Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 59.000 - 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 60.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hưng Yên 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 56.000 - 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Bình Thuận 56.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 57.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An 63.000 đ/kg
  •  
 • Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 16/08/2022, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Đại sứ quán Đan Mạch, Cục Thú y và Thực phẩm Đan mạch và Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch phối hợp tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững”.

   

  Hội thảo tạo ra một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý ngành cũng như các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam. Tiếp nối hội thảo sẽ là chương trình gặp gỡ và làm việc chuyên sâu giữa các doanh nghiệp và Việt Nam và Đan Mạch.

  Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

   

  Tại hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam cho biết: Chương trình hợp tác Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam. Các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao”.

   

  Theo ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan  Mạch cho biết: “Trong nhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn”. Ngày nay, chúng tôi sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp ba lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững”.

   

  Tham dự hội thảo còn có 13 doanh nghiệp đi đầu trong các lĩnh vực Giải pháp Chăn nuôi và sản xuất Thực phẩm, Công nghệ Chế biến Thực phẩm, Nguyên liệu và Giải pháp Điều tiết nhiệt độ như: Skov, Danbred, Danish Genetics, Foss. Đây là lĩnh vực quan trọng giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững. Mục đích của đoàn là chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới đã được kiểm chứng trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực này.

  Các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch trao đổi, gặp gỡ

   

  Theo đại diện Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch, nền nông nghiệp và sản xuất thực phẩm Đan Mạch, sản xuất nhiều hơn với đầu vào ít hơn.

   

  Chuỗi giá trị trong nông nghiệp và thực phẩm của Đan Mạch bao gồm: 1. Sản xuất (Gia súc, Sữa, Cây trồng, Gia cầm, Trứng, trọt và nuôi trồng thủy sản); 2. Xử lý và chế biến (Cơ sở giết mổ, Cơ sở sản xuất và chế biến sữa, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và cây trồng, phân bón, sản phẩm chế biến); 3. Thiết bị và nguyên liệu (Di truyền học, Máy móc và chuồng trại, Năng lượng sinh học, Thiết bị chế biến và xử lí, Nguyên liệu và enzyme).

   

  Với ngành chăn nuôi, số lượng heo con/nái/năm trung bình hàng năm đã tăng 52% từ năm 1995 là 22 con heo con/nái/năm (1995) lên tới 34 con heo/nái/năm (2020).Từ năm 1995, sản lượng sữa đã tăng 46%. Tại Đan Mạch, 1 con bò sữa sản xuất ra 10 132 kg sữa mỗi năm (2020).

   

  Đặc biệt, thịt gà Đan Mạch không kháng khuẩn salmonella – Thịt gà không nhiễm khuẩn Salmonella. Thịt gà Đan Mạch được EU cấp chứng nhận đặc biệt đảm bảo về khuẩn salmonella; không/ít sử dụng kháng sinh – chỉ sử dụng khi chữa trị đàn gia súc – không sử dụng để điều trị phòng bệnh; hệ thống truy xuất nguồn gốc đặc biệt cho toàn bộ chuỗi giá trị – từ các trại bố mẹ – trại giống – trang trại – đơn vị cung cấp thức ăn chăn nuôi – đơn vị vận chuyển – lò mổ – sản phẩm cuối cùng trong bán lẻ; thu hồi sản phẩm trong vòng vài giờ cũng như tìm ra nguồn vi khuẩn salmonella trong chuỗi; chính sách an toàn sinh học nghiêm ngặt trong toàn bộ chuỗi giá trị để loại bỏ nguy cơ nhiễm bệnh như cúm gia cầm; tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp là 1,4-1,5 kg thức ăn cho mỗi kg thịt…

   

  Hà Ngân

  Đan Mạch có 2.62 triệu hecta, bằng 61 % tổng diện tích đất Đan Mạch; 33,148 trang trại; 66,000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và trồng trọt. Tuy vậy, Đan Mạch sản xuất tới 9,6 triệu tấn ngũ cốc; 5,7 triệu tấn sữa và 132 300 tấn thịt bò. Lượng thuốc trừ sâu của Đan Mạch sử dụng năm 2019 giảm 53% so với năm 2010. Sản xuất hữu cơ tăng trưởng mạnh mẽ, năm 2020 có tới 4.212 trang trại canh tác hữu cơ trên 310,000 hecta đất.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Tạ Văn kỳ
 • Tuyệt vời

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.