Giá trâu giảm, người nuôi tự mổ bán - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Giá trâu giảm, người nuôi tự mổ bán

  Đàn trâu không chỉ giảm gần 2% so với năm trước, mà giá còn giảm mạnh khiến người nuôi gặp khó khăn.

  Đàn trâu sinh sản

   

  Ông Đặng Duy Thân ở xã Hương Phong (TP. Huế) thường duy trì đàn trâu hơn 10 con. Ngoài trồng lúa, nuôi trâu được xem là nghề chính giúp gia đình ông Thân và nhiều người dân Hương Phong thoát nghèo, vươn lên khá giả. Tuy nhiên gần đây, giá trâu giảm mạnh khiến ông Thân cũng như nhiều hộ nuôi trâu gặp khó khăn.

   

  Ông Thân chia sẻ, một thời giá trâu thịt mỗi con vài chục triệu đồng trở lên, sau đó giảm dần đến nay chỉ còn 10 triệu, thậm chí thấp hơn. Trước đây, lái buôn thường về tận địa phương để mua trâu, giờ họ không về mua nữa. Giá trâu giảm mạnh lại còn không có người mua.

   

  Để chủ động trong tiêu thụ, tránh lái buôn ép giá, nhiều hộ nuôi quyết định tự mổ trâu bán. Mỗi con trâu dao động trên dưới 1 tạ thịt. Với giá bán hiện nay mỗi kg 200-250 ngàn đồng thì mỗi con trâu thịt tự giết mổ bán cũng được 20 triệu đồng trở lên. Ông Thân bảo, tự giết mổ bán mới có lời, đây cũng là biện pháp giữ trâu chờ giá tăng mới bán.

   

  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Phong thông tin, tổng đàn trâu trên địa bàn xã hiện tương đối lớn, chủ yếu trâu thương phẩm. Chính quyền địa phương vận động người dân chủ động nuôi nhốt, giữ trâu chờ đến khi giá tăng mới bán. Hoặc khuyến khích người dân tự giết mổ để bán được giá hơn.

   

  Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ước tổng đàn trâu đến cuối năm nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 15 ngàn con, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân đàn trâu giảm là do hiện nay ở khu vực nông thôn xuất hiện nhiều ngành nghề có thu nhập khá đã thu hút lao động tham gia. Điều này khiến số người chăn nuôi trâu, bò giảm, bên cạnh đó đồng cỏ chăn nuôi ngày càng thu hẹp làm số lượng đàn trâu, bò giảm.

   

  Về giá trâu giảm, ông Nguyễn Văn Hưng lý giải, thời gian gần đây, do tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu trâu sang nước này gặp khó khăn nên giá trâu giảm sâu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Đàn trâu của các tỉnh phía Bắc tương đối lớn nhưng mức tiêu thụ nội địa thấp, trong khi đó việc thương lái thu mua chuyển sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch dừng hẳn nên lượng trâu thịt bị tồn đọng rất lớn. Ngoài ra, một lượng lớn sản phẩm thịt bò nhập vào có giá thấp hơn thị trường Việt Nam cũng tác động đến giá trâu thịt trong nước.

   

  Trước thực trạng tiêu thụ khó khăn như hiện nay, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi trâu tiếp tục theo dõi thị trường, giữ đàn, không nên tăng đàn trong thời điểm này. Để giảm giá thành, người chăn nuôi cần phải xác định nuôi trâu, bò ở những vùng có lợi thế về đồng cỏ và phải hướng đến chăn nuôi trâu, bò như một phần của chuỗi nông nghiệp khép kín.

   

  Trong quá trình nuôi cần tăng cường sử dụng nguồn thức ăn, phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương như tận dụng cỏ tươi, rơm rạ, thân cây ngô, lạc, sắn, khoai, rỉ mật, bã bia… để phối trộn làm thức ăn nhằm giảm giá thành chăn nuôi, tăng sức cạnh tranh với sản phẩm thịt trâu, bò nhập khẩu trên thị trường. Đồng thời, tăng nguồn thu từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi trâu, bò.

   

  Để chăn nuôi trâu phát triển ổn định, các địa phương cần thành lập các tổ hợp tác, liên kết trong chăn nuôi để tránh bị ép giá và kết nối để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, cần tập trung triển khai và đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh trên đàn gia súc vụ xuân; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, hạn chế thiệt hại kép xảy ra.

   

  Bài, ảnh: Hoàng Thế

  Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.