Liên kết chăn nuôi gà tre sạch theo chuỗi: Hướng đi bền vững của người chăn nuôi Tiền Giang - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thái Bình, Phú Thọ 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 63.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh 61.000 đ/kg
  •  
 • Liên kết chăn nuôi gà tre sạch theo chuỗi: Hướng đi bền vững của người chăn nuôi Tiền Giang

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm phù hợp và mạnh dạn “bắt tay” liên kết chuỗi, những người chăn nuôi gà Tre ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã tìm ra hướng đi bền vững, hiệu quả.

   

  Nhu cầu sử dụng thịt gia cầm ngon, sạch của người Việt gia tăng

   

  Gà Tre là đặc sản số 1 về thịt gia cầm, chất lượng thịt miễn bàn vì hương vị thơm, mềm, dẻo, ngọt, rất đậm đà. Trước đây, gà Tre được gọi là gà thượng lưu vì rất đắt đỏ. Gà có trọng lượng nhỏ, rất khó nuôi, giá thành cao, chỉ được tiêu thụ nhiều trong các nhà hàng lớn.

   

  Thịt gia cầm các loại đang có mặt ngày càng nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt. Người tiêu dùng, đặc biệt ở khu vực thành thị có xu hướng kén chọn hơn, sử dụng thịt có chất lượng tốt, ngon hơn và đảm bảo sạch (không tồn dư kháng sinh, hóa chất); cũng như có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Cho nên nhu cầu thịt gà Tre ngày càng tăng mạnh và lan rộng.

   

  Còn với người chăn nuôi gia cầm, họ ngày càng đối mặt với áp lực thịt nhập khẩu, cạnh tranh giá thành với các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài, chi phí chăn nuôi tăng cao, dịch bệnh phức tạp, khiến rất nhiều người phải bỏ nghề.

  Vì vậy, liên kết chăn nuôi theo chuỗi (con giống – thức ăn – thuốc và vắc xin, điều trị – thu mua (bao tiêu) là xu hướng và tất yếu của chăn nuôi bền vững, để người chăn nuôi tồn tại và phát triển. Bởi chỉ có như vậy, người chăn nuôi gia cầm mới có thể cắt giảm chi phí đầu vào; đầu ra được bao tiêu và giảm rủi ro. Đồng thời cũng quản lý được tồn đọng kháng sinh, hướng tới các sản phẩm Thịt phải Ngon và Sạch, không tồn đọng kháng sinh, hóa chất.

   

  Tỷ phú gà Tre Dương Thanh Bình

   

  Tiền Giang là một trong những vùng chăn nuôi gia cầm lớn tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Từ vài ba năm trở lại đây, chuỗi chăn nuôi gà Tre sạch Dương Thanh Bình ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang là điển hình trong việc liên kết chuỗi chăn nuôi gà sạch bền vững, hiệu quả. Đứng đầu chuỗi là tỷ phú Dương Thanh Bình với thương hiệu gà Tre giống Dương Thanh Bình.

   

  Ông Dương Thanh Bình đã tìm ra giải pháp, hướng đi cho riêng mình, tìm cách nghiên cứu, cải tạo giống gà Tre để nâng cao năng suất nuôi, giảm rủi ro, nhưng vẫn giữ được nguyên bản hương vị, chất lượng thịt đậm đà của giống gà quý này.

   

  Chuỗi gà Tre sạch, tiên phong và lớn nhất miền Nam Việt Nam

   

  Ông Dương Thanh Bình cho biết, nhận thấy gà Tre có thịt thơm ngon, thời gian nuôi ngắn (chỉ khoảng 100 ngày, giá thành chăn nuôi thấp, khoảng 60.000 đồng/kg); và nắm bắt được xu thế của người tiêu dùng, năm 2019, ông đã lai tạo thành công và ra mắt con gà Tre với thương hiệu Dương Thanh Bình. Có giống tốt, hàng được giá nên ông Bình đã tự tin mở rộng quy mô, xây dựng lò ấp công suất lớn.

