FAO: Dự báo trị giá nhập khẩu lương thực toàn cầu đạt 1.940 tỷ USD năm 2022 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • FAO: Dự báo trị giá nhập khẩu lương thực toàn cầu đạt 1.940 tỷ USD năm 2022

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, chi phí nhập khẩu lương thực toàn cầu trong năm nay dự kiến tăng 10% lên mức kỷ lục 1.940 tỷ USD do giá cả tăng.

   

  Dự báo này nếu trở thành hiện thực sẽ đánh dấu mức chi phí nhập khẩu lương thực cao nhất từ trước đến nay, do giá đồng USD – đồng tiền giao dịch chính trên các thị trường quốc tế tăng mạnh và tác động của cuộc xung đột tại Ucraina.

   

  Theo báo cáo của FAO, chi phí nhập khẩu lương thực tăng chủ yếu ở các nước có thu nhập cao, phần lớn do giá lương thực thế giới leo thang. Khối lượng nhập khẩu lương thực ở những nước này cũng được dự báo sẽ tăng.

   

  FAO cho rằng tác động của tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn đối với những nền kinh tế dễ bị tổn thương.

   

  Trong khi đó, chi phí nhập khẩu lương thực ở các nước có thu nhập thấp dự báo không thay đổi, dù khối lượng nhập khẩu có thể giảm 10%. Khu vực nghèo đói phía Nam sa mạc Sahara ở châu Phi có thể sẽ phải chi thêm 4,8 tỷ USD để nhập khẩu lương thực.

   

  Các quốc gia nhập khẩu phải đối mặt với chi phí tăng cao ở các mặt hàng chủ lực từ ngũ cốc, dầu thực vật, báo hiệu tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng tồi tệ.

   

  Theo FAO, hoá đơn nhập khẩu lương thực toàn cầu sẽ tăng lên mức kỷ lục 1,94 nghìn tỷ USD vào năm 2022, cao hơn khoảng 128,6 tỷ USD so với dự đoán hồi tháng 6/2022 do chi phí sản xuất tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

   

  Nhiều quốc gia dễ bị tổn thương về kinh tế đang phải trả nhiều tiền hơn trong khi nhận ít lương thực hơn, do phí nhập khẩu lương thực tại nhiều quốc gia đã tăng mạnh, bất chấp việc giá một số mặt hàng giảm xuống.

   

  Các quốc gia nhập khẩu phải đối mặt với chi phí tăng cao ở các mặt hàng chủ lực từ ngũ cốc, dầu thực vật, báo hiệu tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng tồi tệ.

   

  Chi tiêu cho lương thực nhập khẩu tiếp tục tăng ngay cả khi chỉ số giá lương thực của FAO giảm trong 7 tháng liên tiếp, phản ánh sự sụt giảm của giá hàng hoá. Các loại hàng được ghi nhận giảm giá gồm trái cây, rau quả đến hải sản, ca cao, trà và gia vị cũng như đồ uống và các mặt hàng chủ lực như ngũ cốc và thịt.

   

  Trong khi đó, tổng hoá đơn nhập khẩu của một nhóm các nước có thu nhập thấp dự kiến không thay đổi nhiều mặc dù lượng hàng thu về dự kiến giảm 10%. Đặc biệt trong nhóm này, hoá đơn nhập khẩu toàn cầu với các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp như phân bón, nhiên liệu và hạt giống dự kiến tăng 48% lên mức kỷ lục 424 tỷ USD. Điều này đang đe doạ cả năng suất và an ninh lương thực trong giai đoạn tiếp theo.

   

  FAO nhận định đây là những dấu hiệu đáng báo động từ góc độ an ninh lương thực.

   

  Nga và Ucraina là những quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới, với hơn 30 nước phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì và dầu hướng dương của hai nước này, vốn chiếm tới 30% lượng lúa mì và 78% lượng dầu hướng dương giao dịch toàn cầu. Cuộc xung đột kéo dài hơn 8 tháng qua ở Ucraina đã đẩy giá ngũ cốc lên mức cao chưa từng có.

   

  Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc hai nước đạt được với vai trò trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường cho hơn 10 triệu tấn nông sản của Ucraina rời các cảng ở Biển Đen trong những tháng gần đây, giúp giảm giá ngũ cốc trên thị trường.

   

  Cũng theo FAO, sản lượng lúa mì thế giới dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 784 triệu tấn vào niên vụ 2022/23, nhờ sản lượng tăng mạnh ở Nga và Canada. Tuy nhiên, FAO cảnh báo chi phí nhập khẩu phân bón trong năm nay có thể sẽ tăng gần 50% so với năm trước, lên 424 tỷ USD.

   

  Nga là một trong những nước xuất khẩu khí đốt và phân bón hàng đầu thế giới. Giá các mặt hàng này đã tăng gấp 3 lần trong 12 tháng qua.

   

  t/h

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.