Giống gà H’Mông có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc, được đánh giá là chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Để đánh giá khả năng sinh trưởng của gà H’Mông tại vùng đồng bằng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi gà H’Mông an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Quảng Ninh.
Giống gà H’Mông có sức đề kháng rất tốt, thích nghi nhanh với điều kiện tự nhiên tại Quảng Trị – Ảnh: T.Hoa
Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 4/2025 với tổng con giống được cấp là 4.500 con gà H’Mông cho 2 hộ ở thôn Tiền, xã Quảng Ninh. Các hộ được hỗ trợ 50% giống, 50% thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc, phòng bệnh. Qua hơn 3 tháng thực hiện, đàn gà nuôi thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt, ít nhiễm dịch bệnh; tỷ lệ sống đạt 96%; trọng lượng gà đạt từ 1,3-1,5kg/con.
Chị Trương Thị Hồng Trang chia sẻ, trước đây gia đình chị có chăn nuôi gà nhưng chủ yếu là giống địa phương và gà lai, đây là lần đầu tiên chị nuôi gà H’Mông. Khi tham gia mô hình, chị được cấp 1.800 con gà giống 1 ngày tuổi và thức ăn cho gà từ giai đoạn 1 ngày tuổi đến khi trưởng thành.
Trước khi nuôi, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đã hướng dẫn sửa chữa khu vực chuồng trại với diện tích 800m2 và các khu vực hỗ trợ khác gần 500m2. Khu vực chuồng nuôi bảo đảm yêu cầu về che chắn nắng, mưa và có khu vực cho gà vận động được tiêu độc, khử trùng đúng yêu cầu trước khi thả nuôi.
Theo chị Trang, dù có xuất xứ từ miền núi phía Bắc, nhưng quá trình nuôi và chăm sóc cho thấy giống gà H’Mông có sức đề kháng rất tốt, thích nghi nhanh với điều kiện tự nhiên của địa phương; khi chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì tỉ lệ hao hụt rất thấp so với các giống gà khác.
Đến nay, sau 3 tháng chăm sóc, đàn gà của gia đình đã đạt trọng lượng từ 1,3-1,5kg/con, khoảng 1 tháng nữa có thể xuất chuồng. Với giá bán 100.000-120.000 đồng/kg, mô hình dự kiến thu lãi gần 90 triệu đồng.
Mô hình chăn nuôi gà H’Mông của chị Trương Thị Hồng Trang tại thôn Tiền, xã Quảng Ninh – Ảnh: T.Hoa
Hộ gia đình Nguyễn Thị Thao, thôn Tiền, xã Quảng Ninh cũng được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 2.700 con. Hiện, đàn gà của gia đình chị sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,3kg/con.
Chị Thao cho biết, giống gà H’Mông dễ chăm sóc, ngoài thức ăn được cấp, chị tận dụng thêm nguồn thức ăn như bèo tây, các phụ phẩm nông nghiệp trong vườn. So với chăn nuôi gà trước đây thì gà H’Mông ít bị dịch bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp, đàn gà lớn nhanh. Gia đình chị hiện đã liên kết với một số cơ sở tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh nên rất yên tâm về đầu ra.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trần Thanh Hải cho biết: Gà H’Mông là giống gà bản địa của vùng núi phía Bắc, toàn thân màu đen, lông đen, chân đen, mào đen, thịt và xương cũng đen. Thịt gà H’Mông săn chắc, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa dùng làm thực phẩm, vừa sử dụng làm thuốc quý trong dân gian nên đây được xem là một trong những giống gà thương phẩm quý, được nhiều người ưa chuộng.
Quá trình nuôi, các hộ đã bảo đảm đầy đủ các yếu tố từ khâu chuồng trại và thực hiện các biện pháp nuôi an toàn sinh học để tạo ra được sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mặc dù giống gà H’Mông đưa vào nuôi thâm canh tại vùng đồng bằng đã thể hiện được tính thích nghi với điều kiện thời tiết của địa phương và ít bị bệnh, tuy nhiên, người chăn nuôi cũng cần lưu ý, đối với giống gà này ở thời điểm gà con cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng, giữ ấm và bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người nuôi có thể tận dụng thêm các nguồn thức ăn từ sản phẩm nông nghiệp như bắp, cám, rau xanh, cỏ tự nhiên… sẵn có tại địa phương để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.
Việc đưa gà H’mông về đồng bằng là một xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Bước đầu mô hình chăn nuôi gà H’Mông an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông triển khai tại xã Quảng Ninh được người dân địa phương đánh giá cao, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đến tham quan, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm để ứng dụng vào hoạt động chăn nuôi của gia đình, mở ra hướng đa dạng đối tượng nuôi mới tại địa phương.
Th.Hoa-N.Lan
Nguồn: Báo Quảng Trị
- C.P.Việt Nam và FPT nghiên cứu, phát triển AI trong chuỗi giá trị Feed-Farm-Food
- Tây Ninh khởi công nhà máy phân bón hữu cơ hơn 827 tỷ đồng, thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn
- Phú Thọ có đàn bò sữa lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc
- Đồng Nai mời thầu siêu dự án nông nghiệp công nghệ cao 30.500 tỉ đồng
- Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn, lợn rừng và các sản phẩm liên quan từ Philippines
- Cập nhật tình hình lưu hành các kiểu gen của virut dịch tả lợn Châu Phi
- Chế biến sâu “mở đường xuất ngoại” cho thịt Việt
- Doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán: “Cuộc đua” nghìn tỷ
- Chất thải trong chăn nuôi: Những “hồi chuông” cảnh báo…
- Hưng Khánh chi trả gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi
Tin mới nhất
CN,31/05/2026
- C.P.Việt Nam và FPT nghiên cứu, phát triển AI trong chuỗi giá trị Feed-Farm-Food
- Virbac Việt Nam tuyển dụng đại diện thương mại thuốc thú y
- Tây Ninh khởi công nhà máy phân bón hữu cơ hơn 827 tỷ đồng, thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn
- Phú Thọ có đàn bò sữa lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc
- Đồng Nai mời thầu siêu dự án nông nghiệp công nghệ cao 30.500 tỉ đồng
- Trung Quốc cấm nhập khẩu lợn, lợn rừng và các sản phẩm liên quan từ Philippines
- Cập nhật tình hình lưu hành các kiểu gen của virut dịch tả lợn Châu Phi
- Giá heo hơi hôm nay 29/5: Tiếp tục giảm nhẹ ở miền Bắc, biến động quanh mức 67.000 – 68.000 đồng/kg
- Chế biến sâu “mở đường xuất ngoại” cho thịt Việt
- Doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán: “Cuộc đua” nghìn tỷ
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?


























Bình luận mới nhất