Mô hình chăn nuôi sạch thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Mô hình chăn nuôi sạch thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm

  Hơn 10 năm qua, nông dân Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1970, ở thôn Thái Hòa, xã Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ chăn nuôi lợn sạch với quy trình khép kín.

  Cơ sở chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

   

  Chị Tâm đã được UBND xã Bình Định, UBND huyện Kiến Xương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ghi nhận, khen thưởng về hiệu quả của cách chăn nuôi quy mô lớn này. Đặc biệt, chị vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023”.

   

  Trước năm 2000, để có thêm thu nhập cho gia đình, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm đã làm nhiều nghề. Chị đã từng sang Liên bang Nga kiếm sống, rồi lại về huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) làm dịch vụ máy văn phòng, nhưng thu nhập vẫn bấp bênh. Năm 2010, nhận thấy ở địa phương có một khoảng đất trên 4ha vùng bãi ven sông cấy lúa kém hiệu quả, xa khu dân cư, vợ chồng chị Tâm đã trở về quê nhà, ký hợp đồng đấu thầu với Ủy ban nhân dân xã thực hiện chuyển đổi mô hình canh tác, với quyết định thành lập trang trại chăn nuôi lợn có diện tích gần 12.000 m2.

   

  Sau khi cải tạo mặt bằng, xây dựng lán trại, lắp các thiết bị hiện đại, năm 2011, gia đình chị Tâm chính thức tổ chức chăn nuôi lợn với quy mô lớn, quy trình khép kín. Chị duy trì nuôi 200 con lợn nái ngoại, vừa để chủ động nguồn giống, vừa hạn chế dịch bệnh. Từ nguồn giống này, chị nuôi tiếp thành lợn thịt để bán, với số lượng duy trì mỗi năm hai lứa, mỗi lứa trên 1.000 con. Các chuồng trại được thiết kế khép kín với hệ thống lọc không khí qua dàn mát, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng và thường xuyên được phun phòng dịch.

   

  Để được vào trang trại, xe vận chuyển thức ăn cho lợn phải sát trùng kỹ, rồi cách ly một giờ. Người vào trang trại phải qua phòng xông khử khuẩn, tắm bằng nước sát trùng. Đàn lợn được phòng bệnh bằng vaccine, được giám sát qua hệ thống camera.

   

  Bên cạnh đó, khu vực trang trại chăn nuôi của gia đình chị Tâm còn có diện tích đất để trồng cây xanh, đào ao thả cá, xây hầm biogas nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, có thêm chất đốt, tận dụng chất thải để bán tăng thêm thu nhập.

   

  Chị Tâm cho biết, toàn bộ quy trình chăn nuôi được áp dụng theo công nghệ tiêu chuẩn CP của Thái Lan rất khắt khe. Đàn lợn được phòng bệnh bằng hệ thống an toàn sinh học, luôn được “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Mỗi khi có lợn xuất bán, thương lái từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và trong tỉnh Thái Bình đến tận trang trại của chị để thu mua. Chỉ năm 2019 và 2021, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, các năm còn lại trang trại lợn của gia đình chị Tâm luôn được duy trì, cho lợi nhuận cao.

   

  Cùng với phát triển kinh tế trang trại, gia đình chị Tâm còn giải quyết việc làm cho 30 công nhân và lao động thời vụ người địa phương với mức thu nhập bình quân 7 – 10 triệu đồng/tháng; giúp đỡ 20 hộ dân khó khăn về giống vật nuôi, vốn, quy trình chăn nuôi, kinh nghiệm chăn nuôi; chia sẻ kỹ thuật, con giống, cách phòng, chữa bệnh cho đàn vật nuôi với nhiều gia trại trong tỉnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đảm bảo môi trường trong chăn nuôi; ủng hộ các phong trào của địa phương khoảng 30 triệu đồng/năm…

   

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình Lê Hồng Sơn cho biết, trong nhiều năm qua, mô hình trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị Tâm hoạt động hiệu quả. Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đã thẩm định và đề cử với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh chị Tâm đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023”. 

  Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn công nhân chọn các loại cám cho lợn. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

   

  Ghi nhận hiệu quả hoạt động của trang trại, sự đóng góp của gia đình chị Tâm cho cộng đồng, năm 2016, UBND huyện Kiến Xương đã trao tặng chị Giấy khen “Công dân tiêu biểu trên lĩnh vực phát triển chăn nuôi trang trại tập trung quy mô lớn”. Năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tặng chị Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 – 2022./.

   

  Sơn Hải (TTXVN)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.