Công ty bà Nguyễn Thị Tâm (Bắc Kạn) có dự án chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao. Để có nước phục vụ hoạt động chăn nuôi, tháng 6/2023, công ty đã khoan 10 giếng trong khu vực trang trại và khai thác với lưu lượng khoảng 230 m3/ngày đêm.

Tháng 9/2023, công ty bà Tâm lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định hồ sơ.
Bà Tâm hỏi, trường hợp của công ty bà có bị xử phạt đối với hành vi khai thác, sử dụng nước không có giấy phép theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 9 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản không? Vì theo Khoản 7 Điều 9 chỉ quy định đối với trường hợp khai thác, sử dụng nước dưới đất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; không nói đến hoạt động chăn nuôi gia súc.
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 2 Ðiều 17 Nghị định số 02/2023/NÐ-CP ngày 1/2/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước thì việc khai thác nước dưới đất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng từ 10 m3/ngày đêm trở lên thuộc trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải có giấy phép.
Hoạt động sản xuất nêu trên bao gồm cả sản xuất nông nghiệp và sản xuất phi nông nghiệp.
Theo Quyết định số 27/2018/QÐ-TTg ngày 6/7/2018 của Thủ tuớng Chính phủ về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì ngành nông nghiệp bao gồm cả chăn nuôi lợn và sản xuất giống lợn nên việc khai thác nước dưới đất với lưu lượng 230 m3/ngày đêm để phục vụ hoạt động chăn nuôi lợn sinh sản của công ty thuộc trường hợp phải có giấy phép khai thác, sử dụng nước.
Nếu công ty khai thác nước mà chưa có giấy phép và không có thông tin gì bổ sung thì công ty có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 7 Ðiều 9 Nghị định số 36/2020/NÐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Ngoài ra, nếu công ty đã có đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Ðiều 20 Nghị định số 02/2023/NÐ-CP ngày 1/2/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép, còn việc xử lý vi phạm hành chính được thực hiện theo pháp luật vi phạm hành chính.
Nguồn: Chinhphu.vn
- chăn nuôi lợn li>
- nước chăn nuôi li> ul>
- 6 cách phòng ngừa thoái hoá xương ở gà đẻ
- Cục Công nghiệp Động vật Philippines (BAI): Thương mại hóa vaccine ASF giúp duy trì đà tăng trưởng ngành chăn nuôi
- Công nghệ là công cụ, nhận thức là vận mệnh: Lời giải mới cho ngành chăn nuôi lợn Việt Nam
- Cơ chế phân bố thuốc vào trứng và ứng dụng trong thú y
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
Tin mới nhất
T2,11/05/2026
- 6 cách phòng ngừa thoái hoá xương ở gà đẻ
- Cục Công nghiệp Động vật Philippines (BAI): Thương mại hóa vaccine ASF giúp duy trì đà tăng trưởng ngành chăn nuôi
- Công nghệ là công cụ, nhận thức là vận mệnh: Lời giải mới cho ngành chăn nuôi lợn Việt Nam
- Cơ chế phân bố thuốc vào trứng và ứng dụng trong thú y
- Hội Chăn nuôi – Thú y Thái Nguyên: Tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2026-2031)
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất