Việt Nam vẫn chi hàng tỉ đô la để nhập khẩu thức ăn chăn nuôi trong khi ngành chăn nuôi trong nước vẫn đang thua lỗ.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỉ USD để nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Thị trường nhập khẩu chính thức ăn gia súc của Việt Nam vẫn là Argentina (chiếm 45% thị phần), tiếp đến là Mỹ (13%), Ấn Độ và Trung Quốc.
Ngoài ra, trong năm tháng đầu năm nước ta cũng nhập khẩu 643 ngàn tấn đậu nành với giá trị 280 triệu USD, tăng 8% về khối lượng và tăng 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Khối lượng và giá trị nhập khẩu bắp cũng tăng. Đặc biệt, bốn tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu bắp của thị trường Thái Lan tăng hơn 48 lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giá trị tăng hơn 4,5 lần.
Trong khi đó, giá heo hơi trong nước vẫn đang ở mức thấp 24.000-25.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng nề. Dù mới đây đón tin vui Trung Quốc sẽ nhập khẩu lại heo Việt Nam nhưng vẫn khó khăn xuất sang thị trường này với yêu cầu xuất theo đường chính ngạch. Chưa kể những điều kiện về vùng kiểm dịch an toàn, giết mổ, đông lạnh đảm bảo yêu cầu Trung Quốc đưa ra.
Theo các chuyên gia chăn nuôi, hiện tại với năng lực sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đang vượt sức tiêu thụ, phải hướng tới xuất khẩu hoặc có biện pháp hành chính để giảm tốc độ lại, không những để giải quyết bài toán kinh tế mà còn liên quan tới môi trường.
Mới đây, Cục Chăn nuôi cho biết đã tham mưu và trình Bộ NN&PTNT gửi văn bản tới tất cả các tỉnh, thành phố, tạm thời dừng xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi mới. Theo Cục Chăn nuôi, ngành thức ăn chăn nuôi phải đẩy mạnh nội lực, làm sao sử dụng thức ăn chăn nuôi hiệu quả hơn, kiểm soát dịch bệnh, giảm giá thành.
Quang Huy
Nguồn: Báo Pháp luật TP.HCM
- giá lợn hơi li>
- giá thức ăn chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- nhập khẩu nguyên liệu li>
- giá heo hơi li> ul>
- Trang trại chăn nuôi an toàn sinh học của chủ đại lý cám tại Phú Thọ
- Giá heo giảm mạnh có phải do dịch bệnh?
- Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi mùa mưa bão
- Khử trùng trứng đem ấp – Tầm quan trọng và khía cạnh thực tiễn
- Ngành tơ tằm Bảo Lộc: Hành trình hồi phục và thu hút đầu tư
- Người chăn nuôi trắng tay vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát
- Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn Châu Phi
- Quản lý chất lượng ngành sữa của Singapore
- Thanh Hóa: Chăn nuôi giữ vững mục tiêu tăng trưởng
- Giá thịt lợn và gia cầm giảm mạnh gây áp lực cho nông dân Trung Quốc
Tin mới nhất
T3,15/07/2025
- Trang trại chăn nuôi an toàn sinh học của chủ đại lý cám tại Phú Thọ
- Giá heo giảm mạnh có phải do dịch bệnh?
- Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi mùa mưa bão
- Khử trùng trứng đem ấp – Tầm quan trọng và khía cạnh thực tiễn
- Ngành tơ tằm Bảo Lộc: Hành trình hồi phục và thu hút đầu tư
- Người chăn nuôi trắng tay vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát
- Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn Châu Phi
- Quản lý chất lượng ngành sữa của Singapore
- Thanh Hóa: Chăn nuôi giữ vững mục tiêu tăng trưởng
- Giá thịt lợn và gia cầm giảm mạnh gây áp lực cho nông dân Trung Quốc
- 30 năm USSEC Việt Nam: Gắn bó và nỗ lực vì tương lai nông nghiệp bền vững
- Livestock Vietnam 2025 – Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 3 về Chăn nuôi, Thức ăn, Sức khỏe vật nuôi, Sản xuất sữa và Chế biến thịt
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
- Xuất nhập khẩu thịt bò của Vương quốc Anh 2 tháng đầu năm 2025 giảm
Bình luận mới nhất