Gia Lai: Mang Yang kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng trên đàn bò - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Gia Lai: Mang Yang kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng trên đàn bò

  Sau khi phát hiện bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò của một số hộ dân tại thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), cơ quan chuyên môn tiến hành khoanh vùng và triển khai giải pháp khống chế dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng.

   

  Đầu tháng 2-2024, 11 con bò của 8 hộ dân tại làng Đê Ktu và Đê Kôp-Doul (thị trấn Kon Dơng) xuất hiện các triệu chứng bỏ ăn, chân đi khập khiễng, kẽ móng chân và niêm mạc miệng có nốt loét, chảy nước dãi…

   

  Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng UBND thị trấn Kon Dơng tiến hành kiểm tra và lấy 2 mẫu nước bọt của bò gửi cơ quan chuyên môn xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

   

  Kết quả, 1 mẫu dương tính với vi rút LMLM. Ngay khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng UBND thị trấn Kon Dơng tổ chức khoanh vùng khu vực có bò mắc bệnh; cấp 36 lít hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; cách ly bò mắc bệnh; hướng dẫn người dân cách nhận biết các triệu chứng và phương pháp điều trị.

   

  Ông Nguyễn Văn Sỹ-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kon Dơng-cho biết: Trên địa bàn thị trấn có 1.450 con trâu, bò của 302 hộ dân, tập trung chủ yếu ở 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Đê Ktu, Đê Kôp-Doul và Đê Hrel. Khi có thông báo kết quả dương tính với vi rút bệnh LMLM, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện triển khai nhiều biện pháp phòng-chống, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

   

  Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân 2 làng nói trên ký cam kết không giết mổ, mua bán, vận chuyển bò bị bệnh ra khỏi vùng dịch, vận động các hộ chăn nuôi chủ động mua vắc xin về tiêm phòng để bảo vệ đàn gia súc của gia đình. Đến nay, cơ quan chuyên môn đã chữa trị khỏi bệnh cho 6 con, còn lại 5 con đang hồi phục. Hiện cơ bản đã khống chế không để phát sinh thêm bệnh LMLM trên đàn bò tại địa phương.

   

  Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, hiện nay, thời tiết chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh trên đàn trâu, bò phát triển. Đặc biệt, bệnh LMLM không có thuốc đặc trị. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin trên đàn vật nuôi năm 2023 đạt thấp so với yêu cầu.

   

  Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi chưa chủ động mua vắc xin về tiêm phòng. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc rất lớn nếu không kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

  Ông Brui (làng Đê Ktu, thị trấn Kon Dơng) bổ sung thức ăn cho đàn bò để tăng sức đề kháng. Ảnh: N.D

   

  Ông Brui (làng Đê Ktu) chia sẻ: “Tôi nuôi 3 con bò sinh sản. Vừa rồi, làng có bò mắc bệnh LMLM. Ngay sau đó, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đến kiểm tra, hỗ trợ hóa chất cho bà con phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, rắc vôi bột nhằm hạn chế bệnh”.

   

  Ông Luh (cùng làng) thì cho hay: “Hàng ngày, tôi đều dọn vệ sinh khu vực chuồng trại, kiểm tra các triệu chứng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và mua rơm về dự trữ để đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên, giúp đàn bò phát triển ổn định”.

   

  Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Mạnh Tuấn-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho hay: Ngay khi có thông tin về bệnh LMLM xuất hiện trên đàn bò tại thị trấn Kon Dơng, đơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với UBND thị trấn khoanh vùng, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại nhằm không để lây lan trên diện rộng.

   

  Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc. Các xã, thị trấn cũng cần tăng cường giám sát và báo cáo kịp thời dịch bệnh phát sinh để khoanh vùng nhằm thực hiện biện pháp phòng-chống dịch bệnh theo quy định.

   

  “Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin LMLM, viêm da nổi cục, tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò của các hộ nghèo tại 12 xã, thị trấn và tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò của hộ cận nghèo ở 4 xã: Ayun, Kon Chiêng, Đê Ar và Lơ Pang. Trong tháng 3-2024, chúng tôi sẽ triển khai tiêm 2.950 liều vắc xin LMLM type O và A nhằm phòng ngừa bệnh trên đàn gia súc”-ông Tuấn thông tin thêm.

   

  Nguyễn Diệp

  Nguồn: Báo Gia Lai

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.