Nông dân trên khắp nước Mỹ đang vật lộn để kiếm thức ăn, nước uống cho vật nuôi của họ, đồng thời tìm cách duy trì sự sống cho đàn gia súc trước thời tiết giá lạnh.
Trong tuần qua, thời tiết giá lạnh bao trùm nước Mỹ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân. Đối với hệ động thực vật, thời tiết khắc nghiệt cũng là một trải nghiệm kinh hoàng, theo Bloomberg.
Đàn gia súc của ông Jake Feddes tại bang Montana. Ảnh: Bloomberg.
Trước thời tiết giá lạnh, các chủ trang trại ở bang Arkansas phải dùng vải che đầu cho những con bê. Ở bang Montana, nông dân phải dính chặt phần tai của bê vào cổ, nếu không muốn chúng rơi ra. Tại Oklahoma, những con bê mới sinh còn chết hàng loạt vì nhiệt độ xuống thấp.
Ông Tyler Beaver, người sáng lập công ty môi giới chăn nuôi Beaf Cattle ở bang Arkansas, cho biết: “Chỉ những con vật khỏe mạnh nhất mới có thể sống sót. Mỗi ngày, chúng tôi phải mang nhiều cỏ khô để giữ ấm cho đàn bò. Chúng có thể chết cóng”.
Nhiều trang trại chăn nuôi gà đang gặp rắc rối vì không có điện. Ở bang Mississippi, bốn trại nuôi gà đã bị phá hủy sau khi băng tuyết làm mái nhà đổ sập.
Ông Dale Murden, một nông dân ở Harlingen, bang Texas, cho biết: “Toàn bộ tiểu bang Texas là một mớ hỗn độn”.
Trong những ngày này, người nông dân phải vật lộn để kiếm thức ăn và nước uống, đồng thời tìm cách duy trì sự sống cho đàn gia súc của họ.
Ông Clay Burtrum ở vùng Stillwater, bang Oklahoma, mới mất hai con bê con trong ngày 17/2. Ông Burtrum thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, bổ sung thêm cỏ khô và thức ăn, đồng thời phá băng trong các bồn nước. Song ông vẫn không kịp thời theo dõi mùa sinh sản.
“Chúng sinh ra trên nền băng tuyết. Tôi không thể làm gì hơn,” ông Burtrum cho biết.
Nông dân Jake Feddes ở bang Montana thì phải dán tai của những chú bê con vào cổ. Ông Feddes giải thích: “Tai của chúng sẽ tê cóng và rụng xuống. Chúng cũng không chống chọi được với tình trạng hạ thân nhiệt”.
Các nhà sản xuất thịt bò đóng gói như Cargill và Tyson Foods buộc phải đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất do thiếu điện năng. Cùng lúc này, người tiêu dùng đã dọn sạch các kệ hàng thực phẩm.
Cùng với đó, thời tiết giá lạnh ở Texas (Mỹ) đang gây nhiều thương vong không chỉ cho con người mà còn cho cả động vật tại tiểu bang này.
Bê con mới sinh đã phải cùng mẹ chống chọi với thời tiết giá lạnh khắc nghiệt ở Texas – Ảnh: REUTERS
Texas là nơi sinh sống của hơn 13 triệu gia súc. Các chủ trang trại cho biết họ phải làm việc nhiều giờ để phá băng trong các bể chứa nước để gia súc có nước uống, đồng thời tích trữ cỏ khô.
Theo Hãng tin Reuters, nhiệt độ lạnh giá bất thường khiến máy kéo của nông dân không chạy nổi vì dầu diesel đã biến thành một loại gel. Người chăn nuôi phải dùng xe bán tải chạy xăng để vận chuyển cỏ khô cho vật nuôi ăn và dùng làm giường để giữ ấm.
Gia súc của trang trại Austin Miles uống nước đóng băng. Ao mà gia súc thường uống cũng đã bị đóng băng tới mức không uống được – Ảnh: REUTERS
Kaylin Isbell, chủ trang trại ở Florence, Texas, cho biết vài con bò và cừu đã chết sau khi sinh. Gia súc sơ sinh dễ bị sốc do lạnh khi chúng rời khỏi tử cung ấm áp của mẹ, do đó Isbell phải mang cừu mới sinh vào phòng ngủ trong nhà để giữ ấm cho chúng.
Giá lạnh cũng giết chết những cây yến mạch mà Isbell trồng để chăn thả gia súc, buộc Isbell phải bán sớm hơn dự kiến khiến giảm lợi nhuận.
P.V tổng hợp
- Mỹ li>
- gia súc rụng tai li>
- không có nước uống\ li> ul>
- Nhập khẩu con giống tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2026
- Trải nghiệm mô hình bò sữa hữu cơ Isidore Farm: Bài học nông nghiệp bền vững từ dự án KOICA
- Đà Nẵng siết chặt quản lý chó, mèo thả rông, giảm nguy cơ mất an toàn và phòng chống bệnh dại
- Axiom quy tụ 250 đại biểu ngành chăn nuôi heo toàn cầu tại Hội nghị quốc tế đầu tiên
- Hưng Yên đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị, hướng tới ngành chăn nuôi hiện đại và bền vững
- Dịch lở mồm long móng chủng vi rút SAT1 tiếp tục lan rộng, gia tăng nguy cơ xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á
- Định hướng phát triển ngành chăn nuôi thỏ đến năm 2035: Hướng tới ngành hàng hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh
- ADM đồng hành cùng IPVS 2026: Thúc đẩy đổi mới khoa học ngành chăn nuôi heo
- Bắc Ninh: Hơn 550 con lợn chết sau sự cố mất điện do sét đánh, thiệt hại gần 4,5 tỷ đồng
- Hòa Phát bán hơn 212.000 con heo và gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi trong nửa đầu năm 2026
Tin mới nhất
T3,14/07/2026
- Olmix Asialand tuyển thực tập sinh: Kế toán, Marketing và Nhân sự
- Nhập khẩu con giống tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2026
- Chàng trai 9x và quyết định đi ngược số đông sau hơn 10 năm xa quê
- Trải nghiệm mô hình bò sữa hữu cơ Isidore Farm: Bài học nông nghiệp bền vững từ dự án KOICA
- Đà Nẵng siết chặt quản lý chó, mèo thả rông, giảm nguy cơ mất an toàn và phòng chống bệnh dại
- Axiom quy tụ 250 đại biểu ngành chăn nuôi heo toàn cầu tại Hội nghị quốc tế đầu tiên
- Hưng Yên đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị, hướng tới ngành chăn nuôi hiện đại và bền vững
- Dịch lở mồm long móng chủng vi rút SAT1 tiếp tục lan rộng, gia tăng nguy cơ xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á
- Định hướng phát triển ngành chăn nuôi thỏ đến năm 2035: Hướng tới ngành hàng hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh
- ADM đồng hành cùng IPVS 2026: Thúc đẩy đổi mới khoa học ngành chăn nuôi heo
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất