ hai sau Nga với dự báo xuất khẩu của EU trong tháng 1/2023 được nâng lên 36,5 triệu tấn. Tuy nhiên, EU cũng được dự báo s trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ sáu với 8 triệu tấn, tăng hơn 73% so với năm trước. EU thường nhập khẩu lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì, mặc dù tổng lượng nhập khẩu đã giảm trong vài năm qua cho đến năm nay do nguồn cung trong nước đủ. Nhập khẩu của EU bao gồm các loại lúa mì và sản phẩm lúa mì. Lúa mì cứng được sử dụng cho mì ống và Ý đặc biệt nhập khẩu thêm lúa mì cứng để chế biến thành các sản phẩm mì ống.

   

  Năm nay, EU có sản lượng ngô giảm mạnh, do đó, nguồn cung lúa mì chất lượng làm thức ăn chăn nuôi trong và ngoài nước đặc biệt cần thiết, cùng với các loại ngũ cốc khác như lúa mạch.

   

   Nhu cầu của các nước đối với lúa mì của Canada có thể s tăng do những lo ngại thời tiết đối với cây trồng của Achentina và Mỹ. Ngoài ra, những lo ngại về nguồn cung lúa mì chất lượng cao từ Úc kém cũng s thúc đẩy nhu cầu đối với lúa mì của Canada.

   

  Với việc Trung Quốc nới l ng chính sách ‘Zero COVID’, có khả năng họ s tiếp tục mua lúa mì từ Canada. Ngoài các nước châu Á, Canada có thể tăng xuất khẩu sang các quốc gia Nam Mỹ do sản lượng của Achentina giảm.

   

  Giá lúa mì thế giới tháng 01/2023 giảm ở tất cả các nước xuất khẩu lớn do việc mở rộng xuất khẩu từ Biển Đen sau khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được tiếp tục thực hiện và vụ thu hoạch ở Nam Bán cầu sắp hoàn thành.

   

  Cụ thể, giá lúa mì Achentina giảm nhiều nhất, giảm 21 USD/tấn xuống 376 USD/tấn trong bối cảnh vụ thu hoạch đang diễn ra. Lúa mì Mỹ giảm 11 USD/tấn xuống 374 USD/tấn xuống. Lúa mì Canada giảm 5 USD/tấn xuống 367 USD/tấn và lúa mì Úc giảm 8 USD/tấn xuống 360 USD/tấn. Lúa mì EU giảm 1 USD/tấn xuống 331 USD/tấn, trong khi lúa mì Nga giảm 5 USD/tấn xuống 311 USD/tấn và vẫn cạnh tranh nhất trong số các nhà cung cấp chính.

   

  Giá lúa mì ở Ấn Độ – nước tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, đã giảm gần 13% so với mức cao kỷ lục kể từ khi chính phủ cung cấp 3 triệu tấn vào tuần trước cho những người tiêu dùng số lượng lớn.

   

  Xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ tăng vọt sau cuộc xung đột của Nga vào Ucraina đã đẩy giá lúa mì trong nước tăng cao, khiến Ấn Độ ra lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 5/2022, nhưng điều đó không ngăn được giá trong nước tăng.

   

  Ấn Độ sẽ cung cấp 3 triệu tấn lúa mì cho những người tiêu dùng số lượng lớn như các nhà máy xay bột, như một phần trong nỗ lực hạ giá đã tăng lên mức cao kỷ lục.

   

  PV

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.