   

  Ông Bình đã kỳ công lựa chọn những con gà lông mượt, vai to, ức rộng, cổ ngắn, đẹp mã để lai tạo. Ông cũng kỳ công chăm sóc đàn gà bố mẹ để tạo ra gà con chất lượng cao nhất. Gà giống Dương Thanh Bình có những đặc điểm nổi trội như: trọng lượng khi xuất chuồng trung bình đạt tới 1,2kg (cao hơn 300 gam so với gà Tre thuần chủng), ức dày, lông sáng, mào đẹp, đồng đều, thịt dẻo ngọt. Trước khi xuất bán, gà con giống Dương Thanh Bình đều được chích các loại vắc xin cơ bản đầy đủ, đảm bảo sức miễn dịch…

   

  Hiện tại, đàn gà Tre giống bố mẹ của ông Dương Thanh Bình có hơn 60.000 con và đang phát triển quy mô đàn gà bố mẹ lên 100.000 con với lượng thức ăn 1.000 tấn/ tháng. Gà Tre Dương Thanh Bình hiện được phân phối khắp các tỉnh, thành trên cả nước như: Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cần Thơ… và thậm chí còn được vận chuyển bằng máy bay ra thị trường các tỉnh phía Bắc.

   

  Các quy trình chăm sóc, lựa chọn thức ăn, mật độ nuôi, quy cách chuồng trại đều được ông Bình chuẩn hóa cho cả hệ thống, đảm bảo các sản phẩm con gà Tre thịt mang thương hiệu Dương Thanh Bình là sạch, không tồn dư các hóa chất, kháng sinh…

   

  Ông Dương Thanh Bình đã tăng cường ứng dụng tiêu chuẩn chăn nuôi trong thời kỳ mới với 3 tiêu chí: Quản lý rủi ro, nâng cao năng suất, giảm giá thành. Cùng với đó, ông luôn luôn thích nghi học hỏi, sáng tạo, đưa ra quy trình phòng bệnh hiệu quả, giảm chi phí thuốc điều trị bệnh. Đặc biệt, ông ứng dụng Men thảo dược thủy phân, với sự kết hợp của Men vi sinh + Acid hữu cơ và Tinh dầu thảo dược, hướng đến sản phẩm gà sạch, không tồn dư kháng sinh.

  Gold Coin/ Pilmico đồng hành cùng người chăn nuôi gà Tre

   

  Ông Dương Thanh Bình cũng cho biết: “Gold Coin/Pilmico đã chia sẻ và đồng hành với người chăn nuôi bằng tinh thần, vật chất trong những lúc khó khăn nhất. Đó là những điều tôi tâm đắc ở Gold Coin/Pilmico. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, tập đoàn cũng sẽ phát triển vượt bậc”.

   

  “Cụ thể, khi sử dụng thức ăn chăn nuôi của Gold Coin/ Pilmico thì tỉ lệ FCR trong chăn nuôi gà Tre chỉ khoảng 2.7-2.8, còn với dòng thức ăn cũ là 3.3 – 3.4. Như vậy, cũng giảm được 10.000 đồng tiền thức ăn cho 1 ký gà, cũng là một khoản lớn cho người chăn nuôi gà Tre hiện nay”, ông Dương Thanh Bình nhẩm tính.

   

  Vì theo ông, gà Tre rất kén thức ăn. Thức ăn không tốt thì gà sẽ không tròn lườn, nhẹ ký, không đạt chất lượng xuất bán (còi cọc, nhẹ cân, ốm lườn, lông không đẹp…) rất nhiều; phải tốn thêm 20-30 bao cám/1.000 gà, thậm chí kêu lái tới, họ xem gà rồi bỏ đi.

   

  Hiện nay, theo đại diện của Gold Coin/Pilmico, để phục vụ phân khúc con gà Tre, công ty đã xây dựng công thức và sản xuất dòng sản phẩm độc đáo được chuẩn hóa, giúp tối ưu hệ tiêu hóa, giảm bệnh tật và giúp hấp thu tối đa dinh dưỡng đạt năng suất cao. Cũng vì vậy mà chu kỳ con gà Tre được rút ngắn, gà mập cân, nặng kí, chắc thịt, lông bóng mượt, bán được giá so với những con gà dùng cám khác.

   

  “Đội ngũ của Gold Coin/ Pilmico liên tục học tập, tìm kiếm, cải thiện để tìm những giải pháp mới cho nhà chăn nuôi ngày càng tiến bộ hơn nhằm giúp giảm giá thành và phòng chống rủi ro cho họ. Sự tồn tại và phát triển của khách hàng sẽ quyết định sự phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh chăn nuôi hiện nay”, đại diện Gold Coin/Pilmico cho biết.

   

   

  HÀ NGÂN

   

  Bài báo được xuất bản trên Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 8.2023

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.