Nam Định: Ông Thục xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Nam Định: Ông Thục xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch

    Chăn nuôi theo hướng an toàn đang là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển. Các sản phẩm từ thịt lợn sạch đang được người tiêu dùng ưa chuộng, biết đến và ngày càng có chỗ đứng trên thị trường.

     

    Ông Nguyễn Văn Thục sử dụng cám đã phối trộn thảo dược cho lợn ăn. Ảnh: Nguyễn Lành – TTXVN

     

    Ông Nguyễn Văn Thục ở xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có 26 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn. Tại tỉnh Nam Định, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông nổi tiếng, được nhiều người biết đến và đạt hiệu quả kinh tế cao với phương pháp sử dụng thảo dược làm thức ăn trong chăn nuôi. Năm 2021, ông được tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

     

    Phương pháp chăn nuôi tiên tiến

     

    Ông Thục “khởi nghiệp” nuôi lợn với số lượng 30 – 40 con từ năm 1996. Ban đầu, ông sử dụng cám gạo, bột ngô, cá khô và các loại rau làm thức ăn cho con nuôi. Ông vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm, mở rộng quy mô trang trại, tăng số lượng đàn lợn.

     

    Năm 2004, để phát triển chăn nuôi, ông thuê lại 8.000m2 đất công ích của xã xây dựng trang trại theo mô hình vườn – ao – chuồng; đồng thời tăng số lượng đàn lợn lên 200 – 300 con, có thời điểm 500 con.

     

    Đặc biệt, ông Thục đã dành thời gian tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi từ nhiều mô hình, trang trại trong và ngoài tỉnh để áp dụng cho gia đình.

     

    Việc phối trộn một số loại thảo dược bắt đầu được ông Thục thực hiênh từ năm 2015, qua nghiên cứu tài liệu, sách báo cùng việc học hỏi thực tế. Ông quyết định phối trộn các loại thảo quả, quế chi, tía tô… xay nhuyễn, trộn cùng cám gạo, bột ngô, cá khô và men vi sinh theo tỷ lệ nhất định cho lợn ăn từ lúc con nuôi còn nhỏ tới khi xuất chuồng. Với 300 con lợn, 1.000kg thức ăn sẽ dùng trong khoảng 3 – 4 ngày.

     

    Ông Thục cho biết, khi dùng cám trộn cùng thảo dược làm thức ăn, lợn ăn tốt hơn, sức đề kháng được nâng lên. Đàn lợn ít khi bị bệnh dịch dù không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong suốt quá trình chăm sóc. Sử dụng thảo dược làm thức ăn giúp cho thịt lợn khi giết mổ có màu đỏ tươi, lượng thịt nạc và thịt mỡ cân đối, thịt thơm ngon.

     

    Tuy nhiên, để chất lượng thịt đảm bảo, thời gian nuôi mỗi lứa lợn khoảng 7 – 8 tháng, gấp đôi thời gian nuôi lợn theo phương pháp cho ăn bằng cám công nghiệp, nhất là mỗi con phải đạt trọng lượng từ 130 – 140kg mới đủ điều kiện xuất chuồng.

     

    Ngoài việc sử dụng thảo dược trộn vào thành phần thức ăn cho con nuôi, chuồng trại của gia đình ông được xây theo công nghệ chuồng kín; áp dụng các phương pháp xử lý chất thải thân thiện với môi trường nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh.

     

    Ông Thục chia sẻ, trang trại của gia đình ông là một trong 5 trang trại đầu tiên của cả nước áp dụng giải pháp xử lý nước thải phân tán (DEWATS) năm 2016. Năm 2019, ông cũng áp dụng phương pháp đệm lót sinh học vào xử lý chất thải chăn nuôi. Đây đều là những phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm, thân thiện với môi trường, giúp trang trại không còn mùi hôi thối.

     

    Nhờ áp dụng các phương pháp chăn nuôi tiên tiến, trang trại của gia đình ông Thục được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh động vật đối với các bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn vào năm 2021. Đây là một trong số ít những trang trại chăn nuôi tại tỉnh Nam Định không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, trong khi nhiều trang trại, hộ chăn nuôi tại địa phương điêu đứng vì dịch bệnh này…

     

    Xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch

    Chăm sóc đàn lợn tại trang trại của ông Nguyễn Văn Thục (xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định). Ảnh: Nguyễn Lành – TTXVN

     

    Không dừng lại ở việc chăn nuôi, gia đình ông Thục đã chủ động tìm hiểu nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng dây chuyền khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều năm qua, sản phẩm mang tên “Thịt lợn thảo dược Hiền Thục” của gia đình ông đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, được nhiều tổ chức, đơn vị đặt hàng.

     

    Ông Thục cho hay, để đảm bảo quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình đã đầu tư hơn 200 triệu đồng mua máy nghiền cám và xây dựng lò mổ công suất giết mổ 80 con/tháng, tương tương khoảng 6 tấn thịt.

     

    Hiện tại, gia đình ông đang cung ứng các sản phẩm thịt lợn cho 13 trường học trên địa bàn huyện Trực Ninh; 10 cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Ngoài thịt lợn tươi, gia đình ông còn chế biến các sản phẩm từ thịt lợn như xúc xích, ruốc thịt phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ước tính, doanh thu của gia đình đạt khoảng 600 triệu đồng/tháng.

     

    Gia đình ông là một trong số ít cơ sở chăn nuôi tại Nam Định có 3 sản phẩm (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) OCOP 3 sao cấp tỉnh đó là: thịt lợn, ruốc thịt và xúc xích.

     

    Để quảng bá sản phẩm thịt lợn sạch, gia đình ông thường xuyên tham gia các chương trình, hội chợ xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử như Voso, Postmart nhằm giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng. Ngoài ra, gia đình ông Thục cũng thành lập cửa hàng nông sản an toàn tại địa phương để giới thiệu, cung cấp trực tiếp sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

     

    Bà Phạm Thị Thoa, Trạm trưởng Trạm Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản thuộc Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Nam Định đánh giá, trang trại chăn nuôi của gia đình ông Thục là điểm sáng trong việc áp dụng các giải pháp chăn nuôi tiên tiến, an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

     

    Hiện nay, chăn nuôi theo hướng an toàn đang là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển. Các sản phẩm nông sản sạch, an toàn; trong đó, có thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn đang được người tiêu dùng ưa chuộng, biết đến và ngày càng có chỗ đứng trên thị trường./.

     

    Nguyễn Lành/TTXVN

     

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.